วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สืบสานประเพณีรดน้ำ ขอพรผู้ใหญ่

ร่วมสืบสานประเพณีอันดีงามของไทยในวันผู้สูงอายุ หนึ่งในวันสำคัญของช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา หลายภาคส่วนได้จัดพิธีรดน้ำดำหัวขอพรผู้สูงอายุ เพื่อเป็นสิริมงคล และแสดงความกตัญญูกตเวทีต่อผู้หลักผู้ใหญ่อีกด้วย โดย สภาสตรีแห่งชาติในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้จัดงาน “พิธีรดน้ำขอพรผู้อาวุโส” เป็นประจำทุกปี ซึ่งปีนี้ประธานสภาสตรีแห่งชาติฯ สุพัฒนา อาทรไผท นำสมาชิกเข้ารดน้ำขอพรผู้ใหญ่ อาทิ ท่านผู้หญิงสุมาลี จาติกวนิช,พลตรีหญิง คุณหญิงอัสนีย์ เสาวภาพ, คุณหญิงโรส บริบาลบุรีภัณฑ์, คุณหญิงกุลทรัพย์ เกษแม่นกิจ ฯลฯ ที่หอประชุมมนังคศิลา ถนนหลานหลวง เมื่อเร็วๆนี้ โดยบรรยากาศในงานครึกครื้นไปด้วยเหล่าสมาชิกที่ร่วมอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย ด้วยการแต่งชุดไทยประยุกต์สวยงาม


ด้าน สมาคมแม่ดีเด่นแห่งชาติ กรุงเทพ-มหานคร นำโดย จรรย์สมร วัธนเวคิน นายกสมาคมฯ ก็ได้จัดพิธีรดน้ำขอพรแสดงมุทิตาจิตแม่ผู้อาวุโส โดยมี พลตรีหญิง คุณหญิงอัสนีย์ เสาวภาพ, คุณหญิงแสงเดือน ณ นคร ฯลฯ มาร่วมให้พรแก่ผู้ที่มาร่วมงานอย่างคับคั่ง

นอกจากนี้ นงนุช นามวงศ์ ผู้แทนเดอะ มอลล์ กรุ๊ป ร่วมสืบสานประเพณีสงกรานต์ล้านนา เป็นแม่งานจัดพิธี “รดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ” ที่ อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ซึ่งมีผู้สูงอายุตั้งแต่ 65 ปี ขึ้นไปจำนวนกว่า 600 คน ในจำนวนนี้มีอายุ ระหว่าง 95-105 ปี จำนวน 5 คน โดยมีผู้ว่าฯ เชียงใหม่ “วิเชียร พุฒิวิญญู” และภริยา มาเป็นประธาน


ในงาน นอกจากการทำบุญตักบาตร, สรงน้ำพระ, ทำบุญอุทิศแก่บรรพบุรุษผู้ล่วงลับ ยังมี กิจกรรมการรดน้ำผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ พร้อมทั้งจัดของกินของใช้ตามประเพณี คือผ้าขนหนู, มะพร้าว, กล้วย และน้ำขมิ้นส้มป่อย มอบเป็นของขวัญแก่ผู้ใหญ่ด้วย.

ร่วมสืบสานประเพณีอันดีงามของไทยในวันผู้สูงอายุ หนึ่งในวันสำคัญของช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา หลายภาคส่วนได้จัดพิธีรดน้ำดำหัวขอพรผู้สูงอายุ เพื่อเป็นสิริมงคล และแสดงความกตัญญูกตเวทีต่อผู้หลักผู้ใหญ่อีกด้วย... 21 เม.ย. 2557 21:13 21 เม.ย. 2557 21:22 ไทยรัฐ