วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับพม่าห่มขาวมีพระนำ!สวมรอยไปทำบุญวัดดัง

ตม.ตากร่วมกับทหารและตชด. สกัดรถตู้ขนคนไปทำบุญวัดดังย่านปทุมธานี พบว่า 2 คันมีพม่านั่งมารวม 30 คนนุ่งขาวห่มขาวเหมือนผู้แสวงบุญ จับคนขับพร้อมพระที่นั่งประกบมาด้วย 2 รูป 

เมื่อเวลา 23.00 น. วันที่ 21 เม.ย. พ.ต.อ.พงษ์นคร นครสันติภาพ ผกก.ด่านตรวจคนเข้าเมือง จ.ตาก ได้รับรายงานมีขบวนการขนแรงงานต่างด้าวชาวพม่าเข้ากรุงเทพฯ โดยอาศัยช่วงจังหวะมีแรงงานต่างด้าวที่กลับจากเที่ยวสงกรานต์เดินทางกลับจำนวนมาก จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ ตม.ประสานกำลังกับเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 และตำรวจตระเวนชายแดนที่ 346 แม่สอด ตั้งจุดตรวจจุดสกัดที่บริเวณบ้านห้วยหินฝน บนถนนสายแม่สอด-ตาก ต.แม่ปะ อ.แม่สอด พบรถตู้วิ่งผ่านมาเกือบ 30 คัน บรรทุกผู้โดยสารนุ่งขาวห่มขาวมาทุกคัน โดยบางคันมีพระนั่งมาด้วย


จากการตรวจสอบโดยละเอียดพบรถตู้ 2 คันมีบุคคลต่างด้าวนั่งปะปนมาด้วย คือรถตู้โตโยต้า สีเทา ทะเบียน ฮค 3094 กทม. ทราบชื่อคนขับคือนายแสวง พรมดี อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 174 หมู่ 7 ต.บ้านนา อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี มีพระสุระศักดิ์ วงค์ดวงผา อายุ 48 ปี เป็นพระลูกวัด ศูนย์การศึกษาเขาแก้วเสด็จ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ซึ่งเป็นวัดสาขาของวัดพระธรรมกาย นั่งมาข้างคนขับ และที่นั่งผู้โดยสารเบาะหลังพบบุคคลต่างด้าวชายหญิงนั่งมาจำนวน 14 คน ทุกคนนุ่งขาวห่มขาวเหมือนผู้แสวงบุญ ตรวจสอบไม่มีเอกสารหลักฐานการเข้าเมือง


อีกคันเป็นรถตู้โตโยต้าสีขาว ทะเบียน ฮก 555 กทม. ทราบชื่อคนขับคือนายสุพรชัย ขันแข็ง อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 53 หมู่ 6 ต.ท่าม่วง อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด มีพระสุรพล บุญศรีพานิชย์ อายุ 53 ปี เป็นพระลูกวัด ศูนย์การศึกษาเขาแก้วเสด็จที่เดียวกัน นั่งคู่คนขับ ตรวจในรถพบแรงงานต่างด้าวชายหญิงจำนวน 16 คน นุ่งขาวห่มขาวเหมือนกันทั้งหมด ไม่มีหลักฐานเอกสารการเข้าเมืองเช่นกัน เจ้าหน้าที่จึงนำตัวมาสอบสวนที่ สำนักงานด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก ส่วนรถที่เหลือตรวจสอบแล้วเป็นรถตู้ที่นำผู้แสวงบุญไปร่วมงานฉลองวันเกิดหลวงพ่อธัมมชโย ที่วัดพระธรรมกาย จ.ปทุมธานี

จากการสอบสวนคนขับรถทั้งสองคันให้การว่าเป็นคนขับรถให้กับวัดพระธรรมกาย  ก่อนเกิดเหตุไปรับแรงงานต่างด้าวทั้งหมดที่บ้านวาเล่ย์ อ.พบพระ จ.ตาก จากนั้นนำชุดขาวมาให้ทุกคนสวมใส่เพื่ออำพรางเป็นคนไทย ซึ่งบางคนเป็นพระพม่าได้เปลี่ยนจีวรมานุ่งขาวห่มขาว และจะพาไปทำงานที่วัดศูนย์การศึกษาเขาแก้วเสด็จ โดยจะได้ค่าจ้างวันละ 200 บาท ซึ่งเคยมารับแรงงานต่างด้าวที่นี่ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหาพระทั้งสองรูปและคนขับรถทั้งสองคนว่า ร่วมกันซ่อนเร้น ช่วยด้วยประการใดๆ ให้คนต่างด้าวที่เข้าเมืองโดยผิดกฎหมายพ้นจากการจับกุม ส่วนแรงงานต่างด้าวทั้งหมด ถูกตั้งข้อหา เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต ควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่สอด ดำเนินคดี.

ตม.ตากร่วมกับทหารและตชด. สกัดรถตู้ขนคนไปทำบุญวัดดังย่านปทุมธานี พบว่า 2 คันมีพม่านั่งมารวม 30 คนนุ่งขาวห่มขาวเหมือนผู้แสวงบุญ จับคนขับพร้อมพระที่นั่งประกบมาด้วย 2 รูป 22 เม.ย. 2557 07:24 22 เม.ย. 2557 09:10 ไทยรัฐ