วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบน้ำเสียโรงงานซอยบางปู88 กรดสูงเกินมาตรฐาน

เจ้าหน้าที่อุตสาหกรรม สมุทรปราการ ลงพื้นที่ตรวจน้ำเสียโรงงานซอยบางปู 88 พบมีค่ากรดสูงเกินกว่ามาตรฐาน เตรียมนำตัวอย่างน้ำในโรงานไปตรวจสอบทางทางวิทยาศาสตร์อีกครั้ง ก่อนดำเนินการตามกฎหมาย พรบ.โรงงาน ...

จากกรณีเมื่อวันที่ 10 เม.ย.57 กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ได้เข้าจับกุมโรงงานอุตสาหกรรม ภายในซอยเทศบาลบางปู 88 ต.บางปูใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ซึ่งเป็นที่ต้องสงสัยว่า เป็นสถานที่ลักลอบนำกากอุตสาหกรรมไปทิ้งที่บ่อขยะที่ถูกเพลิงไหม้ ในซอยแพรกษา 8 จนนำไปสู่การพบคลองลำราง ซึ่งมีการลักลอบทิ้งน้ำเสียลงสู่ทะเล ต่อมาวันที่ 18 เม.ย.57 องค์การจัดการน้ำเสีย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้เดินทางมาบริเวณคลองลำรางสาธารณะ เพื่อติดตามความคืบหน้า ตามที่เคยนำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดมีรายงานว่า เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 21 เม.ย.57 นายดำรง โอกาส เจ้าหน้าที่ฝ่ายโรงงาน สำนักงานอุตสาหกรรม จ.สมุทรปราการ และเจ้าหน้าที่กองช่าง เทศบาลตำบลบางปู ลงพื้นที่เข้าเก็บตัวอย่างน้ำบริเวณคลองลำรางดังกล่าว ตรวจสอบเบื้องต้น พบว่ามีค่ากรดด่างในน้ำในระดับ 8.062 pH ซึ่งเป็นกรดต่ำกว่ามาตรฐานน้ำทิ้งอุตสาหกรรมที่กำหนดไว้ในช่วง 5.5 – 9.0 pH

จากนั้นได้เดินทางเข้าไปภายในบริษัทวีเทค แฟคทอรี่ จำกัด ซึ่งประกอบกิจการเกี่ยวกับพิมพ์ลายผ้า และเป็นหนึ่งในโรงงานอุตสาหกรรมที่ติดอยู่กับคลองลำร่าง เมื่อเข้าไปภายในโรงงานมีรั้วรอบขอบชิด ตั้งอยู่เนื้อที่ประมาณ 16 ไร่ พบมีบ่อบำบัดน้ำเสีย และบ่อพักถูกต้องตามสุขลักษณะ เมื่อเจ้าหน้าที่ได้นำตัวอย่างน้ำบริเวณปลายท่อระบายน้ำในส่วนที่เตรียมจะปล่อยไหลออกสู่คลองลำราง มาตรวจสอบเบื้องต้น พบว่ามีค่ากรดด่างสูงกว่า 10.2 pH ซึ่งเป็นค่ากรดที่สูงกว่ามาตรอุตสาหกรรมฐานน้ำทิ้งที่กำหนดไว้


นายสุสันต์ เอี่ยมโสภณ วิศวกรชำนานการณ์ สำนักงานอุตสาหกรรม จ.สมุทรปราการ กล่าวว่า สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ ได้มีการนำเสนอข่าวว่าโรงงานอุตสาหกรรมในซอยเทศบาลบางปู 88 ลักลอบทิ้งน้ำเสีย ที่ไม่ผ่านการบำบัดลงทะเล จึงได้มาตรวจติดตามยังโรงงานอุตสาหกรรมที่สงสัย เพื่อนำตัวอย่างน้ำไปตรวจสอบ ซึ่งเบื้องต้นเราได้ใช้เครื่องตรวจสอบความเป็นกรดเป็นด่างของเทศบาลบางปู ตรวจปลายท่อระบายน้ำของโรงานวีเทคแฟคทอรี่ จำกัด พบว่ามีค่ากรดด่างในน้ำระดับ 10.2 pH ซึ่งเกินกว่ามาตรฐานที่ทางกระทรวงอุตสาหกรรมกำหนด หลังจากนี้เราจะได้นำ ตัวอย่างน้ำในโรงาน ไปตรวจสอบทางทางวิทยาศาสตร์อีกครั้ง ซึ่งหากพบว่าผลวิเคราะห์เกินกว่ามาตรฐานที่กำหนด จะได้พิจารณาดำเนินการตามกฎหมาย พรบ.โรงงานต่อไป อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้จะได้มีการเข้าตรวจสอบโรงงานต้องสงสัยอีกจำนวนหลายโรง เพื่อจะได้บังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังกับโรงงานเหล่านี้.

เจ้าหน้าที่อุตสาหกรรม สมุทรปราการ ลงพื้นที่ตรวจน้ำเสียโรงงานซอยบางปู 88 พบมีค่ากรดสูงเกินกว่ามาตรฐาน เตรียมนำตัวอย่างน้ำในโรงานไปตรวจสอบทางทางวิทยาศาสตร์อีกครั้ง ก่อนดำเนินการตามกฎหมาย พรบ.โรงงาน ... 21 เม.ย. 2557 22:08 22 เม.ย. 2557 02:17 ไทยรัฐ