วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฟ้า​หญิง​เสด็จฯ เปิด​งา​น พ​อ.​สว.

ฟ้า​หญิง​เสด็จฯ เปิด​งา​น พ​อ.​สว.

  • Share:

สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เสด็จฯเปิด​โครงการ​แพทย์​อาสา​เฉพาะ​ทาง​ร่วมใจ​เฉลิม​พระ​เกียรติ​ในหลวง-พระ​ราชินี โดย​เมื่อ​วัน​ที่ 21 เม.ย. ​เวลา 15.00 น.​ ที่ โรงพยาบาล​หัว​หิน สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณ วลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เสด็จเปิด​โครงการ​แพทย์​อาสา​เฉพาะ​ทาง​ร่วมใจ​เฉลิม​พระ​เกียรติพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว ​และ​สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ครั้ง​ที่ 2 โดย​มีพระดำรัส​ตอน​หนึ่ง​ว่า

“ข้าพเจ้า​มี​ความ​ยินดี​ที่​ได้​มา​เปิด​โครงการ​แพทย์​อาสา​เฉพาะ​ทาง​ร่วมใจ​เฉลิม​พระ​เกียรติ​พระบาท​สมเด็จ​พระเจ้า​อยู่​หัว​ และ​สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ​ ครั้ง​ที่ 2 และ​ได้​ทราบ​ว่า​กิจกรรม​ใน​ครั้ง​นี้​มี​วัตถุประสงค์​สำคัญ เพื่อ​ลด​ปัญหา​การ​เข้าถึง​การ​รักษา​โดย​แพทย์​ใน​ระดับ​ผู้เชี่ยวชาญ ใน​พื้นที่​ใกล้​เคียง​โดย​รอบ​ของ​การ​ออก​หน่วย​แพทย์​อาสา 3 จังหวัด คือประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี และ​ราชบุรี การ​แพทย์​และ​การ​สาธารณสุข​ของ​ไทย​มี​ความ​ก้าวหน้า​ขึ้น​เป็น​ลำดับ โดย​สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ทรง​ให้​ความ​สำคัญ​กับ​การ​แพทย์​และ​การ​สาธารณสุข​ของ​ไทย​อย่าง​ยิ่ง และ​สมเด็จ​พระศรีนครินทรา​บรมราชชนนี ทรง​จัดตั้ง​หน่วย​แพทย์​และ​มูลนิธิ​ที่​สำคัญ​ขึ้น คือ​หน่วย​แพทย์​อาสา​สมเด็จ​พระศรีนครินทรา​บรมราชชนนี หรือ​รู้จัก​กัน​ใน​ชื่อ พอ.สว.​และ​มูลนิธิ พอ.สว. หลังจาก​ที่​สมเด็จ พระเจ้าพี่นางเธอ ​เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาส ราชนครินทร์ ทรง​สิ้นพระชนม์​พระบาท​สมเด็จ​พระ เจ้า​อยู่​หัว ได้​ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้​ข้าพเจ้า​เป็น​ประธาน​มูลนิธิ​จนถึง​ปัจจุบัน”

สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ตรัส​ถึง​ความ​สำคัญ​ของ​การ​แพทย์​และ​สาธารณสุข​ของ​ไทย​คือ บุคลากร​ทางการ​แพทย์​และ​ผู้​เกี่ยวข้อง​ทุก​ระดับ​จะ​ต้อง​มี​หลัก​ธรรม คุณธรรม และ​จริยธรรม เพื่อ​ให้​เกิด​ความ​เรียบร้อย​และ​ความผาสุก​ใน​สังคม การ​ที่​ท่าน​ทั้งหลาย​ซึ่ง​เป็น​ผู้​บริหาร​ทางการ​แพทย์​ระดับ​สูง ใน​หลักสูตร​ธรรมาภิบาล​สำหรับ​ผู้​บริหาร​ทางการ​แพทย์​ของ​แพ​ท​ยส​ภา​และ​สถาบัน​พระ​ปก​เกล้า​ได้​มา​ร่วม​แรง​ร่วมใจ สร้าง​กิจกรรม​เพื่อ​ประโยชน์​แก่​ประชาชน จึง​เป็น​สิ่ง​น่า​ยินดี​ยิ่ง ข้าพเจ้า​ขอ​ชื่นชม​บุคลากร​ที่​มี​ส่วน​เกี่ยวข้อง​ที่​ตั้งใจดี​ร่วม​กัน​หา​หนทาง​แก้​ปัญหา เพื่อ​ให้​ประเทศ​ของเรา​มี​ความ​เจริญ​รุ่งเรือง​ด้าน​การ​แพทย์ และ​สาธารณสุข​อย่าง​มั่นคง​ถาวร​สืบไป ตามพระราชประสงค์​ของ​พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ด้าน ​นพ.สัมพันธ์ คม​ฤทธิ์ เลขาธิการ​แพ​ท​ยส​ภา กล่าว​ถึง​โครงการ​แพทย์​อาสา​เฉพาะ​ทางฯ ว่า ใน​วัน​ที่ 21 เม.ย. นี้​มี​ประชาชน​ใน จ.​ประจวบคีรีขันธ์ และ​จังหวัด​ใกล้​เคียง มา​รับ​บริการ​และ​คำ​แนะนำ​จาก​แพทย์​ผู้เชี่ยวชาญ​ทั้ง 16 ด้าน ได้แก่ คลินิก​โรค​ทั่วไป แพทย์​แผน​ไทย​และ​ฝังเข็ม ให้​คำ​ปรึกษา​สุขภาพ​จิต ทันตกรรม กระดูก​และ​ข้อ ตา ทาง​เดิน​อาหาร รถ​เอกซเรย์​เต้า​นม รถ​เอกซเรย์ สมอง​และ​ประสาท หู​คอ​จมูก ดู​ผล​เอกซเรย์​และ​อัลตราซาวด์ หัวใจ​และ​หลอด​เลือด ก้อน​ที่​เต้า​นม เด็ก และ​โรคผิวหนัง ประมาณ 3,000 ราย ซึ่ง​ถือว่า​ได้​รับ​การ​ตอบ​รับ​จาก​ประชาชน​เป็น​อย่าง​ดี ดังนั้น​จึง​ตั้ง​เป้า​ว่า​จะ​จัด​โครงการ​แพทย์​อาสา​ทุก​ปี​เพื่อ​ช่วยเหลือ​และ​ตอบแทน​ประชาชน รวม​ถึง​ทำให้​ประชาชน​ได้​รับ​ความ​รู้​และ​คำ​แนะนำ​ที่​ดี​จาก​แพทย์​ผู้เชี่ยวชาญ โดย​ไม่​ต้อง​เสีย​ค่า​ใช้​จ่าย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้