วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ซีเรียประกาศจัดเลือกตั้งปธน. 3 มิ.ย.นี้ ท่ามกลางสงครามกลางเมือง

ซีเรียประกาศจัดเลือกตั้งปธน. 3 มิ.ย.นี้ ท่ามกลางสงครามกลางเมือง

  • Share:

ประธานสภาซีเรียเผย ประเทศเตรียมจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดี ในวันที่ 3 มิ.ย. นี้ โดยเชื่อว่า ประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด จะลงชิงตำแหน่งสมัยที่ 3 ด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 21 เม.ย. ว่า นายโมฮัมเหม็ด อัล-ลาห์ฮาม ประธานรัฐสภาซีเรีย ประกาศเมื่อวันจันทร์ ว่าประเทศจะจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีขึ้นในวันที่ 3 มิ.ย.นี้ โดยจะเริ่มเปิดรับสมัครผู้ท้าชิงตำแหน่งตั้งแต่วันอังคาร (22 เม.ย.) เป็นต้นไป โดยคาดว่า ประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด จะลงสมัครชิงเก้าอี้ผู้นำซีเรียสมัยที่ 3 ด้วย ท่ามกลางเหตุสงครามกลางเมืองที่ยังไม่ยุติ มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 1.5 แสนคน

นายลาห์ฮามกล่าวในการประชุมสภาวาระพิเศษว่า การเลือกตั้งจะเริ่มขึ้นในเวลา 9:00น.-19:00น. ของวันที่ 3 มิ.ย. ส่วนชาวซีเรียที่อยู่นอกประเทศ สามารถลงคะแนนเสียงได้ที่สถานทูตซีเรียประจำประเทศที่พวกเขาพำนัก ในวันที่ 28 พ.ค. อย่างไรก็ตาม เขาไม่เปิดเผยว่า รัฐบาลจะจัดการเรื่องการลงคะแนนเสียงในพื้นที่ที่กำลังมีปัญหา หรือเขตที่ถูกฝ่ายกบฏยึดครองอย่างไร

นอกจากนั้น เขายังไม่เอ่ยถึง ว่าจะจัดการอย่างไรกับประชาชนซีเรียจำนวนกว่า 6 ล้านคนที่ถูกไล่ที่ออกจากบ้านเพราะเหตุความรุนแรง รวมถึง 2.7 ล้านคนที่ลี้ภัยในต่างประเทศ ตลอดช่วง 3 ปีที่ผ่านมา และเรื่องผู้ที่อาศัยอยู่ในประเทศที่สถานทูตซีเรียถูกปิดนับตั้งแต่เริ่มต้นการประท้วงเมื่อปี 2011 จะใช้สิทธิ์เลือกตั้งอย่างไร

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีอัสซาด ซึ่งสืบทอดตำแหน่งประธานาธิบดีจากบิดาในปี 2000 และได้รับเลือกอีกครั้งจากการลงคะแนนเสียงประชามติในปี 2007 ไม่ได้ประกาศอย่างชัดเจนว่าเขาจะลงสมัครชิงตำแหน่งผู้นำประเทศซีเรียสมัยที่ 3 อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวบีบีซีระบุว่า เขาต้องลงสมัครอย่างไม่มีข้อสงสัย และแม้การเลือกตั้งคราวนี้จะเป็นครั้งแรกที่มีผู้ท้าชิงตำแหน่งหลายคน แต่เชื่อว่าไม่มีใครสามารถหรืออยากก้าวเข้ามาแข่งกับนายอัสซาด

อีกด้านหนึ่ง กลุ่มเพื่อนซีเรีย ออกมาโจมตีการตัดสินใจในครั้งนี้ของรัฐบาลซีเรีย ว่าเป็นเรื่องที่ขัดต่อข้อเรียกร้อให้ในการตั้งคณะรัฐบาลเพื่อก่ีเปลี่ยนผ่านอำนาจ เพื่อกำกับดูและการปฏิรูปรัฐธรรมนูญ ในการประชุมเจนีวา 2 อย่างสิ้นเชิง และว่า การเลือกตั้งที่จัดโดยรัฐบาลอัสซาดอาจเป็นเพียงประชาธิปไตยจอมปลอม ซึ่งแสดงให้เหตุว่ารัฐบาลนี้ปฏิเสธหลักพื้นฐานของการประชุมเจนีวา และจะทำให้สถานการณ์ในซีเรียแย่ลง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้