วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โดย
23 เม.ย. 2557 05:01 น.
ขู่ศาลระวังถูกยุบพรรค

ขู่ศาลระวังถูกยุบพรรค

โดย
23 เม.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

การต่อสู้และความขัดแย้งทางการเมืองรอบปัจจุบัน เริ่มต้นกันที่รัฐสภา ก่อนที่จะทะลักลงสู่ท้องถนน หลังจากที่รัฐบาลใช้เสียงข้างมากในสภา เร่งรัดผ่านร่างกฎหมายต่างๆตามที่ต้องการ นำไปสู่การเมืองบนท้องถนนที่ยืดเยื้อหลายเดือน แต่ก็ยังไม่รู้แพ้รู้ชนะ ขณะนี้การต่อสู้จึงก้าวไปถึงฝ่ายตุลาการ ดึงศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระมาเป็นคู่ขัดแย้งด้วย

อาจกล่าวได้ว่าไม่เคยมีในยุคใดสมัยใด ที่ฝ่ายตุลาการถูกฝ่ายรัฐบาลโจมตี ศาลและองค์กรอิสระถูกข่มขู่คุกคามเหมือนกับในขณะนี้ เนื่องจากศาลรัฐธรรมนูญจะต้องวินิจฉัยสถานภาพของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กรณีการโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี และ ป.ป.ช.ก็เตรียมมีมติเรื่องที่นายกรัฐมนตรีถูกกล่าวหาในโครงการรับจำนำข้าว เป็นข้อกล่าวหาที่มีมูลหรือไม่?

เนื่องจากคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ และ ป.ป.ช. อาจมีผลทำให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ พร้อมรัฐมนตรีทั้งคณะ ฝ่ายรัฐบาลจึงดาหน้าออกมา นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ หัวหน้าพรรคเพื่อไทยและรัฐมนตรีมหาดไทย ขู่ว่าขอให้ ป.ป.ช.ตัดสินอย่างเป็นธรรม ถ้าตัดสินไม่ดีก็ตัวใครตัวมัน ป.ป.ช.ต้องรับผิดชอบผลที่เกิดขึ้น “แต่เราจะไม่ยอมแพ้”

ส่วนกลุ่ม นปช.ขู่ว่า จะนัดชุมนุมครั้งใหญ่สุด หนึ่งวันก่อนที่ศาลรัฐธรรมนูญจะตัดสินนายกรัฐมนตรี คล้ายกับจะขู่ว่าถ้าตัดสินถูกใจก็แล้วไป แต่ถ้าไม่ถูกใจรับรองว่าวุ่นวายแน่ เช่นเดียวกับกลุ่ม อพปช.ซึ่งเป็นแนวร่วม ขู่ว่าถ้าศาลถอดถอนนายกรัฐมนตรี ถือว่าเป็นการปล้นประชาธิปไตย ทางกลุ่มจะมีมาตรการตอบโต้ และเป็นทัพเสริมให้ นปช.

ส่วนศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) ที่มีรัฐมนตรีแรงงานเป็นผู้อำนวยการ และรัฐมนตรีหลายคนเป็นกรรมการ ออกแถลงการณ์แต่มีลักษณะคล้ายจะเป็นคำสั่ง ให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยอย่างตรงไปตรงมา ห้ามก้าวก่ายอำนาจนายกรัฐมนตรี และถูกศาลโต้กลับว่าเป็นการก้าวก่ายแทรกแซง หรือก้าวล่วง ในการใช้ดุลพินิจของตุลาการ

ป.ป.ช.และศาลรัฐธรรมนูญถูกโจมตี ทั้งๆที่ปฏิบัติหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญ ป.ป.ช.ทำตามมาตรา 270 คือไต่สวนเมื่อนายกรัฐมนตรีถูกกล่าวหา ส่วนศาลรัฐธรรมนูญต้องวินิจฉัยว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่ถูกกล่าวหาว่าทำผิดมาตรา 268 ต้องพ้นจากตำแหน่ง รวมทั้งคณะรัฐมนตรี ตามมาตรา 180 และ 182 หรือไม่? เรื่องย้ายข้าราชการที่ศาลปกครองสูงสุดตัดสินว่าผิด

นายสุริยะใส กตะศิลา ผู้ประสานงานกลุ่มกรีน เชื่อว่าการคุกคามศาลและองค์กรอิสระ มีรัฐบาลและพรรคเพื่อไทยบงการอยู่ จึงรวบรวมหลักฐานเพื่อร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ กล่าวหาพรรคเพื่อไทยทำผิดรัฐธรรมนูญมาตรา 68 ล้มล้างระบอบประชาธิปไตย หรือกระทำการเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจนอกวิถีรัฐธรรมนูญ ขอให้ยุบพรรคและเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งกรรมการพรรคทั้งคณะ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้