วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 22/04/57

โดย

ฆ่านายกเล็กปินส์

มะนิลา  -  ตำรวจฟิลิปปินส์เผยเมื่อ 21 เม.ย.ว่า กลุ่มคนร้ายอย่างน้อย 15 คน คาดว่าเป็นกบฏคอมมิวนิสต์ปลอมตัวเป็นตำรวจ บุกกราดยิงนายคาร์ลิโต เพนเตคอสเตส จูเนียร์ นายกเทศมนตรีเมืองกอนซากา ใน จ.คากายัน ทางภาคเหนือ เสียชีวิตพร้อมองครักษ์อีก 2 คน รวม 3 ศพ ก่อนขึ้นรถตำรวจที่ถูกยึดไปหลบหนีไปได้ หลังเกิดการปะทะกันชั่วครู่ ตำรวจเร่งสอบสวนว่าคดีนี้เกี่ยวข้องกับกรณีที่กบฏคอมมิวนิสต์ต่อต้านการทำเหมืองแร่ใน จ.คากายันหรือไม่ เพราะพบใบปลิวต่อต้านการทำเหมืองตกอยู่.

ได้คู่ชิง ปธน.อียิปต์

ไคโร  -  คณะกรรมการการเลือกตั้งอียิปต์แถลงว่า นายฮัมดีน ซาบาฮี ผู้นำพรรคกระแสประชาชน ฝ่ายซ้าย ไปยื่นใบสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในวันสุดท้ายเมื่อ 20 เม.ย. ทำให้เขาเป็นคู่แข่งเพียงคนเดียวของจอมพลอับเดล ฟัตตาห์ อัลซิซี อดีต ผบ.ทบ. ผู้นำการก่อรัฐประหารโค่นล้มประธานาธิบดีโมฮัมเหม็ด มูร์ซี ผู้นำขบวนการภราดรภาพมุสลิมเมื่อปีที่แล้ว การเลือกตั้งรอบแรกจะมีขึ้นใน 26-27 พ.ค.นี้ คาดว่าอัลซิซี จะชนะขาดลอย ส่วนการเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2555 ซาบาฮีได้คะแนนอันดับ 3.

บอสตันมาราธอนคึกคัก

บอสตัน  -  การแข่งขันวิ่ง “บอสตัน มาราธอน” ในเมืองบอสตัน รัฐแมสซาชูเสตต์ ในสหรัฐฯ ครั้งที่ 118 จัดขึ้นเมื่อ 21 เม.ย. มีนักวิ่งเข้าร่วมกว่า 36,000 คน รวมทั้งนักวิ่งระดับโลกจากเคนยาและเอธิโอเปีย ท่าม กลางมาตรการรักษาความปลอดภัยสุดเข้มงวด หลังเกิดเหตุลอบวางระเบิด 2 ลูกใกล้เส้นชัยบอสตัน มาราธอน ปีที่แล้ว มีผู้เสียชีวิต 3 คน บาดเจ็บกว่า 260 คน คาดว่าการแข่งวิ่งระยะทาง 26.2 ไมล์ครั้งนี้มีผู้ชมกว่า 5 แสนคน ซึ่งต้องผ่านด่านตรวจอย่างละเอียด ห้ามนำกระเป๋าเป้สะพายหลังไปด้วย ยกเว้นถุงใสโปร่ง.

อิเหนาขอจัดเอเชียนเกมส์

จาการ์ตา  -  นายรอย ซูร์โย รมว.ยุวชนและกีฬาของอินโดนีเซีย ยืนยันเมื่อ 21 เม.ย.ว่า อินโดฯมีเจตนาและมีเงินทุนที่จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬา “เอเชียนเกมส์” ปี 2019 แทนเวียดนาม ซึ่งประกาศถอนตัวจากการเป็นเจ้าภาพเมื่อสัปดาห์ก่อน อ้างว่าขาดเงินทุนและหวั่นภาพลักษณ์ประเทศชาติเสียหายถ้าจัดการแข่งขันล้มเหลว นายซูร์โยเผยว่า การแข่งขันอาจจัดขึ้นที่เมืองสุราบายา เมืองใหญ่อันดับ 2 ของอินโดฯ แม้หลายฝ่ายเตือนว่าจะมีเวลาเตรียมตัวไม่ทัน.

22 เม.ย. 2557 00:27 22 เม.ย. 2557 00:27 ไทยรัฐ