วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครูอุดรฯ ไอเดียเด็ดสร้าง ‘คอนโดมดแดง’ เก็บไข่กิน

ครูหนุ่มสอนศิลปะไอเดียเด็ด ดัดแปลงนำขวดน้ำพลาสติก สร้าง "คอนโดมดแดง" ใช้อาหารล่อให้เข้ามาทำรังได้ไข่ขนาดเท่าของจริงจากธรรมชาติ คิดต่อยอดเป็นฟาร์มมดแดง เลี้ยงเพื่อเอาไข่ไว้บริโภคนอกฤดูกาล

เมื่ิอวันที่ 22 เม.ย.ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ ร.ร.มัธยมชัยนาคำวิทยา ต.นาคำ อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี พบนายวิชัย ด่านพงษ์ อายุ 40 ปี ครูสอนวิชาศิลปะ กำลังดูขวดพลาติกที่แขวนไว้ตามต้นไม้หน้าอาคารเรียน ซึ่งมีมดแดงไต่ลงไปอาศัยอยู่แทนรังธรรมชาติและออกไข่จำนวนมาก

นายวิชัย เปิดเผยว่า เมื่อเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา เป็นช่วงที่นักเรียนสอบปลายภาคเสร็จสิ้นแล้ว และปิดภาคเรียน ครูได้ช่วยกันทำความสะอาดอาคารเรียนโดยได้เก็บขวดน้ำอัดลมเปล่า และกล่องกระดาษมาวางไว้ที่โคนต้นไม้วันต่อมาสังเกตเห็นว่าในขวดมีมดแดงไต่ลงมาจากต้นไม้เข้าไปอาศัยอยู่ในขวดเปล่าและกล่องกระดาษ ทั้งยังสังเกตเห็นไข่มดแดงอยู่ในขวดด้วย จึงเกิดความคิดว่า น่าจะทดลองใช้ขวดเปล่ามาทำเป็นคอนโดแทนรังธรรมชาติ ซึ่งอยู่บนต้นไม้สูงยากแก่การแหย่ไข่ลงมาปรุงอาหาร


นายวิชัย กล่าวว่า ตนและเพื่อนครูช่วยกันดัดแปลงขวดพลาสติกเปล่า โดยการใช้เชือกและลวดผูกปากขวดพลาสติก และตัดปากขวดออกเล็กน้อยเพื่อให้มดเดินเข้าออกได้สะดวกนำไปผูกแขวนเอาไว้กับต้นไม้ที่มีมดแดงทำรังอยู่แล้ว แล้วนำเศษอาหาร กระดูกสัตว์ และน้ำมาวางไว้ใกล้กับขวดพลาสติก เพื่อให้มดแดงมากินเป็นอาหาร หลังจากนั้นอีก 2-3 วัน ก็มาดู ปรากฏว่ามีมดแดงข้าไปอยู่ในขวดจำนวนมาก และยังมีการวางไข่ด้วย เมื่อนำเอาไข่ไปเทียบกับไข่มดในรังธรรมชาติบนต้นไม้ ปรากฏว่ามีขนาดเท่ากันมีทั้งไข่มดนางพญาและไข่มดงาน จึงได้รายงานให้ผู้บริหารของโรงเรียนทราบ ซึ่งนายไสว ตราศรี ผอ.ได้สั่งให้ตนทำการทดลองเลี้ยงมดแดงด้วยวิธีดังกล่าวต่อไปอีก โดยให้สังเกตพฤติกรรมของมดอย่างละเอียด เพราะการทำคอนโดขวดพลาสติกให้มดมาอาศัยและออกไข่ สามารถนำเอามาเป็นสื่อการเรียนการสอนให้กับเด็กนักเรียนในโครงการปิดทองหลังพระได้


"ยังคิดว่าหากดัดแปลงเอาขวดพลาสติกมา ทำเป็นรังแทนรังใบไม้ที่มดแดงสร้างเองตามธรรมชาติ และอยู่บนต้นไม้สูงๆ ได้จะทำให้มดออกไข่จำนวนมาก และยังออกนอกฤดูกาล ทำให้นักเรียนนำไข่มดไปขายสร้างอาชีพได้อีกด้วย เพราะไข่มดแดงเป็นอาหารของคนอีสาน นำไปทำอาหาร เช่น ยำไข่มดแดง แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง ไข่เจียวใส่ไข่มดแดง ซึ่งจะทำให้เพียงพอต่อความต้องการบริโภค โดยไม่ต้องเดินออกไปกลางทุ่งนา เพื่อไปหาแหย่ไข่มดแดงตามต้นไม้สูงอีก เป็นการลดขั้นตอนทำให้สะดวกมากขึ้น ซึ่งต่อไปจะดัดแปลงทำเป็นโครงการฟาร์มเลี้ยงมดแดงเพื่อเอาไข่ไว้บริโภคและขายนอกฤดูกาลอีกด้วย" นายวิชัย กล่าว.

ครูหนุ่มสอนศิลปะไอเดียเด็ด ดัดแปลงนำขวดน้ำพลาสติก สร้าง "คอนโดมดแดง" ใช้อาหารล่อให้เข้ามาทำรัง ได้ไข่ขนาดเท่าของจริงจากธรรมชาติ คิดต่อยอดเป็นฟาร์มมดแดง เลี้ยงเพื่อเอาไข่ไว้บริโภคนอกฤดูกาล... 22 เม.ย. 2557 09:30 22 เม.ย. 2557 10:36 ไทยรัฐ