วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อาเบะ' ส่งเครื่องสักการะไปศาล 'ยาสุคุนิ' ก่อน 'โอบามา' เยือนในวันพุธ

ชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศญี่ปุ่น ส่งดอกไม้และเครื่องสักการะไปยังศาลเจ้า 'ยาสุคุนิ' โดยเชื่อว่าจะสร้างความไม่พอใจแก่จีนและเกาหลีใต้ ก่อนที่ประธานาธิบดีโอบามาจะเยือนญี่ปุ่นในวันพุธ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 21 เม.ย. ว่า นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศญี่ปุ่น ส่งดอกไม้และเครื่องสักการะไปยังศาลเจ้า 'ยาสุคุนิ' เพื่อสักการะทหารญี่ปุ่นที่สละชีพในสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อวันจันทร์ ซึ่งเป็นวันแรกของเทศกาลฤดูใบไม้ผลิ 3 วัน และก่อนประธานาธิบดีบารัค โอบามา จะเดินทางมาถึงในวันพุธ

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของนายอาเบะ ยิ่งทำให้ความตึงเครียดในภูมิภาคแห่งนี้เพิ่มสูงขึ้น หลังจากศาลจีนในนครเซี่ยงไฮ้ตัดสินเมื่อวันเสาร์ (19 เม.ย.) ให้ยึดเรือของบริษัท 'มิตสึอิ โอ.เอส.เค. ไลน์ส' ของญี่ปุ่น ฐานไม่จ่ายค่าชดเชยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งนาย โยชิฮิเดะ สุกะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ระบุว่า คำสั่งของศาลจีนเป็นเรื่องน่าเสียใจอย่างมาก และเรื่องนี้จะส่งผลกระทบต่อบริษัทญี่ปุ่นในจีน

ทั้งนี้ การส่งเครื่องสักการะของนายอาเบะ เป็นสัญญาณบอกว่าเขาจะไม่ไปเยือนศาลเจ้ายาสุคุนิด้วยตัวเอง ไม่เหมือนเมื่อเดือนธ.ค. 2013 ซึ่งเหตุการณ์นั้นถึงกับทำให้สหรัฐฯออกมาแสดงความรู้สึก ผิดหวัง และทำให้ความสัมพันธ์ของญี่ปุ่นกับจีนและเกาหลีใต้แย่ลงไปอีก

ชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศญี่ปุ่น ส่งดอกไม้และเครื่องสักการะไปยังศาลเจ้า 'ยาสุคุนิ' โดยเชื่อว่าจะสร้างความไม่พอใจแก่จีนและเกาหลีใต้ ก่อนที่ประธานาธิบดีโอบามาจะเยือนญี่ปุ่นในวันพุธ... 22 เม.ย. 2557 03:50 22 เม.ย. 2557 03:53 ไทยรัฐ