วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บอสตัน มาราธอน' ลุล่วงด้วยดี ผู้แข่งร่วมไว้อาลัยเหยื่อระเบิด

'บอสตัน มาราธอน' ลุล่วงด้วยดี ผู้แข่งร่วมไว้อาลัยเหยื่อระเบิด

  • Share:

การแข่งขัน 'บอสตัน มาราธอน' ประจำปี 2014 สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี กว่าหนึ่งปีหลังเกิดเหตุระเบิดในการแข่งขันรายการนี้ จนมีผู้เสียชีวิต 3 ราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 21 เม.ย. ว่า การแข่งขัน 'บอสตัน มาราธอน' ในเมืองบอสตันประจำปีนี้ เมื่อวันที่ 21 เม.ย. (ตามเวลาสหรัฐฯ) สำเร็จลุล่วงด้วยดี โดยก่อนแข่งผู้เข้าแข่งขันกว่า 36,000 คน ร่วมกันยืนสงบนิ่ง เพื่อไว้อาลัยให้แก่ นักวิ่งผู้เข้าแข่งขันที่เสียชีวิตในงานปี 2013 จากเหตุระเบิดใกล้เส้นชัย ฝีมือของพี่น้องทาเมอร์ลัน และโจคาร์ ซาร์นาเยฟ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย และบาดเจ็บหลายร้อยคน

ผู้ชมจำนวนมากซึ่งคาดว่าไม่ต่ำกว่า 500,000 คน มาให้กำลังใจผู้เข้าแข่งขันตลอดเส้นทางการวิ่ง 42.2 กม. โดยมีหลายคนสวมเสื้อยืดสกรีนคำว่า 'Boston Strong' เพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจากเหตุระเบิด 2 ครั้งซ้อนเมื่อปีก่อน

ผู้เข้าแข่งขันบอสตัน มาราธอน

ทั้งนี้ การแข่งขันเกิดขึ้นท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอันเข้มงวดจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ, หน่วยสวาท และหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด ซึ่งใช้มาตรการหลากหลายในการรักษาความปลอดภัยเช่น สั่งห้ามนำเป้สะพายหลังเข้ามาในงาน และตั้งด่านตรวจร่างกาย และเพิ่มแบร์ริเออร์เหล็กรักษาความปลอดภัยจาก 1,200 ตัว เป็น 8,000 ตัวด้วย

ผู้ชนะการแข่งขันประเภทชายในปีนี้คือนาย เมบ เคฟลีซิกี วัย 38 ปี เข้าเส้นชัยด้วยเวลา 2 ชั่วโมง 8 นาที กับอีก 37 วินาที ทำให้เขาเป็นชาวอเมริกันคนแรกที่ได้แชมป์ บอสตัน มาราธอน นับตั้งแต่ปี 1985 ขณะที่ผู้ชนะการแข่งประเภทหญิงคือ ริตา เจปตู ชาวเคนยาวัย 33 ปี เข้าเส้นชัยในเวลา 2 ชั่วโมง 18 นาที กับอีก 57 วินาที โดยนี่คือแชมป์สมัยที่ 2 ของเธอ

เมบ เคฟลีซิกี ผู้ชนะเลิศการแข่งขันประเภทชาย

อนึ่ง นายโจคาร์ ซาร์นาเยฟ ผู้อพยพชาวเชเชน วัย 20 ปี ผู้ต้องหาใช้ระเบิดดัดแปลงจากหม้อต้มความดัน 2 เครื่อง โจมตีงานบอสตัน มาราธอนเมื่อปี 2013 ร่วมกับพี่ชายคือนาย ทาเมอร์ลัน ซึ่งเสียชีวิตระหว่างปะทะกับเจ้าหน้าที่หลังเกิดเหตุ จะถูกนำตัวเข้ารับฟังการไต่สวนในชั้นศาลในเดือนพ.ย.นี้ โดยเขาถูกตั้งข้อหาต่างๆรวมกว่า 30 กระทง แต่ให้การปฏิเสธทั้งหมด รวมถึง 17 ข้อหาซึ่งมีโทษถึงประหารชีวิตด้วย

หญิงสาวกองเชียร์จากประเทศต่างๆ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้