วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สืบสานประเพณีรดน้ำ ขอพรผู้ใหญ่

สืบสานประเพณีรดน้ำ ขอพรผู้ใหญ่

  • Share:

ร่วมสืบสานประเพณีอันดีงามของไทยในวันผู้สูงอายุ หนึ่งในวันสำคัญของช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา หลายภาคส่วนได้จัดพิธีรดน้ำดำหัวขอพรผู้สูงอายุ เพื่อเป็นสิริมงคล และแสดงความกตัญญูกตเวทีต่อผู้หลักผู้ใหญ่อีกด้วย โดย สภาสตรีแห่งชาติในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้จัดงาน “พิธีรดน้ำขอพรผู้อาวุโส” เป็นประจำทุกปี ซึ่งปีนี้ประธานสภาสตรีแห่งชาติฯ สุพัฒนา อาทรไผท นำสมาชิกเข้ารดน้ำขอพรผู้ใหญ่ อาทิ ท่านผู้หญิงสุมาลี จาติกวนิช,พลตรีหญิง คุณหญิงอัสนีย์ เสาวภาพ, คุณหญิงโรส บริบาลบุรีภัณฑ์, คุณหญิงกุลทรัพย์ เกษแม่นกิจ ฯลฯ ที่หอประชุมมนังคศิลา ถนนหลานหลวง เมื่อเร็วๆนี้ โดยบรรยากาศในงานครึกครื้นไปด้วยเหล่าสมาชิกที่ร่วมอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย ด้วยการแต่งชุดไทยประยุกต์สวยงาม

วิเชียร พุฒิวิญญู ผู้ว่าฯเชียงใหม่ และนงนุช นามวงศ์ นำทีมรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุแบบล้านนา.
ประธานสภาสตรีแห่งชาติฯ นำสมาชิกเข้ารดน้ำขอพรจากผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ.

ด้าน สมาคมแม่ดีเด่นแห่งชาติ กรุงเทพ-มหานคร นำโดย จรรย์สมร วัธนเวคิน นายกสมาคมฯ ก็ได้จัดพิธีรดน้ำขอพรแสดงมุทิตาจิตแม่ผู้อาวุโส โดยมี พลตรีหญิง คุณหญิงอัสนีย์ เสาวภาพ, คุณหญิงแสงเดือน ณ นคร ฯลฯ มาร่วมให้พรแก่ผู้ที่มาร่วมงานอย่างคับคั่ง

นอกจากนี้ นงนุช นามวงศ์ ผู้แทนเดอะ มอลล์ กรุ๊ป ร่วมสืบสานประเพณีสงกรานต์ล้านนา เป็นแม่งานจัดพิธี “รดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ” ที่ อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ซึ่งมีผู้สูงอายุตั้งแต่ 65 ปี ขึ้นไปจำนวนกว่า 600 คน ในจำนวนนี้มีอายุ ระหว่าง 95-105 ปี จำนวน 5 คน โดยมีผู้ว่าฯ เชียงใหม่ “วิเชียร พุฒิวิญญู” และภริยา มาเป็นประธาน

จรรย์สมร วัธนเวคิน ร่วมสืบสานประเพณีไทยในหมู่กรรมการและสมาชิกสมาคมแม่ดีเด่นฯ โดยมี ม.ร.ว. วรรณาภรณ์ ศุขเนตร, คุณหญิงแสงเดือน ณ นคร, เพ็ญพักตร์ ศรีทอง และกีระณา สุมาวงศ์ ร่วมงานด้วย.
คุณหญิงณัฐิกา วัธนเวคิน อังอุบลกุล นำทีมกรรมการสมาคมแม่ดีเด่นฯรดน้ำขอพรผู้อาวุโส.

ในงาน นอกจากการทำบุญตักบาตร, สรงน้ำพระ, ทำบุญอุทิศแก่บรรพบุรุษผู้ล่วงลับ ยังมี กิจกรรมการรดน้ำผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ พร้อมทั้งจัดของกินของใช้ตามประเพณี คือผ้าขนหนู, มะพร้าว, กล้วย และน้ำขมิ้นส้มป่อย มอบเป็นของขวัญแก่ผู้ใหญ่ด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้