วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"สุรินทร์" ชี้ไทยถ่วงเออีซี

ไม่มีรัฐสภาไฟเขียวข้อตกลงจี้หาทางออก

นายสุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตเลขาธิการอาเซียน กล่าวปาฐกถาพิเศษเรื่อง “เออีซี+6 กับแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจและการค้า” ภายในงานสัมมนาโครงการพัฒนาศักยภาพสมาคมการค้า ประจำปี 2557 จัดโดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้าว่า การเตรียมความพร้อมในการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ที่จะมีขึ้นในปี 58 หลายหน่วยงานของอาเซียนต้องหยุดชะงัก เพราะไทยยังไม่มีรัฐบาลและรัฐสภาตัวจริงในการทำหน้าที่เกี่ยวกับการลงนามสัตยาบัน หรือข้อตกลงด้านการค้า การลงทุน และการบริการ จึงต้องการให้ผู้เกี่ยวข้องเร่งแก้ปัญหา และหาทางออกโดยด่วน เพื่อให้กลไกต่างๆ ของอาเซียนขับเคลื่อนไปได้อย่างต่อเนื่อง

“ตอนนี้ไทยเป็นตัวถ่วงของอาเซียนในการเปิดเออีซี เพราะยังไม่มีรัฐสภาพิจารณาข้อตกลงต่างๆ โดยเฉพาะด้านการค้า ถ้าเป็นแบบนี้ไปนานๆ จะทำให้ไทยและอาเซียนเสียโอกาสมาก แต่ต้องให้เครดิตภาคเอกชน เพราะมีความสามารถในการแข่งขันสูง และมีโครงการช่วยเหลือเอสเอ็มอี ในการเตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่”

นายสุรินทร์กล่าวต่อว่า หากกลไกต่างๆ ของไทยทำงานเป็นปกติแล้ว ต้องการให้รัฐบาลเพิ่มช่องทางเร่งด่วนพิจารณาข้อตกลงต่างๆ รวมถึงการลงนามเกี่ยวกับการเปิดเออีซี เพื่อไม่ให้อีก 9 ประเทศรอไทย เพราะที่ผ่านมาหน่วยงานต่างๆ ที่รับผิดชอบแต่ละเรื่องกลัวความผิด จึงไม่กล้าตัดสินใจอะไรมากนัก แต่เชื่อว่าการเปิดเออีซีในปี 58 คงไม่เลื่อนเพื่อรอความพร้อมของไทย เพราะไทยสามารถลงนามข้อตกลงต่างๆ ในภายหลังได้ อย่างไรก็ตาม ต้องการเสนอให้ภาครัฐสร้างผู้ประกอบการพันธุ์ใหม่รองรับเออีซีเช่น จัดทำโครงการหาคนรุ่นใหม่แล้วพัฒนาความสามารถและส่งไปตามเมืองหลวงของประเทศสมาชิก เพื่อวิเคราะห์ตลาดและพิจารณาวิธีการควบรวมกิจการกับธุรกิจท้องถิ่น เพราะจะสามารถทำตลาดได้ง่ายกว่า.

นายสุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตเลขาธิการอาเซียน กล่าวปาฐกถาพิเศษเรื่อง “เออีซี+6 กับแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจและการค้า” ภายในงานสัมมนาโครงการพัฒนาศักยภาพสมาคมการค้า ประจำปี 2557 22 เม.ย. 2557 02:27 22 เม.ย. 2557 02:28 ไทยรัฐ