วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สดุดี 'ปาร์ค จี ยัง' ลูกเรือเฟอร์รี่โสมใต้ ช่วยผู้โดยสารจนตัวตาย

สดุดี 'ปาร์ค จี ยัง' ลูกเรือเฟอร์รี่โสมใต้ ช่วยผู้โดยสารจนตัวตาย

  • Share:

ภาพจาก CNN : ปาร์ค จี ยัง

ดอกไม้มากมายถูกส่งไปยังสถานที่จัดพิธีศพของ ปาร์ค จี ยัง ลูกเรือหญิงของเรือเฟอร์รี่ที่อับปางเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยเธอเสียชีวิตขณะพยายามช่วยเหลือผู้โดยสารจากเรือที่กำลังจะจม…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 21 เม.ย. ว่า ชาวเกาหลีใต้จำนวนมากส่งดอกไม้ไปยังโรงประกอบพิธีศพ ในเมืองอินชอน เพื่อแสดงความเคารพและอาลัยต่อ ปาร์ค จี ยัง ลูกเรือหญิงวัย 22 ปี บนเรือเฟอร์รี่ 'เซวอล' ผู้พยายามช่วยเหลือผู้โดยสารขณะที่เรือลำดังกล่าวกำลังจะจม จนตัวเองต้องเสียชีวิตไปในเหตุการณ์นี้

ผู้รอดชีวิตจากเรือเซวอล เล่าว่า น.ส.ปาร์ค พยายามช่วยเหลือผู้โดยสารโดยที่ตัวเธอไม่ได้สวมเสื้อชูชีพ เมื่อถูกถามว่าทำไมถึงไม่สวมเสื้อชูชีพ เธอตอบว่า ลูกเรือควรเป็นคนสุดท้ายที่ได้รับเสื้อชูชีพ และเธอต้องช่วยคนอื่นๆ ก่อน อย่างก็ตาม เป็นเรื่องน่าเศร้าที่เธอต้องการเป็นหนึ่งในผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์นี้ ซึ่งขณะนี้มีจำนวนอยู่ที่ 103 ราย และยังมีผู้สูญหายอีก 199 คน

สื่อในเกาหลีใต้รายงานด้วยว่า ที่พิธีศพของน.ส.ปาร์ค ชายคนหนึ่งซึ่งมีบาดแผลที่ศีรษะ ไปปรากฏตัวภายในงาน เมื่อญาติของ น.ส.ปาร์ค ถามว่าเขาเป็นใคร เขาตอบว่า เขาได้รับแผลที่ศีรษะจากเหตุเรือเฟอร์รี่อับปาง และเป็นหนี้หญิงสาวผู้นี้ ที่ช่วยใช้ผ้าเช็ดหน้าห้ามเลือดให้เขาและช่วยเหลือเขาตอนที่ระดับน้ำในเรือเพิ่มสูงขึ้น

ขณะเดียวกัน มีคนแปลกหน้ามากมาย ส่งพวงหรีดประดับด้วยดอกเบญจมาศสีขาว และดอกลิลลี่จำนวนมาก ไปยังสถานที่จัดพิธีศพ จนต้องวางเรียงรายเต็มทางเดินไปหมด โดยแนบข้อความไว้อาลัยมากมาย เช่น "เราจะไม่มีวันลืมจิตวิญญาณอันสูงส่งของคุณ", "เราจะจดจำการเสียสละของคุญไว้เสมอ" และ "วีรสตรี" เป็นต้น ขณะที่ในโลกออนไลน์ ชาวเกาหลีใต้เรียกร้องให้รัฐบาลมอบรางวัล 'ผู้มีจิตใจเมตตากรุณา' แก่ น.ส.ปาร์ค

จากการเปิดเผยของญาติ น.ส.ปาร์ค ต้องการเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัย แต่รู้สึกต้องรับผิดชอบในการจุนเจือครอบครัวหลังจากผู้เป็นบิดาเสียชีวิตเมื่อ 2 ปีก่อน เธอจึงดร็อปเรียนและเข้าทำงานให้บริษัทเจ้าของเรือเซวอลเมื่อราว 6 เดือนก่อน เพราะพิสูจน์แล้วว่า เธอสามารถทำได้ ขณะที่ป้าของน.ส.ปาร์ค รู้สึกว่าไม่ยุติธรรม ที่หลานของเธอต้องเสียชีวิตเพราะรับผิดชอบต่อหน้าที่ แต่กัปตันกลับหนีเอาตัวรอด

ทั้งนี้ มีลูกเรือเซวอลหลายคนรวมถึงกัปตันเรือ ถูกตั้งข้อกล่าวหาฐานละทิ้งลูกเรือและหนีเอาชีวิตรอดเป็นกลุ่มแรก พวกเขายังถูกโจมตีอย่างหนักจากการตัดสินใจผิดพลาด ที่สั่งให้ผู้โดยสารทั้งหมดนั่งรอภายในตัวเรือ และไม่สั่งอพยพในทันทีที่รู้ว่าเรือกำลังจะจม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้