วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบลูกพ่ีลูกน้องโลก ดวงแรกของมนุษย์

มนุษย์ค้นพบดาวเคราะห์ขนาดเดียวกับโลก อยู่ในระยะห่างอย่างปลอดภัยจากดาวฤกษ์แม่เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

ดาวเคราะห์มีขนาดเดียวกับโลก จนเหมือนกับลูกพี่ลูกน้อง เป็นดาวบริวารของดาวฤกษ์ ชื่อ “เคปเลอร์-186 ” ขนาดเล็กกว่าดวงอาทิตย์ แต่มีสีแดงฉานกว่า ห่างจากโลกเป็นระยะทางไกล 500 ปีแสง

นักดาราศาสตร์โทมัส บาร์เคลย์ แห่งศูนย์วิจัยอาเมส ขององค์การอวกาศสหรัฐฯ เปิดเผยรายละเอียดว่า ดาวเคราะห์นี้อยู่ริมนอกสุดของสุริยจักรวาล จึงได้รับแสงเพียง 1 ใน 3 ของที่โลกได้รับแสงแดดจากดวงอาทิตย์ หมายความว่า แดดเวลาเที่ยงบนดาวเคราะห์ที่เป็นหินดวงนั้น จะร้อนแรงแค่กับแดดตอนผีตากผ้าอ้อมบนโลก มันมีขนาดโตกว่าโลกเล็กน้อย มีรัศมียาวกว่าประมาณร้อยละ 10 และปีหนึ่งนาน 130 วันของโลก

ที่สำคัญลูกพี่ลูกน้องของโลกใบนี้ อยู่ห่างจากดาวฤกษ์ในระยะที่พอจะมีน้ำในสภาพของเหลวบนพื้นผิวได้ อันเป็นสภาพการณ์ที่จำเป็นกับการมีชีวิตอยู่

นักวิทยาศาสตร์ยังไม่รู้อะไรเลยถึงบรรยากาศของมัน แต่เชื่อว่ากล้องโทรทรรศน์วันหน้าจะสามารถค้นเจอริ้วรอย ของสารเคมีที่อาจจะเกี่ยวพันกับชีวิตได้ ขณะนี้นักดาราศาสตร์เพียงแต่ค้นพบดาวเคราะห์นอกสุริยจักรวาลของเรา จำนวนเกือบ 1,800 ดวงแล้ว.

มนุษย์ค้นพบดาวเคราะห์ขนาดเดียวกับโลก อยู่ในระยะห่างอย่างปลอดภัยจากดาวฤกษ์แม่เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์... 21 เม.ย. 2557 20:53 21 เม.ย. 2557 20:53 ไทยรัฐ