วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มือมืดป่วนเมือง ซัดเอ็ม79 ถล่มบ้านปลัดสธ.

สภาพบ้าน นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กระสุนทะลุกำแพงบ้าน

‘หมอณรงค์’ปัดออกความเห็นสมาพันธ์แพทย์จล่าตัวบงการเหลิมติงไม่ฟังศอ.รส.จะเสียใจ

คนร้ายยิงระเบิดเอ็ม 79 ถล่มบ้าน นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กลางดึก โชคดีกระสุนทะลุแค่กำแพงบ้านเป็นรูโหว่ ขณะที่ นพ.ณรงค์ออกหน่วยแพทย์เฉพาะทางพื้นที่ อ.หัวหินปัดแสดงความเห็นทุกเรื่อง ด้านรอง ผบ.ตร.เชื่อคนร้ายยิงข่มขู่หวังสร้างสถานการณ์ หากประสงค์ทำร้ายจริงยิงใส่ตัวบ้านได้สบาย สพศท.ออกโรงประณามคนบงการ เรียกร้อง ขรก.ต่อต้านความรุนแรงปกป้องศักดิ์ศรีข้าราชการ ไม่ยอมอยู่ภายใต้อิทธิพลมืดอันธพาล “เหลิม” เสียงอ่อยยัน ศอ.รส.มีสิทธิ์แถลงการณ์เตือน 2 องค์กรอิสระย้ำไม่เคยขัดแย้งกับศาล รธน.และ ป.ป.ช.แต่อย่างใด “จตุพร” ท้า “อภิสิทธิ์-สุเทพ” ออกทีวีดีเบตก่อนเผชิญหน้าชุมนุมใหญ่ “เต้น” เรียกร้องทุกพรรคการเมืองร่วมลงสัตยาบันหนุนการเลือกตั้งครั้งใหม่

ศอ.รส.เต้นผางภายหลัง พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผบ.ทอ. ออกมาตอบโต้ถ้อยแถลงของศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) ไม่ใช่มติและความเห็นของผู้แทนเหล่าทัพทั้งหมด ล่าสุดร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะ ผอ.ศอ.รส. เสียงอ่อยออกมายืนยันถึงสิทธิ์อันชอบธรรมของ ศอ.รส.ในแถลงการณ์

“เหลิม” ยัน ศอ.รส.มีสิทธิ์แถลงการณ์

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 21 เม.ย. ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญ และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ออกแถลงการณ์ตำหนิ ศอ.รส.ทำเกินอำนาจหน้าที่ว่า ศอ.รส.ไม่ได้ขัดแย้งกับศาลรัฐธรรมนูญและ ป.ป.ช. แต่ ศอ.รส.มีสิทธิ์ออกแถลงการณ์บอกองค์กรอิสระทั้ง 2 หน่วยงาน เนื่องจากรัฐบาลแต่งตั้งให้มาทำหน้าที่ ซึ่งจากการข่าวรับฟังได้ว่า มีความพยายามจะตัดสินเกินบทบัญญัติรัฐธรรมนูญจึงห่วงใย ส่วนที่บอกว่า 2 หน่วยงานบริสุทธิ์ยุติธรรมนั้น ก็ขอให้บริสุทธิ์ยุติธรรมจริงๆเรื่องจะได้ไม่เกิด เพราะมีความพยายามเรียกร้องว่า หากนายกฯออก ครม.ต้องพ้นทั้งคณะ ซึ่งทำกันขนาดนั้นจะนองเลือด เชื่อว่าศาลรัฐธรรมนูญก็รักบ้านรักเมืองเหมือนกัน

ติงอย่ามาร้องไห้เสียใจภายหลัง

“ที่ผมออกแถลงการณ์ไปจะไม่ฟังหรือทำอะไรก็เรื่องของคุณ แต่วันหนึ่งอย่ามาเสียใจ อย่ามาบอกว่า ศอ.รส.มีข่าวแล้วไม่บอก ถ้าจะไม่ฟังก็เชิญ คุณตัดสินไปตามที่เป็นข่าว แล้ววันนั้นนายกฯที่มารับหน้าที่ใหม่จะรู้ว่านรกมีจริง บ้านเมืองมีเรื่อง คุณมีหน้าที่ ผมมีหน้าที่ แต่หน้าที่ต่างกัน ทำไมเราไม่ช่วยกันทำให้บ้านเมืองสงบ หรืออยากให้นองเลือด อยากให้มีการปฏิวัติเหมือนปี 49 คนทั้งประเทศที่สนับสนุนพรรคเพื่อไทยจะไม่ยอม เนื่องจากเห็นว่าตัดสินเกินรัฐธรรมนูญ เพราะมาตรา 181 ยังอยู่ หากตัดสินแบบยกกระบิ ไม่มีใครเหลือเลย มีปัญหาแน่ ดังนั้นต้องไม่ตัดสินช่วยใคร ต้องถูกต้องตรงไปตรงมา ผมไม่ได้ข่มขู่ เพียงแต่หากท่านเดินไกลเกินกว่ารัฐธรรมนูญกำหนด มีเรื่อง ผมฟันธงเลยว่าหากทหารไม่ปฏิวัติ ขบวนการ กปปส.ขบวนการส้มหล่น ขบวนการนายกฯคนกลางที่ตัดสูทชุดขาวไว้รอแพ้เรียบ พวกผมก็เป็นพสกนิกรเหมือนกัน ไม่ใช่แค่กำนันสุเทพ เชิญศาลรัฐธรรมนูญและ ป.ป.ช.ออกแถลงการณ์ด่าผมมาอีกร้อยฉบับก็ไม่โกรธ แต่ประชาชนจะตัดสินว่า ถึงวันหนึ่ง ร.ต.อ.เฉลิมบอกแล้วไม่ฟังมานั่งร้องไห้” ร.ต.อ.เฉลิมกล่าว

“ปึ้ง” ยั่วองค์กรอิสระท้าพิสูจน์ตัวเอง

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ต่างประเทศ ประธานที่ปรึกษา ศอ.รส. กล่าวถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์การออกแถลงการณ์ฉบับที่ 1 ของ ศอ.รส.ว่า ศอ.รส.ติดตามสถานการณ์บ้านเมืองภายใต้ พ.ร.บ.รักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร เราเข้าใจถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แถลงการณ์มีความมุ่งหวังที่จะให้สังคมหันหน้าเข้าหากัน ที่องค์กรอิสระต่างๆออกมาตอบโต้แถลงการณ์เป็นสิทธิ์ที่ทำได้ แต่ถ้าสามารถดำเนินการให้ความยุติธรรมเกิดขึ้นจริงสังคมจะหมดความเคลือบแคลงใจ องค์กรต่างๆต้องพิสูจน์ตัวเอง และคนจริงต้องฟังเหตุผลได้ ส่วนข้อกล่าวหาว่า ศอ.รส.ละเมิดพระราชอำนาจ หรือมีความคิดเสนอนายกฯคนกลางนั้น ไม่ใช่ เพียงแต่ว่าเมื่อประเทศถึงทางตันจริง คิดว่าต้องขอพระ บรมราชวินิจฉัย ไม่ได้มีความหมายเหมือนแนวคิดรัฏฐาธิปัตย์แบบกลุ่ม กปปส.และพรรคประชาธิปัตย์จะฟ้องร้องอย่างที่ระบุก็เชิญ

เตรียมเชิญ กกต.แนะเลือกตั้งใหม่

นายสุรพงษ์กล่าวว่า ถ้า กกต.อยากเห็นการเลือกตั้งสำเร็จได้ในเขต กทม.และปริมณฑล เรากำลังคิดที่จะเชิญคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มาเพื่อให้คำแนะนำ เพราะ ศอ.รส.มีสิทธิ์เชิญหน่วยงานภาครัฐ องค์กรอิสระต่างๆมาได้ โดยจะให้คำแนะนำว่า จะทำอย่างไรให้การเลือกตั้งสำเร็จได้ เพราะเรารู้วิธี แต่ทุกครั้ง กกต.ไม่ยอมฟังเหตุผล ยึดมั่นเอาแนวคิดของตัวเอง

ศอ.รส.จี้ปลัดเร่งแจ้งความ กปปส.

พ.ต.ท.หญิง อัญชุลี ธีระวงศ์ไพศาล คณะทำงานศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) แถลงว่า ศอ.รส.มีหนังสือสั่งการให้หัวหน้าส่วนราชการระดับปลัดกระทรวงหรือเทียบเท่า อธิบดีหรือเทียบเท่า และรัฐวิสาหกิจ ดำเนินคดีอาญาและดำเนินคดีแพ่งโดยเร่งด่วน ในกรณีที่กลุ่มผู้ชุมนุมทำการปิดล้อม บุกรุกหรือข่มขู่ หรือทำให้เสียทรัพย์ รวมถึงให้หลีกเลี่ยงการต้อนรับหรือกระทำการใดๆที่เข้าข่ายสนับสนุนหรือเห็นด้วยกับการกระทำของแกนนำ กปปส.หรือกลุ่มอื่นใด ซึ่งอยู่ระหว่างถูกดำเนินคดี ทั้งนี้ ศอ.รส.ได้รับรายงานจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติประจำวันที่ 21 เม.ย.57 ว่า คดีขัดขวางการเลือกตั้งทั่วประเทศเมื่อวันที่ 2 ก.พ. ที่ กปปส.รวม 191 คดี ส่วนคดีเจ้าหน้าที่ กกต.จงใจละทิ้งไม่จัดการเลือกตั้งรวม 180 คดี รวมคดีกระทำผิดต่อกฎหมายเลือกตั้ง 371 คดี ศาลออกหมายจับ 203 หมาย ได้ตัวมาสอบสวนแล้ว 258 คน และเจ้าหน้าที่ กกต.จงใจละทิ้งไม่จัดการเลือกตั้ง 1,713 คน

จวก “เหลิม” ละเมิดอำนาจ ตลก.

นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงแถลงการณ์ของ ศอ.รส.ที่พบว่าไม่ได้ออกจากคณะกรรมการ ศอ.รส. แต่เป็นการแอบอ้างชื่อ ศอ.รส.ฝ่ายการเมือง นำโดยนายชัยเกษม นิติสิริ รมว.ยุติธรรม และร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะ ผอ.ศอ.รส. ซึ่ง พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผบ.ทอ. ได้ยืนยันว่า ไม่ได้รับทราบและไม่มีการหารือกับ ผบ.เหล่าทัพ ซึ่ง ศอ.รส.ต้องรับผิดชอบ เพราะสาระของแถลงการณ์มีความพยายามละเมิดอำนาจตุลาการเพื่อรักษาอำนาจของตัวเอง โดยอ้างชื่อข้าราชการและ ผบ.เหล่าทัพประทับความชอบธรรม จึงขอเรียกร้องให้ยกเลิกแถลงการณ์แอบอ้างมติดังกล่าว และให้ออกแถลงการณ์ในนามกลุ่มบุคคลแทนเพื่อจะดำเนินคดีเอาผิดจะได้ไม่ครอบคลุมถึงผู้ที่ไม่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ นาย
ชัยเกษมและ ร.ต.อ.เฉลิมอย่าเอาความต้องการทางการเมืองของตัวเองมาเป็นภาระให้กับข้าราชการและ ผบ.เหล่าทัพ

ร้องกองทัพปฏิเสธแถลงการณ์

นายชวนนท์กล่าวว่า ขอเรียกร้องให้ข้าราชการในกระทรวงต่างๆและ ผบ.เหล่าทัพออกมาแสดงความชัดเจนว่าไม่ได้มีส่วนเห็นด้วยกับการดำเนินการในครั้งนี้ เพื่อแยกคนถูกออกจากคนผิด เหตุที่ย้ำเพื่อไม่ต้องการให้มีการแอบอ้างใช้มติ ศอ.รส.มาใช้ประโยนช์ทางการเมืองอีก เพราะถ้าไปยื่นร้องต่อ ป.ป.ช. ก็ต้องสอบคนที่เกี่ยวข้องด้วย ส่วนกรณีที่ร.ต.อ.เฉลิมออกมากล่าวข่มขู่ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินไม่ดี อาจมีการนองเลือดเกิดขึ้นในประเทศ ดังนั้นถ้า ผบ.เหล่าทัพและข้าราชการประจำชั้นผู้ใหญ่ไม่มีการถอนตัวออกจากแถลงการณ์อัปยศนี้ เท่ากับว่าทุกฝ่ายกลายเป็นผู้สนับสนุนการกระทำแนวคิดของ ร.ต.อ.เฉลิมในการชี้ช่องเพื่อใช้ความรุนแรง

4 สถาบันให้กำลังใจศาล รธน.-ป.ป.ช.

เวลา 15.00 น. ที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ตัวแทน 4 สถาบันการศึกษาได้แก่ จุฬาฯ ธรรมศาสตร์ มหิดล และ มศว เดินทางมามอบดอกไม้ให้กำลังใจศาลรัฐธรรมนูญเพื่อให้เดินหน้าพิจารณากรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ก้าวล่วงแทรกแซงการโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการ สมช. หลังจากถูก ศอ.รส.ออกแถลงการณ์กดดันการทำงาน โดยยื่นจดหมายผ่านนางอรรถพร เลาหสุรโยธิน ผู้อำนวยการกลุ่มงานบริหารทั่วไป

จากนั้นตัวแทน 4 สถาบันการศึกษาเดินทางไปที่สำนักงาน ป.ป.ช. จ.นนทบุรี เพื่อมอบดอกไม้ให้กำลังใจกรรมการ ป.ป.ช.ให้ยืนหยัดปฏิบัติหน้าที่ไต่สวนคดีรับจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลัษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ต่อไป ภายหลัง ศอ.รส.ออกแถลงการณ์ก้าวก่ายการทำงาน โดยนายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ประธาน ป.ป.ช. นายวิชา มหาคุณ นายภักดี โพธิศิริ นายณรงค์ รัฐอมฤต กรรมการ ป.ป.ช. ร่วมรับดอกไม้ โดยนายปานเทพกล่าวขอบคุณที่มาให้กำลังใจ ขอยืนยันว่า ป.ป.ช.จะปฏิบัติหน้าที่เพื่อความยุติธรรมยืนหยัดในอุดมคติที่ถูกต้อง เพราะประเทศอยู่ได้ด้วยความยุติธรรมถูกต้อง

คนร้ายยิงเอ็ม 79 ถล่มบ้านปลัด สธ.

อีกเรื่องหนึ่ง เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 21 เม.ย. ร.ต.ท.ชนินท์วิชญ์ แสงสุวรรณ ร้อยเวรสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง รับแจ้งเหตุมีคนร้ายใช้ปืนเอ็ม 79 ยิงใส่กำแพงบ้าน นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข บ้านเลขที่ 12/100 ซอยสังคม 4 แยกซอยเกษตร และแยกซอยแจ้งวัฒนะ 14 แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ โดยบริเวณที่เกิดเหตุมีบ้านปลูกติดเรียงกัน 3 หลัง ในพื้นที่ประมาณ 1 ไร่ รั้วรอบขอบชิด ที่บริเวณหัวมุมกำแพงทั้ง 4 ทิศติดตั้งกล้องวงจรปิด โดยพบว่า กำแพงปูนรั้วบ้านด้านติดซอยเกษตร ถูกยิงด้วยเอ็ม 79 จนทะลุเป็นรูขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 นิ้ว สูงจากพื้นดินประมาณ 1 เมตร เศษชิ้นส่วนของระเบิดและซากปูนแตกกระจายไปถูกรถเก๋งฮอนด้า รุ่นซีวิค สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน ฎจ 122 กรุงเทพมหานครและรถเก๋งโตโยต้า รุ่นอัลติส สีขาว ทะเบียน ฎข 5372 กรุงเทพมหานคร ที่จอดอยู่เสียหาย

เผย “หมอณรงค์” ไป ตจว.ไม่อยู่บ้าน

น.ส.อมร สหเมธาพัฒน์ อายุ 46 ปี น้องสาว นพ.ณรงค์ ให้การว่า บ้านหลังที่รถจอดทั้งสองคันได้รับความเสียหายซึ่งเป็นบ้านของตน ส่วนบ้านหลังกลางเป็นบ้านของ นพ.ณรงค์ พี่ชาย และหลังที่สามเป็นของพี่น้องอีกคน ขณะเกิดเหตุ นพ.ณรงค์ ไปราชการต่างจังหวัด ก่อนเกิดเหตุตนนอนพักอยู่บนบ้านได้ยินเสียงระเบิดดังสนั่นหวั่นไหว จึงวิ่งลงมาดูพบรถเก๋งทั้ง 2 คันเสียหาย กำแพงปูนถูกยิงเป็นรูโบ๋ เมื่อมองออกไปนอกบ้านพบรถจักรยานยนต์และรถกระบะ วิ่งสวนกันบนถนนเกษตรอยู่ห่างจากบ้านประมาณ 30 เมตร ไม่แน่ใจว่าเป็นพาหนะคนร้ายที่ใช้ก่อเหตุหรือไม่ เมื่อเปิดกล้องวงจรปิดที่ติดอยู่หัวมุมกำแพงบ้านด้านข้างจับภาพวินาทีที่ลูกระเบิดถูกยิงใส่กำแพงบ้านกลุ่มควันและเศษกระจายว่อนไปทั่ว โชคดีไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต เชื่อว่าคนร้ายต้องการยิงใส่บ้านพี่ชาย จากเหตุการเมืองที่วุ่นวายในปัจจุบัน เพราะตนไม่เคยมีเรื่องบาดหมางกับใคร

ผบ.ตร.สั่งเร่งหาตัวมือยิงเอ็ม 79

พ.ต.อ.หญิง วิชญ์ชยากร ณิชาบวร รองโฆษก ตร. แถลงถึงเหตุคนร้ายยิงเอ็ม 79 บ้าน น.ส.อมร สหเมธาพัฒน์ อายุ 46 ปี น้องสาว นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ในซอยแจ้งวัฒนะ 14 แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ พื้นที่ สน.ทุ่งสองห้อง จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจและชุดอีโอดีแรงระเบิดทำให้กำแพงรั้วบ้านและรถยนต์เสียหายไม่มีผู้บาดเจ็บ ทั้งนี้ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร.ห่วงใยในสถานการณ์ได้สั่งกำชับในที่ประชุม ศปก.ตร.ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งสืบสวนสอบสวนหาสาเหตุ โดยมอบหมายให้ พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.วินัย ทองสอง ผู้ช่วย ผบ.ตร.เป็นคณะทำงานสืบสวนหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดี

อีโอดีระบุคนร้ายยิงจากปากซอย

ด้าน พล.ต.ต.สุรนิตย์ พรหมบุตร ผบก.น.2 และ พ.ต.อ.กำธร อุ่ยเจริญ ผกก.กลุ่มงานเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด บก.สปพ. พร้อมเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเดินทางเข้าตรวจสอบ โดย พ.ต.อ.กำธรกล่าวว่า พบสะเก็ดระเบิดขนาด 40 มิลลิเมตรยิงจากเครื่องยิงเอ็ม 79 เป็นหัวระเบิดแบบธรรมดา ร่องรอยที่เกิดขึ้นที่กำแพง เป็นการยิงวิถีตรงขนานกับพื้น ไม่ได้ยิงแบบวิถีโค้ง ระยะการยิงประมาณ 50 เมตร จากการวัดระยะจะอยู่ช่วงปากซอยเข้าบ้าน เป็นพื้นที่รกร้างมีหญ้าขึ้นหนาทึบ คนร้ายจอดรถแล้วยืนยิงได้อย่างสะดวกก่อนขึ้นรถหลบหนี

พล.ต.ต.สุรนิตย์กล่าวว่า จากการประเมินที่เกิดเหตุคนร้ายน่าจะข่มขู่หรืออาจจะเป็นฝีมือของบุคคลที่ 3 เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ทางการเมือง เพราะเจตนายิงเข้าใส่กำแพงบ้าน หากต้องการยิงใส่ตัวบ้านก็สามารถทำได้ เนื่องจากจุดยิงสามารถมองเห็นเป้าหมายได้ชัดเจน ทั้งนี้ ได้สั่งการให้ สน.ทุ่งสองห้อง จัดเจ้าหน้าที่สายตรวจเพิ่มความปลอดภัยให้มากขึ้น และสั่งการให้ฝ่ายสืบสวนลงพื้นที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณทางเข้าออกโดยรอบพื้นที่ที่สามารถเข้าออกได้หลายทาง

“หมอณรงค์” ปัดแสดงความเห็น

ด้าน นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีคนร้ายลอบยิงระเบิดเอ็ม 79 ใส่บ้านเมื่อกลางดึกวันที่ 20 เม.ย.ว่า ตนและคนในบ้านปลอดภัยดี ขณะนี้ยังปฏิบัติงานราชการตามปกติ โดยลงพื้นที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อรับเสด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ฯ ในการออกหน่วยแพทย์เฉพาะทางพื้นที่ อ.หัวหิน ส่วนจะขอกำลังเจ้าหน้าที่ทหารเข้ามาดูแลหรือไม่ ยังไม่ขอแสดงความคิดเห็น นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ รองปลัดกระทรวงสา-ธารณสุข กล่าวภายหลังเดินทางไปดูสถานที่เกิดเหตุที่บริเวณบ้านปลัด สธ.ว่า ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ สธ. สมาคมข้าราชการพลเรือนเป็นห่วงปลัด สธ.และครอบครัว จึงได้ส่งกำลังใจผ่านช่องทางการสื่อสารต่างๆ ทั้งนี้ การข่มขู่คุกคามข้าราชการระดับสูงไม่น่าเกิดขึ้นในสังคมไทย ทั้งนี้ มีรายงานว่าข้าราชการและเจ้าหน้าที่ สธ.นัดรวมพลเพื่อให้กำลังใจปลัด สธ.ที่บริเวณหน้าอาคารสำนักงานปลัดสธ. เวลา 10.00 น. วันที่ 22 เมษายน 2557

สพศท.ออกโรงรุมประณามผู้บงการ

พญ.ประชุมพร บูรณ์เจริญ ประธานสมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่วไป (สพศท.) กล่าวว่า ขอประณามผู้ก่อความรุนแรงยิงระเบิดเอ็ม 79 ใส่บ้านพักปลัด สธ. เราชาวสาธารณสุขที่ไม่มีอาวุธ ไม่เคยคิดทำร้ายใคร มีแต่รักษาผู้เจ็บป่วย ไม่คิดสร้างความรุนแรงใดๆ การที่ปลัด สธ.ที่เป็นผู้นำสูงสุดในข้าราชการประจำถูกกระทำเช่นนี้ ถือเป็นการคุกคามชีวิตอย่างรุนแรง ผู้มีหน้าที่ดูแลความสงบต้องรับผิดชอบติดตามจับผู้ก่อเหตุมารับโทษโดยเร็ว รวมทั้งผู้บงการด้วย และขอเรียกร้องข้าราชการทุกหมู่เหล่าร่วมประณามและต่อต้านความรุนแรงทุกรูปแบบร่วมกับเราชาวสาธารณสุข และร่วมปกป้องศักดิ์ศรีข้าราชการร่วมกัน ไม่ยอมอยู่ภายใต้อิทธิพลมืด อันธพาลเช่นนี้

นพ.บัญชา ค้าของ ผอ.สำนักบริหารกลาง กล่าวว่า ขณะนี้ได้วางมาตรการดูแลความปลอดภัยในกระทรวงสาธารณสุข โดยหลังจากเวลา 19.00 น. จะเปิดประตูเข้ากระทรวงเพียงประตูเดียว ตรวจตรารถทุกคันและดูบัตรประชาชนทุกคน ส่วนเวลาทำงานให้เจ้าหน้าที่ สธ. รปภ.และแม่บ้านให้สอดส่องดูวัตถุแปลกปลอมและคนแปลกหน้า นอกจากนี้ได้มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดภายใน สธ.เพิ่มอีก 20 จุด

ตร.เชื่อยิงข่มขู่สร้างสถานการณ์

พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร.กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีคนร้ายยิงระเบิดเอ็ม 79 ใส่บ้าน นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุขว่า เบื้องต้นได้รับรายงานว่าน่าจะเป็นการยิงเพื่อข่มขู่ โดยดูจากวิถีกระสุนเป็นการยิงในระดับระนาบ ถ้าคนร้ายต้องการทำร้ายจริงสามารถยิงเข้าไปใส่ตัวบ้านได้เลย ขณะนี้ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าใครเป็นคนร้ายรายนี้ ต้องเก็บวัตถุพยาน ไล่กล้องวงจรปิด เพื่อเปรียบเทียบกับที่เกิดเหตุในพื้นที่อื่นๆว่ามีพฤติกรรมใกล้เคียงกันหรือไม่ ทั้งนี้ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร.ได้มีหนังสือกำชับการปฏิบัติในพื้นที่จุดเสี่ยงมาโดยตลอด รวมถึงบุคคลที่มีความเสี่ยงหรือเกี่ยวข้องกับสถานการณ์ มีการวางแผนดูแลรักษาความปลอดภัย การป้องกัน แต่สถานการณ์ส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นเป็นการข่มขู่หรือสร้างสถานการณ์ ดังนั้นต้องมีมาตรการเพิ่มขึ้น เพราะถ้ายังมีเหตุการณ์เกิดขึ้นแสดงว่ายังมีข้อบกพร่องให้คนร้ายฉวยโอกาสเข้ามาก่อเหตุ

เชื่อฝีมือรัฐ–ยิงบ้านปลัด สธ.

นายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส. กล่าวถึงกรณีที่คนร้ายใช้เครื่องยิงลูกระเบิดเอ็ม 79 ยิงใส่บ้านพักของ นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เมื่อช่วงเช้าวันที่ 21 เม.ย.ว่า คงไม่มีใครคิดเป็นอย่างอื่นได้ เชื่อว่าสาเหตุมาจากเรื่องการเมืองที่ นพ.ณรงค์เคลื่อนไหวพร้อมผู้ใต้บังคับบัญชาต่อต้านรัฐบาล รวมทั้งการไม่เข้าร่วมประชุมกับศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) ซึ่งรัฐบาลใช้อำนาจมืดจัดการ และเป็นความเลวร้ายที่รัฐบาลใช้วิธีการจัดการแบบป่าเถื่อนกับข้าราชการ ขอให้ประชาชนได้เห็นใจและให้กำลังใจ นพ.ณรงค์ ขณะเดียวกันขอประณามรัฐบาล ส่วนการที่ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. สั่งการให้เร่งจับกุมคนร้ายนั้น ขอทำนายล่วงหน้าว่า รัฐบาลไม่มีทางรู้ตัวและจับคนร้ายได้ ซึ่งหลังจากนี้เหตุการณ์ลักษณะนี้จะเกิดกับคนที่ต่อต้านรัฐบาลมากขึ้น

“สุเทพ” นำม็อบบุก ธ.ก.ส.คึกคัก

ผู้สื่อข่าวรายงานจากสวนลุมพินีว่า เมื่อเวลา 10.30 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. พร้อมแกนนำ กปปส. นำผู้ชุมนุมเคลื่อนขบวนรถยนต์จากสวนลุมพินี ไปยังสำนักงานใหญ่ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) แยกเกษตร ถนนพหลโยธิน เพื่อเชิญชวนให้พนักงานออกมาร่วมต่อสู้กับ กปปส. ซึ่งตลอดเส้นทางมีการ์ดชุดล่วงหน้าตรวจพื้นที่เสี่ยงโดยเฉพาะตึกสูง กระทั่งเวลา 11.15 น. ขบวนเดินทางถึง ธ.ก.ส. โดยมีนางพูนสุข มุสิกลัด รองผู้จัดการ ธ.ก.ส. พร้อมผู้บริหารมาให้การต้อนรับ ขณะที่พนักงาน ธ.ก.ส.ได้ออกมาโบกมือทักทาย โบกธงชาติ เป่านกหวีดต้อนรับพร้อมเข้าไปถ่ายรูปกับนายสุเทพและแกนนำ กปปส. ทั้งนี้ธ.ก.ส.จัดก๋วยเตี๋ยวร้านดังไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวหมู ก๋วยเตี๋ยวเรือ เย็นตาโฟ ไว้บริการผู้ชุมนุม

นายลักษณ์ วัจนานวัช ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ติดปฏิบัติงานที่ต่างประเทศ แต่อนุญาตให้พนักงานและเจ้าหน้าที่ ธ.ก.ส. สามารถใช้สิทธิเสรีภาพแสดงออกทางการเมืองได้ตามปกติ ไม่ปิดกั้นสิทธิเสรีภาพดังกล่าว

อ้อนพนักงานร่วมต่อสู้ครั้งใหญ่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนที่นายสุเทพเข้าพบผู้บริหาร ธ.ก.ส.ได้กราบสักการะพระพุทธเกษตร์รักษาและอนุสาวรีย์พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ก่อนเข้าหารือกับนางพูนสุข มุสิกลัด รองผู้จัดการ ธ.ก.ส. และผู้บริหาร ธ.ก.ส. ซึ่งนายสุเทพ ได้ชี้แจงว่า เหตุผลที่ลุกขึ้นต่อสู้เนื่องจากรัฐบาลใช้อำนาจฉ้อฉล แก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อรวบอำนาจ มีความพยายามออกกฎหมายล้างผิดนิรโทษกรรมให้คนโกงบ้านโกงเมือง ทุจริตคอร์รัปชันมุ่งใช้อำนาจนิติบัญญัติรับใช้ระบอบทักษิณ ส่วนฝ่ายบริหารก็ใช้อำนาจทุจริตคอร์รัปชัน หากปล่อยไปบ้านเมืองจะวิบัติเสียหาย จึงลุกขึ้นต่อสู้มีเป้าหมายให้ปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยที่สมบูรณ์เอาระบอบทักษิณออกไป และตั้งรัฐบาลของประชาชนเพื่อปฏิรูปประเทศ จึงอยากให้พนักงาน ธ.ก.ส.และครอบครัวต่อสู้ร่วมกันในการชุมนุมครั้งใหญ่อีกไม่กี่วันนี้

ลั่นภารกิจสำเร็จชาวนาได้เงินคืน

“เราตั้งใจว่า ทันทีที่มีรัฐบาลประชาชน ภารกิจที่ต้องทำคือจ่ายเงินให้ชาวนา แต่สิ่งที่ผมกังวลใจคือ รัฐบาลไม่ยอมจ่ายเงินให้ชาวนา ทำให้ชาวนามีปัญหาต้องไปกู้ยืมเงินมาใช้จ่าย เราต้องการให้ชาวนาได้รับความเป็นธรรม โดยได้รับทั้งเงินต้นและดอก จึงอยากให้พนักงาน ธ.ก.ส. คิดคู่ขนานไปด้วยว่าจะให้ความเป็นธรรมกับชาวนาอย่างไร ทั้งนี้ ชาวนาที่ขายข้าวให้รัฐบาลแต่ไม่มีเอกสารการจำนำข้าว ไม่มีใบประทวน ซึ่งคนเหล่านั้น ธ.ก.ส.อาจรวบรวมตัวเลขเพื่อดูแลให้เกิดความเป็นธรรม อยากฝากพนักงาน ธ.ก.ส.ว่า โอกาสนี้เป็นโอกาสเดียวที่จะปฏิรูปประเทศ จึงอยากให้ใช้เวลาช่วงนี้อธิบายกับเกษตรกรให้เข้าใจถึงแนวทางการต่อสู้ของประชาชน”นายสุเทพกล่าว

ธ.ก.ส.แจงยังขาดเงิน 9 หมื่นล้าน

นางพูนสุขกล่าวว่า ขณะนี้มีเกษตรกรที่ยังไม่ได้รับเงินจำนำข้าวประมาณ 9 หมื่นราย เป็นเงินประมาณ 9 หมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นหน้าที่ของภาครัฐที่จะหาเงินมา โดย ธ.ก.ส.จะทำหน้าที่เป็นเคาน์เตอร์โอนเงินตามใบประทวน ทั้งนี้ ในรอบการผลิตใหม่ ธ.ก.ส.ได้ให้สินเชื่อกับเกษตรกรเพื่อให้เกษตรกรมีทุนหมุนเวียนในการผลิตรอบใหม่ มีการตั้งกองทุนจากเงินบริจาคและเงินตอบแทน 5 พันล้านบาท เพื่อจัดสรรให้เกษตรกรตามลำดับ ส่วนเงินที่ได้จากขายข้าวก็มีมาอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่มากพอที่จะปิดโครงการได้

นายสุเทพได้ถามว่าหากได้เงิน 9 หมื่นล้าน บาท ธ.ก.ส.จะใช้เวลาเท่าไหร่ในการจ่าย นางพูนสุข ตอบว่า ธ.ก.ส.สามารถจ่ายเงินได้วันละประมาณ 3 พันล้านบาท ธ.ก.ส.สามารถจ่ายเงินให้ชาวนาได้ภายใน 1 เดือน ทั้งนี้ หลังการหารือเสร็จนายสุเทพ และแกนนำ กปปส. ได้รับประทานอาหารกลางวันร่วมกับผู้บริหาร ธ.ก.ส.ก่อนจะเดินทางกลับสวนลุมพินี

“ตู่” ปากกล้าท้า “มาร์ค–สุเทพ” ดีเบต

ที่ศูนย์การค้าอิมพีเรียล ลาดพร้าว นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. กล่าวว่า ตนได้ไปดูความพร้อมพื้นที่ถนนอักษะเพื่อรองรับการชุมนุมใหญ่ของ นปช.ตามนัดหมายคือ วันก่อนที่ศาล รธน.วินิจฉัยนายกฯ คดีย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี เลขา สมช. ซึ่งขอเสนอไปยังนายสุเทพว่า แน่จริงก่อนวันนัดชุมนุมท้าให้มาออกโทรทัศน์ดีเบตกันระหว่างนายสุเทพและนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กับตนและนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช.เพราะเชื่อว่าคนอยากดูทั่วประเทศ ให้นัดมาเลยจะกี่โมงรอบละ กี่นาที และวันจริงจะนับหัวกันกี่โมง โดยให้ถ่ายทอดสดผ่านโทรทัศน์เคเบิลทีวีของแต่ละฝ่าย ซึ่งภายในสัปดาห์นี้คนเสื้อแดงจะนัดเวทีสัญจรเพื่อซักซ้อมร่างกาย เพราะ กปปส.ซ้อมเดินทุกวัน ถ้าเราไม่ออกกำลังเกรงจะเสีย เปรียบ แพ้ใครแพ้ได้ ไปแพ้คนที่ใกล้ตายอย่างนาย สุเทพจะอายเขา

เสนอทุกพรรคหนุน ลต.

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช. กล่าวว่า การประชุม กกต.กับพรรคการเมืองต่างๆ ในวันที่ 22 เม.ย.ขอเสนอให้ทุกพรรคประกาศสัตยาบันต่อประชาชน ว่าจะสนับสนุนการเลือกตั้งอย่างเต็มที่ไม่ขัดขวางในทุกกรณี ส่วน กกต.ก็อยากให้ชัดว่ามีความตั้งใจจะจัดการเลือกตั้งไม่เป็นอุปสรรคเสียเอง อย่าให้ กกต.แสดงท่าทีส่วนตัวโดยเฉพาะนายสมชัย ส่วนอีกสี่คนเป็นแค่ขุนพลอยพยัก อย่างไรก็ตามตนเป็นห่วงการประชุมที่มีการถ่ายทอดสดเพราะจะมีบางพรรคใช้เป็นเวทีดีเบต เอาดีใส่ตัวเอาชั่วใส่คนอื่น

เลขาธิการ นปช. ระบุว่า กรณีที่มีข่าว พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ พูดถึงทหารบางกลุ่มกำลังคิดทำรัฐประหาร ขอยืนยันใครก็ตามที่คิดทำเราไม่เอาทั้งนั้น และจะเจอกับประชาชน สถานการณ์ขณะนี้ทำอะไรต้องมีเชิง ส่วนจะมีนายกฯ เถื่อนหรือไม่ ตนมองว่าภายใต้ดาบ ป.ป.ช.และศาล รธน. ไม่สามารถบันดาลเป้าหมายฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลได้ เราต้องช่วยกันชักธงเลือกตั้งเพื่อผ่านสถานการณ์เฉพาะหน้าไป ส่วนที่องค์กรอิสระ อย่างศาล รธน.ออกแถลงการณ์ตอบโต้คำเตือน ศอ.รส.ว่าก้าวก่ายอำนาจทั้งที่คำแถลงของ ศอ.รส.เปรียบเหมือนกระจกเงาให้ทบทวนตัวเอง ผิดคนอื่นเท่าภูเขาผิดตัวเราเท่าเส้นผม ไม่เคยดูเลยว่าคนอื่นเขารู้สึกกับการทำหน้าที่ตัวเองอย่างไร

แรมโบ้จ่อนำ อพปช.เคลื่อนไหว

ที่สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ต.ปรุใหญ่ อ.เมืองนครราชสีมา กลุ่มคนเสื้อแดงอาสาสมัครพิทักษ์ประชาธิปไตยแห่งชาติ (อพปช.) ทั่วประเทศจากภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ นำโดยนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ หรือแรมโบ้อีสาน แกนนำคนเสื้อแดง ประธานอาสาสมัครพิทักษ์ประชาธิปไตยแห่งชาติ (อพปช.) เป็นประธานเปิดการสวนสนามของ อพปช.รุ่นที่ 2 พร้อมทั้งนิมนต์พระเกจิอาจารย์จำนวน 7 รูป มาให้ศีลให้พร ทั้งนี้ นายสุภรณ์ กล่าวว่าภารกิจแรกที่ชัดเจน เท่าที่พูดคุยกันคงต้องดูสถานการณ์บ้านเมือง เช่น กรณีศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณากรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี สิ้นสถานภาพนายกรัฐมนตรี อพปช.เราพร้อมจะเคลื่อนไหวใหญ่ก่อนวันที่จะมีการพิจารณา 1-2 วัน ขณะนี้มีสมาชิกจังหวัดละ 1,000 คน ก็จะมีอาสาสมัครประมาณ 77,000 คน เท่ากับ หนึ่งกองทัพแล้ว

“พุทธอิสระ” เพลียนอนให้น้ำเกลือ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากเวที กปปส.ศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะว่า พุทธอิสระแกนนำ กปปส.ได้มีอาการอ่อนเพลียต้องนอนให้น้ำเกลือจำนวน 1 ขวดอยู่บนเตียงพับภายในบ้านทรงไทย ขณะที่พุทธอิสระให้สัมภาษณ์ว่า ในวันที่ 22 เม.ย. จะเดินทางไปที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิต บางกรวย ไปตามล่าหาคนที่ปากไม่ดี ที่ด่าพ่อของเรา ส่วนเรื่องที่จะเร่งให้จบ เราได้ปรึกษากันว่าจะทำให้รัฐบาลแพ้ภัยตัวเองโดยที่เป็นบุคคลต้องห้ามกับรัฐธรรมนูญเป็นบุคคลต้องห้ามตามกฎหมาย ถ้าเปรียบเป็นพระก็ต้องปาราชิก จะมาเป็นพระอีกไม่ได้แล้ว

“เจ๋ง ดอกจิก” ร้องศาลขอรวมคดี

วันเดียวกัน ที่ศาลอาญา ศาลได้นัดตรวจพยานหลักฐานในคดีที่พนักงานอัยการเป็นโจทก์ฟ้องนายยศวริศ ชูกล่อม หรือเจ๋ง ดอกจิก เป็นจำเลยฐานร่วมกับพวกที่หลบหนีปล้นทรัพย์โดยใช้ยานพาหนะและทำลายทรัพย์สาธารณะ กรณีปล้นรถทหาร 21 คัน และทำลายทรัพย์สินทหาร 131 รายการ รวมเสียหาย 5.5 ล้านบาท เหตุเกิดที่ถนนอรุณ–อมรินทร์ บางกอกน้อย กทม. วันที่ 10 เม.ย.53 หรือเหตุการณ์สลายการชุมนุมปี 53 จำเลยปฏิเสธฟ้องโจทก์ทุกข้อหา โดยนัดนี้จำเลยแถลงว่า ตนถูกฟ้องในคดีเกี่ยวกับสลายการชุมนุมในช่วง 10 เม.ย.ถึง 19 พ.ค.53 หลายสำนวนเช่นคดีก่อการร้าย เป็นคดีหลัก มีเหตุการณ์ข้อเท็จจริงเกี่ยวพันเกี่ยวข้องกัน ขอรวมการพิจารณาเพื่อความสะดวกและรวดเร็วในการพิจารณา ทางอัยการแถลงไม่คัดค้านและขอให้ทนายจำเลยส่งสำเนาฟ้อง และคำให้การเท่าที่มีมาตรวจสอบ ศาลอนุญาตให้นำสำเนาเอกสารมาแสดงและนัดตรวจพยานหลักฐานอีกครั้งวันที่ 19 พ.ค.57 เวลา 09.00 น.

เลื่อนไต่สวน “เจ๊ดา” หมิ่นศาลแพ่ง

ที่ศาลแพ่ง ศาลนัดไต่สวนกรณีนางดารุณี กฤตบุญญาลัย นางสุดสงวน สุธีสร แนวร่วม นปช. และนายพิชา วิจิตรศิลป์ ทนายความ นปช.สร้างความวุ่นวายในพื้นที่ศาลที่เป็นการละเมิดอำนาจศาลหรือไม่ กรณีเมื่อวันที่ 22 ก.พ.2557 นางดารุณีกับพวกที่ไม่เห็นด้วยกับคำพิพากษาศาลแพ่งคดีเพิกถอน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 30 คนได้นำพวงหรีดมาวางและปักธูปหน้าประตูรั้วศาลแพ่ง พร้อมนำป้ายข้อความประท้วงการทำหน้าที่ของศาลแพ่งมาผูกติดประตูรั้ว ซึ่งในนัดนี้นายพิชา เดินทางมาศาลคนเดียว ขณะที่นางดารุณี ไปฮ่องกง นางสุดสงวนป่วยมีใบรับรองแพทย์มายืนยัน

นายพิชา แถลงต่อศาลว่า ขอเลื่อนเบิกความออกไปเพราะต้องรวบรวมพยานหลักฐานในคดี โดยจะทำคำให้การยื่นต่อศาลเป็นลายลักษณ์อักษรใน 30 วัน ยืนยันว่าไม่ได้มีเจตนาละเมิดอำนาจศาล ในวันดังกล่าวได้มาว่าความคดีที่ศาลอาญา และมาธุระต่อที่ศาลแพ่ง ได้พบกับนางสุดสงวน และได้ขอให้ช่วยแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคำพิพากษาของศาลแพ่ง กรณีนายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส.ยื่นคำร้องขอให้เพิกถอนการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ยืนยันว่า การแสดงความคิดเห็นเป็นไปด้วยความสุจริตในฐานะนักกฎหมาย ไม่มีส่วนรู้เห็นกับการวางพวงหรีดที่หน้าศาลแพ่ง ศาลพิเคราะห์แล้ว มีเหตุอันสมควรให้เลื่อนการไต่สวนออกไปเป็นวันที่ 9 มิ.ย. เวลา 09.00 น. และให้ออกหมายเรียกนางดารุณีและนางสุดสงวนมาศาลในวันดังกล่าว

ชาวนนท์ยื่นหนังสือเร่งคดีกบฏ

ขณะที่ศาลากลางจังหวัดนนทบุรี น.ส.กรปภา สามัคคี พร้อมด้วยกลุ่มคนนนท์รักษ์ประชาธิปไตย เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนกับนายธนน เวชกรกานนท์ ผวจ.นนทบุรี อ้างถึงการประกาศของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.พร้อมพวกบนเวทีชุมนุม กปปส. เข้าข่ายพยายามล้มล้างการปกครองในข้อหากบฏต่อแผ่นดิน และจาบจ้วงล่วงละเมิดต่อองค์พระประมุข ให้เร่งรัดติดตามการดำเนินคดีแทนประชาชนในฐานะเป็นเจ้าหน้าที่ของทางรัฐและ ผอ.รักษาความมั่นคงภายในจังหวัด โดยนายครรลอง ยุทธชัย รอง ผวจ.นนทบุรี ลงมารับหนังสือแทนจากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมจึงแยกย้ายกันกลับ

กปปส.สกลนครนัดรวมพล 23 เม.ย.

ที่วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมืองสกลนคร กลุ่ม กปปส.จ.สกลนคร นำโดยนายสมนึก แสงจันทร์ ประธานกลุ่ม กปปส.จ.สกลนคร มารวมตัวกันเพื่อแสดงเชิงสัญลักษณ์เตรียมเคลื่อนไหวทางการชุมนุม กราบขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ องค์พระธาตุเชิงชุม ก่อนจะชูป้ายแสดงจุดยืน ไม่เอาการแบ่งแยกดินแดน ไม่เอาการคอร์รัปชัน และต้องการปฏิรูปประเทศก่อนการเลือกตั้ง โดยนายสมนึกเปิดเผยว่าการต่อสู้ครั้งนี้หากพี่น้องประชาชนไม่ร่วมกันออกมาช่วยกันแสดงพลัง กลุ่มอำนาจเก่าจะกลับมาบริหารประเทศอีก เราต้องสู้ให้ชนะ และกำจัดนักการเมืองชั่วออกไป โดยเฉพาะประชาชนชาวสกลนครต้องช่วยกันขับเคลื่อนไปพร้อมๆกัน เชิญชวนพี่น้องประชาชนออกมาร่วมชุมนุมในวันที่ 23 เม.ย. ตั้งแต่เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป และหากลุงกำนันต้องการกำลังเสริมเราก็พร้อมจะเดินทางเข้า กทม.ทันที

ตร.ตั้งคณะทำงานคดีหมิ่นเบื้องสูง

อีกเรื่องหนึ่ง พ.ต.อ.ประสพโชค พร้อมมูล รอง ผบก.ป. กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีที่นายสุรพงศ์ อมรพัฒน์ และนางสมจินตนา อมรพัฒน์ แจ้งความดำเนินคดีกับบุตรสาวตนเอง คือ น.ส.ฉัตรวดี อมรพัฒน์ หรือ “โรส” อายุ 34 ปี ในความผิดฐานหมิ่นเบื้องสูงว่า หลังจากพิจารณาพยานหลักฐานแล้วพบว่า พฤติกรรมของ น.ส.ฉัตรวดีเข้าข่ายทั้งความผิดฐานหมิ่นเบื้องสูง และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จึงเตรียมทำเรื่องเสนอไปยัง พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. เพื่อพิจารณาตั้งคณะทำงานขึ้นมาดำเนินการในกรณีดังกล่าว

สำหรับการพิจารณาดำเนินคดีกับ น.ส.ฉัตรวดี นั้น เจ้าหน้าที่ต้องใช้ความละเอียดรอบคอบ เนื่องจากเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนและมีอัตราโทษสูง อย่างไรก็ดี เมื่อรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆแล้ว จะขออนุมัติศาลอาญาออกหมายจับต่อไป และหากศาลอนุมัติหมายจับแล้วจะเข้าสู่กระบวนการสืบสวนติดตาม โดยอาศัยความร่วมมือทางคดีอาญาระหว่างประเทศไทย กับประเทศอังกฤษ ซึ่งทางอัยการสูงสุดจะเป็นผู้ทำคำร้อง เนื่องจากผู้ต้องหาอาศัยอยู่ที่ประเทศอังกฤษ

“สุเทพ” เมิน “แม้ว” อำลาการเมือง

กระทั่งเวลา 20.57 น. ที่เวทีปราศรัย กปปส. สวนลุมพินี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ขึ้นเวทีปราศรัยว่า การที่นายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษา พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ระบุว่า พ.ต.ท.ทักษิณจะเลิกเล่นการเมืองให้พวกเรากลับบ้านและไปเลือกตั้งและให้ทุกฝ่ายเคารพกติกานั้น ตนรู้จัก พ.ต.ท.ทักษิณดี เพราะเคยถูกหลอกมาหลายครั้ง ตนไม่เชื่ออย่างเด็ดขาด และที่บอกว่าจะไม่เอาการเมืองแล้วต้องการให้บ้านเมืองสงบสุข แล้วเมื่อคืนไม่ทราบว่าเดรัจฉานที่ไหนไปยิงบ้าน นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เหตุการณ์นี้เพราะ นพ.ณรงค์ประกาศยืนเคียงข้างประชาชนต้องการปฏิรูปประเทศ ไทยและต่อต้านการโกงชาติโกงแผ่นดิน

“ผมเชื่อว่า นพ.ณรงค์ไม่หวั่นไหว ไม่หวาดกลัว มั่นใจว่าบุคลากรทางการแพทย์จะไม่กลัว จะแน่วแน่เดินหน้าต่อสู้ร่วมกับประชาชน ยิ่งมันทำกับเราก็ต้องเดินหน้ามุมานะเอาชนะให้ได้ เหตุการณ์นี้เป็นการข่มขู่ข้าราชการไม่ให้ออกมาร่วมต่อสู้กับประชาชน” นายสุเทพกล่าว

22 เม.ย. 2557 08:18 22 เม.ย. 2557 08:18 ไทยรัฐ