วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อาเบะ' ส่งเครื่องสักการะไปศาล 'ยาสุคุนิ' ก่อน 'โอบามา' เยือนในวันพุธ

'อาเบะ' ส่งเครื่องสักการะไปศาล 'ยาสุคุนิ' ก่อน 'โอบามา' เยือนในวันพุธ

  • Share:

ชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศญี่ปุ่น ส่งดอกไม้และเครื่องสักการะไปยังศาลเจ้า 'ยาสุคุนิ' โดยเชื่อว่าจะสร้างความไม่พอใจแก่จีนและเกาหลีใต้ ก่อนที่ประธานาธิบดีโอบามาจะเยือนญี่ปุ่นในวันพุธ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 21 เม.ย. ว่า นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศญี่ปุ่น ส่งดอกไม้และเครื่องสักการะไปยังศาลเจ้า 'ยาสุคุนิ' เพื่อสักการะทหารญี่ปุ่นที่สละชีพในสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อวันจันทร์ ซึ่งเป็นวันแรกของเทศกาลฤดูใบไม้ผลิ 3 วัน และก่อนประธานาธิบดีบารัค โอบามา จะเดินทางมาถึงในวันพุธ

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของนายอาเบะ ยิ่งทำให้ความตึงเครียดในภูมิภาคแห่งนี้เพิ่มสูงขึ้น หลังจากศาลจีนในนครเซี่ยงไฮ้ตัดสินเมื่อวันเสาร์ (19 เม.ย.) ให้ยึดเรือของบริษัท 'มิตสึอิ โอ.เอส.เค. ไลน์ส' ของญี่ปุ่น ฐานไม่จ่ายค่าชดเชยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งนาย โยชิฮิเดะ สุกะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ระบุว่า คำสั่งของศาลจีนเป็นเรื่องน่าเสียใจอย่างมาก และเรื่องนี้จะส่งผลกระทบต่อบริษัทญี่ปุ่นในจีน

ทั้งนี้ การส่งเครื่องสักการะของนายอาเบะ เป็นสัญญาณบอกว่าเขาจะไม่ไปเยือนศาลเจ้ายาสุคุนิด้วยตัวเอง ไม่เหมือนเมื่อเดือนธ.ค. 2013 ซึ่งเหตุการณ์นั้นถึงกับทำให้สหรัฐฯออกมาแสดงความรู้สึก ผิดหวัง และทำให้ความสัมพันธ์ของญี่ปุ่นกับจีนและเกาหลีใต้แย่ลงไปอีก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้