วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุเทพ' ไม่เชื่อ 'ทักษิณ' ลาขาดการเมือง

เลขาธิการ กปปส. ไม่เชื่อ 'ทักษิณ' ลาขาดการเมือง ชี้ยิงบ้าน "ปลัด สธ." เอี่ยวผูกพันธมิตร กปปส...

วันนี้ (21เม.ย.57) เวลา 21.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ได้ขึ้นปราศรัยบนเวทีสวนลุมพินีตอนหนึ่งว่า เรื่องที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ออกมาระบุว่าจะไม่เอาแล้วการเมือง ต้องการให้บ้านเมืองสงบสุข ตนขอบอกว่า ได้รู้จักกับ พ.ต.ท.ทักษิณ เคยถูกชวนให้ไปร่วมพรรค และเคยถูกหลอกมาแล้วหลายครั้ง ตนขอบอกว่า ไม่เชื่อ พ.ต.ท.ทักษิณ เด็ดขาด แล้วเมื่อคืนใครเป็นคนยิงบ้าน นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข สาเหตุคาดว่าเพราะท่านปลัดฯ ได้ให้การต้อนรับมวลมหาประชาชน ประกาศต่อต้านการโกงบ้านเมือง แต่คาดว่า ท่านปลัดฯ จะไม่หวั่นไหวหรือหวาดกลัว แม้กระทั่งบุคลากรทางการแพทย์ทุกฝ่ายก็จะไม่กลัว จะต่อสู้ร่วมกับมวลมหาประชาชน สิ่งที่เกิดขึ้น ตนคาดว่าต้องการข่มขู่ข้าราชการไม่ให้มาร่วมกับ กปปส. ที่ผ่านมาเราไปหลายกระทรวง ตนมั่นใจว่าพี่น้องข้าราชการเขาตัดสินใจแล้วว่าจะร่วมต่อสู้ทรราชร่วมกับมวลมหาประชาชน

จากนั้น นายสุเทพ ได้เล่าย้อนถึงสาเหตุที่ลุกขึ้นมาต่อสู้ครั้งนี้ โดยนายสุเทพ ระบุว่า สาเหตุที่ต้องต่อสู้ เพราะมีกลุ่มคนบางกลุ่มได้โกงบ้านเมือง ทำให้ประเทศชาติเสียหาย และขาดการพัฒนา อีกทั้งกฎหมายยที่มีอยู่ในปัจจุบัน ยังเปิดช่องว่างให้กับกลุ่มทุนสามารถใช้เงินซื้อเพื่อเข้ามามีอำนาจได้

เลขาธิการ กปปส. กล่าวอีกว่า พ.ต.ท.ทักษิณ เคยพูดกับตนเองว่า มีความต้องการจะเปลี่ยนระบบการปกครองของไทย ให้เหมือนกับสิงค์โปร์ เพราะมองว่า จะทำให้รัฐบาลมีความเข้มแข็ง และไม่มีใครสามารถโค่นล้มได้ นอกจากนี้ นายสุเทพ ยังกล่าวต่อว่า พ.ต.ท.ทักษิณ เคยมาเชื้อเชิญให้ตนเข้าร่วมกับพรรคการเมืองของตนเอง เมื่อตนตอบปฏิเสธ พ.ต.ท.ทักษิณ ได้ชี้หน้า และกล่าวว่า "คุณคอยดูให้ดี ผมจะทำให้ดู และจะเป็นรัฐบาลต่อเนื่องไปอีก 20 ปี" ซึ่งในครั้งนั้น ตนเองก็หัวเราะกลับไป แต่ในเวลาต่อมา พ.ต.ท.ทักษิณ ก็ทำการควบรวมพรรคการเมืองจำนวนมาก เอาไว้ในมือได้จริงๆ และหลังจากนั้นเป็นต้นมา พ.ต.ท.ทักษิณ ก็มักจะใช้การเลือกตั้ง เพื่อผลทางการเมืองมาโดยตลอด รวมไปจนกระทั่งถึงไม่เคารพกฎกติกาของประเทศนี้   

ทั้งนี้ นายสุเทพ กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ศาลได้ตัดสินว่า พ.ต.ท.ทักษิณ มีความผิดฐานหลีกเลี่ยงภาษีแล้วนั้น มาจนวันนี้ระบอบทักษิณก็แสดงออกถึงความต่อต้านในรูปแบบต่างๆ โดยตลอด ทั้งแทรกแทรงองค์กรอิสระ และออกมาตอบโต้ศาลว่า ไม่ให้ความเป็นธรรมต่อรัฐบาล และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี ซึ่ง พ.ต.ท.ทักษิณ รับความเป็นจริงไม่ได้ ที่ศาลตัดสินสั่งจำคุก 2 ปี และยึดทรัพย์เป็นจำนวนเงิน 4.6 หมื่นล้านบาท ซึ่งต่างจากการที่รัฐบาลได้ออกมาอ้างโดยตลอดว่า ทุกคนต้องเคารพในกติกาบ้านเมือง แต่ในเมื่อ พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่เป็นตัวอย่างในการเคารพคำตัดสินของศาลแล้ว ก็คงยากที่สังคมจะให้ความเชื่อถือ นอกจากนี้ การที่ ป.ป.ช.จะตัดสินคดีจำนำข้าว ก็ถูกการข่มขู่จากฝั่งรัฐบาล และ นปช. ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นถึงการไม่เคารพในกติกา โดยรัฐบาลได้หมดอำนาจในการบริหารประเทศไปแล้ว ตั้งแต่ประกาศยุบสภา จึงวอนให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ลาออกจากตำแหน่งรักษาการนายกรัฐมนตรี พวกตนจะได้ปฏิรูปประเทศแล้ว จึงจะมีการจัดการเลือกตั้งขึ้น.

 

 

เลขาธิการ กปปส. ไม่เชื่อ 'ทักษิณ'ลาขาดการเมือง ชี้ยิงบ้าน "ปลัด สธ." เอี่ยวผูกพันธมิตร กปปส... 21 เม.ย. 2557 22:30 21 เม.ย. 2557 23:33 ไทยรัฐ