วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มาเลย์แอร์ไลน์สทำเสียวล้อยางบึมลงฉุกเฉิน

มาเลย์แอร์ไลน์สทำเสียวล้อยางบึมลงฉุกเฉิน

  • Share:

เกิดเหตุหวิดสยองเป็นครั้งที่ 2 สำหรับเครื่องบินโบอิ้ง 737-800 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบินเอ็มเอช 192 จากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ไปยังเมืองบังกะลอร์ ประเทศอินเดีย พร้อมผู้โดยสาร 159 คน และลูกเรืออีก 7 คน ที่กัปตันตัดสินใจหันเครื่องบินกลับเพื่อลงจอดฉุกเฉินที่ท่าอากาศยานนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ (เคแอลไอเอ) ช่วงเวลา 01.56 น. ของวันจันทร์ 21 เม.ย. ตามเวลาท้องถิ่น หรือราว 00.56 น.ตามเวลาไทย หลังพบว่าล้อข้างหนึ่งระเบิดระหว่างนำเครื่องขึ้นได้เกือบ 4 ชม. ทำให้ผู้โดยสารต่างร้องไห้ด้วยความตกใจ บางคนก็สวดมนต์ขณะที่เครื่องบินยังวนไปมารอบๆ นานหลายชั่วโมง ไม่ยอมหยุดจอด ซึ่งเป็นการปฏิบัติที่ถูกต้องเพื่อพยายามดับไฟล้อยาง จากนั้นทางสายการบินก็จัดเตรียมที่พักโรงแรมใกล้เคียงให้กับผู้โดยสารทั้งหมดแล้ว เพื่อรอเที่ยวบินใหม่ในช่วงบ่าย เวลา 15.30 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันเดียวกัน

ขณะเดียวกัน การค้นหาเครื่องบินลำมรณะของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ของยานดำน้ำ “บลูฟิน 21” ที่ใต้ท้องทะเลมหาสมุทรอินเดียก็ยังดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง รวมถึงเครื่องบินรบ 10 ลำ และเรืออีก 11 ลำ ครอบคลุมพื้นที่ 49,500 ตร.กม. แม้ปฏิบัติการดำดิ่งลงไปเป็นรอบที่ 8 แล้วก็ยังไม่มีสัญญาณการพบเศษซากชิ้นส่วน หรือหลักฐานที่เกี่ยวข้องแต่อย่างใด

ด้านดาโต๊ะ ซรี ฮิซานมุดดิน ฮุสเซน รมว.คมนาคม และ รมว.กลาโหมรักษาการมาเลเซีย ซึ่ง ทวีตข้อความขอบคุณพระเจ้าที่ทำให้เที่ยวบินเอ็มเอช 192 ลงจอดได้อย่างปลอดภัยแล้ว ก็เน้นย้ำถึงความ สำคัญในการทำงานของบลูฟิน 21 ซึ่งหากยังไม่พบสิ่งใด ก็อาจขยายการค้นหาเป็นวงกว้างขึ้น แม้พายุไซโคลนเริ่มก่อตัวขึ้นทางตะวันตกเฉียงเหนือของมหาสมุทรอินเดีย บริเวณเดียวกับการค้นหาโบอิ้งเอ็มเอช 370 คาดว่าเกิดฝนตกหนักและลมแรง

วันเดียวกัน เครื่องบินเอกชนลำหรู “ฮอว์กเกอร์ 800” พุ่งชนใส่หลังคาโกดังแห่งหนึ่งในเมือง ซัลติลโล ตอนเหนือของเม็กซิโก จนระเบิดไฟลุกท่วม เศษชิ้นส่วนกระเด็นไปไกลกว่า 400 ม. ทำให้นักบิน 2 คน 2 คู่สามีภรรยากับลูกชายวัย 10 ขวบ และผู้หญิงอีก 1 คน รวมเสียชีวิตหมด 8 ศพ ขณะใกล้ถึงสนามบินท่ามกลางสภาพอากาศที่หมอกลงหนา

นอกจากนี้ เครื่องบินเล็ก “คอมพ์ แอร์ 8” ซึ่งเป็นที่นิยมในกลุ่มนักกระโดดร่มชูชีพ พุ่งกระแทกพื้นและเกิดไฟลุกไหม้ที่ฟินแลนด์อย่างไม่ทราบสาเหตุ ทำให้ผู้โดยสารซึ่งเป็นนักกระโดดร่มเสียชีวิต 8 ศพ บาดเจ็บเล็กน้อย 3 คน เพราะโดดร่มลงที่สนามบินจามิจาร์วิ ห่างจากเมืองโพริไปทางตะวัน–ตกเฉียงใต้ 70 กม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้