วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ญี่ปุ่นเดินเกมรุกจีน

เกาะ “โยนากุนิ”

ขณะที่โลกฝั่งตะวันตกกำลังขับเคี่ยวกันอย่างดุเดือดกับวิกฤตการณ์ยูเครน โลกฝั่งตะวันออกบ้านเราก็เผ็ดร้อนไม่แพ้กันในกรณีพิพาทหมู่เกาะขัดแย้งทะเลจีนตะวันออก

แม้จะยังไม่ถึงขั้นสงครามจ่อคอหอยแบบของเขา แต่สถานการณ์ก็ค่อนข้างเปราะบาง คู่กรณี “ญี่ปุ่น” และ “จีน” ต่างผลัดกันเดินหมากที่ทำให้บรรยากาศมึนตึงขึ้นเรื่อยๆ

ไล่ตั้งแต่การส่งเรือลาดตระเวนเฉียดกันไปมา เหมือนกับเกมวิ่งไล่จับ บริเวณเกาะพิพาทเซนกากุหรือเตี้ยวหยู การประกาศเขตป้องกันภัยทางอากาศของจีนที่ครอบคลุมอาณาเขตขัดแย้งไปดื้อๆ การจัดตั้งหน่วยนาวิกโยธินและการเพิ่มงบความมั่นคงในรอบ 11 ปีของญี่ปุ่น ไปจนถึงการเข้าสักการะดวงวิญญาณนักรบ ที่ศาลเจ้ายาสุกุนิ ในกรุงโตเกียว ของบรรดานักการเมืองญี่ปุ่น ซึ่งถือเป็นการสะกิดแผลเก่า สร้างความไม่พอใจแก่จีนเป็นอย่างมาก

เรียกได้ว่ารุกรับกันสมน้ำสมเนื้อ ไม่มีใคร ยอมใคร แต่ล่าสุดเมื่อวันที่ 19 เม.ย.ที่ผ่านมา ญี่ปุ่นได้ยกระดับความเข้มข้นของเกมขึ้นไปอีก ด้วยการประกาศขยาย “ฐานทัพ” ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในรอบ 42 ปี นับตั้งแต่สหรัฐฯคืนเกาะโอกินาวาให้ญี่ปุ่นเมื่อปี 2515

โดยสถานที่ว่านี้คือเกาะ “โยนากุนิ” ขนาดพื้นที่ 30 ตารางกิโลเมตร ทางตะวันออกของไต้หวัน และอยู่ห่างจากหมู่เกาะพิพาทประมาณ 150 กิโลเมตรเท่านั้น

ทางกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นเปิดเผยว่า การขยายฐานทัพเป็นหนึ่งในแผนการที่ร่างมานานแล้ว มีจุดประสงค์ก็เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันตนเอง และการตรวจตราสังเกตการณ์ ฐานทัพบนเกาะโยนากุนิจะเป็นฐานเรดาร์ พร้อมทหารประจำการ 100 นาย ซึ่งนักวิชาการด้านความมั่นคงมองว่า การตั้งฐานจะทำให้ญี่ปุ่นจับตาการเคลื่อนกำลังของกองทัพจีนได้ง่ายขึ้น

แถมยังเป็นการเดินเกมที่แยบคาย เพราะการประกาศตั้งฐานทัพมีขึ้น 4 วัน ก่อนที่นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะเดินทางเยือนกรุงโตเกียว เสมือนกับการใช้ผู้นำสหรัฐฯเป็นเครื่องมือรับรองความชอบธรรมโดยกลายๆ

แม้ทางการจีนจะยังไม่แสดงปฏิกิริยาใดๆ แต่รับรองว่าต้องไม่พอใจมากๆแน่นอน เพราะการตั้งฐานครั้งนี้เหมือนกับการส่งคนมายืนส่องกล้องจับความเคลื่อนไหวหน้าประตูบ้านตัวเอง และจีนจะต้องดำเนินการตอบโต้อย่างใดอย่างหนึ่งไม่ช้าก็เร็ว

ศึกระหว่าง “พยัคฆ์” กับ “มังกร” จะเป็นเช่นไร ต้องจับตาดูต่อไปครับ!

 

ตุ๊ ปากเกร็ด

22 เม.ย. 2557 09:13 22 เม.ย. 2557 09:13 ไทยรัฐ