วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เตือนพายุลม-ลูกเห็บ พัดหอบหลังคาหาย

เตือนพายุลม-ลูกเห็บ พัดหอบหลังคาหาย

  • Share:

พายุฤดูร้อนพัดถล่มภาคอีสาน 2 จังหวัด ที่ อ.ลืออำนาจ จ.อำนาจเจริญ และอ.นาหว้า จ.นครพนม มาทั้งลม ฝนลูกเห็บ หลังคาบ้านชาวบ้านถูกหอบหายไปทั้งยวง เตือนพายุยังมีอีก เพราะสภาพอากาศแปรปรวน

มีรายงานเมื่อช่วงค่ำวันที่ 21 เม.ย. ที่ผ่านมา เกิดพายุลูกเห็บตกกระหน่ำพื้นที่ในเขต อ.ลืออำนาจ จ.อำนาจเจริญ สร้างความเสียหายในหมู่บ้านน้ำซับ ต.แมด โชคดีที่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต โดยนายเสถียร แก้วแสน ผญบ.น้ำซับ เผยว่า พายุลูกเห็บพัดเข้าหมู่บ้านตั้งแต่ตอนเย็นจนกระทั่งค่ำกินเวลานานนับชั่วโมง หลังพายุสงบเจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยได้ออกสำรวจ ให้ความช่วยเหลือขนย้ายสิ่งของและตัดกิ่งไม้ที่ขวางทาง จากการสำรวจเบื้องต้นพบว่าในพื้นที่หมู่บ้านน้ำซับ เสียหลาย 20 หลัง บ้านบางหลังหลังคาปลิวหลุดไปทั้งหลัง ได้รับความเสียหายอย่างหนัก 3 หลัง ค่าเสียหายไม่ต่ำกว่า 500,000 บาท


สภาพบ้านเรือนราษฎรพังเสียหายจากพายุฤดูร้อน

นายสมจิตร ปฏิโชติ อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 14 ม.5 บ.น้ำซับ เล่าว่า ช่วงเย็นขณะอยู่ที่บ้านกับภรรยา ได้เกิดฝนตกพายุพัดรุนแรง เริ่มจากท้องฟ้ามืดลงอย่างรวดเร็ว แล้วมีพายุหมุนเข้าใส่บ้าน ตามด้วยลูกเห็บแล้วไฟฟ้าก็ดับลงทันที จึงวิ่งจากบนบ้านลงมาหลบที่เสาข้างครัว พายุหมุนพัดอยู่ราว 20 นาที หลังคาก็หลุดออกไปทีละชิ้นๆ ทำอะไรไม่ได้นอกจากสวดมนต์ภาวนา เมื่อหมดพายุหมุนก็มีพายุธรรมดาอีกนับ 10 นาทีจนเห็นว่าปลอดภัย จึงได้ออกไปขอความช่วยเหลือจากเพื่อนบ้าน 

ขณะเดียวกันที่ อ.นาหว้า จ.นครพนม ช่วงเช้าวันที่ 22 เม.ย. อ.นาหว้า  ได้เกิดพายุฤดูร้อนก่อให้เกิดความเสียหายหนักเป็นรอบที่ 3 โดยนายวีระ ฤกษ์วาณิชย์กุล นายอำเภอนาหว้า ได้นำเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อบต.บ้านเสียว อ.นาหว้า ลงพื้นที่ตรวจสอบดูแลให้ความช่วยเหลือชาวบ้าน หลังเกิดพายุฤดูร้อน ตั้งแต่ช่วงเย็นเมื่อวานที่ผ่านมา ในพื้นที่ อ.นาหว้า มีบ้านเรือนของชาวบ้านในพื้นที่ บ้านดอนพระทาย ต.บ้านเสียว หลังคาถูกพายุพัดพังเสียหาย 5 หลัง หนักสุดมี 1 หลัง ถูกพัดพังเสียหายทั้งหมด แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต โดยเป็นการเกิดพายุครั้งที่ 3 ภายในรอบ 2 เดือนส่งผลให้บ้านเรือนเสียหายกว่า 100 หลังคาเรือน 

เบื้องต้นทางอำเภอนาหว้า ได้ประสานไปยัง อบต.บ้านเสียวให้เร่งจัดสรรงบประมาณเข้าไปช่วยเหลือ พร้อมจัดเจ้าหน้าที่เข้าไปซ่อมแซม ให้สามารถอยู่อาศัยได้ชั่วคราว พร้อมประกาศเตือนให้ประชาชน เฝ้าระวังการเกิดพายุฤดูร้อนในช่วงนี้ เนื่องจากสภาพอากาศแปรปรวน ร้อนอบอ้าว เสี่ยงต่อการเกิดพายุสูง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้