วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

3 สิ่งที่ต้องทำ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพยามเครื่องพีซีอืด...!!

คอมพิวเตอร์ที่ใช้งานมานานหลายปี ย่อมประสบปัญหาเครื่องอืด โหลดช้าบูทหน่วงและนาน ดังนั้นถึงเวลาจัดการปัญหาเหล่านี้แล้วกับ 3 แนวทางที่กูรูเมืองนอกเขาแนะนำ...


ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์แทบทุกคน คงจะทำใจกันลำบากเมื่อเครื่องเดสก์ท็อปพีซี หรือแล็ปท็อปโน้ตบุ๊กเครื่องโปรดที่เคยทำงานได้รวดเร็วสะใจวัยโจ๋ กลายเป็นคอมพิวเตอร์สปีดตก รันงานอืด บูทโปรแกรมไม่ค่อยขึ้นเหมือนคนแก่วัย 80 เดินขึ้นสะพานลอย ครั้นจะเดินไปซื้อเครื่องใหม่เหมือนจะเป็นทางออกที่ดี แก้ปัญหาได้รวดเร็วแต่ก็ใช้เงิน ยิ่งช่วงกลางเดือน กลางปี จะซื้ออะไรต้องคิดให้ดี แต่ถ้าปล่อยให้เวลาล่วงเลยผ่านไป คอมพิวเตอร์ก็ยิ่งทำงานได้แบบถดถอย ชราภาพจนกลายเป็นเต่าคลาน

สำนักข่าว Cnet เลยแนะนำผู้ที่ประสบปัญหาคอมพิวเตอร์ ทำงานช้า อืด เปิดโปรแกรมไม่ขึ้น กับ 3 แนวทางในการแก้ปัญหา เพื่อทำให้คอมพิวเตอร์เครื่องเก่าของเรากลับมาเก๋า และแรงอีกครั้ง


1. เพิ่มแรม
การเพิ่มหน่วยความจำแรม (RAM) เป็นวิธีที่ง่าย สะดวก ไม่ยุ่งยาก และสามารถทำเองได้ง่ายๆ เพียงซื้อแรมมาใส่ในเครื่องเพื่อเพิ่มหน่วยความจำ แค่เพียง 10 นาที คอมพิวเตอร์คุณก็จะกลับมาแรงอีกครั้ง แต่ว่าจะเปลี่ยนเท่าไหร่ เปลี่ยนแบบไหนถึงจะเหมาะสม คงต้องตรวจสอบที่เว็บไซต์ Crucial.com ที่มีเครื่องมือมาวัดและหาความเหมาะสมว่าคอมพิวเตอร์ของคุณต้องการแรมเพิ่มเท่าใด จากนั้นก็แค่เดินออกไปซื้อแรมจากร้านขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ หรือจะสั่งออนไลน์ให้มาส่งที่บ้านก็แล้วแต่ความสะดวก แต่…สำหรับคนที่ใช้แมคบุ๊ก หากอยากที่จะอัพเกรดแรมขอให้ลืมสิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดซะ แล้วเตรียมพบกับเซอร์ไพรส์เลยดีกว่า


2. ลบไฟล์เก่าๆ
เครื่องคอมพิวเตอร์ของเรามีไฟล์ขยะต่างๆ มากมายที่เกิดจากการใช้งาน บางครัั้งไฟล์บางไฟล์ไม่ได้จำเป็นหรือเกี่ยวข้องกับการทำงาน หรือบางครัั้งก็ยากที่จะตัดใจลบไฟล์งานหรือภาพถ่ายที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ เพื่อแก้ปัญหานี้ เลยมีโปรแกรมแนะนำที่เป็นแอพพลิเคชั่นคอยตรวจสอบ CCleaner ว่าไฟล์ไหนใช้ทำงาน ไฟล์ไหนเก่าแล้วควรลบทิ้ง

ส่วนผู้ใช้ระบบปฏิบัติการ OSX ขอแนะนำ Daisy Disk ที่มีอินเตอร์แอ็กทีฟอินเตอร์เฟสว่าแต่ละแอพพลิเคชั่นใช้ฮาร์ดดิสก์ไปเท่าใด เพื่อช่วยตัดสินใจว่าอะไรควรส่งไปลงถังขยะ แล้วอะไรที่ยังต้องเก็บเอาไว้

3. จัดการสตาร์ตอัพ คงจะตลกแน่ถ้าการเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ เราต้องรอนานถึงขนาดเดินไปชงกาแฟกลับมาแล้วเครื่องยังบูทไม่เสร็จ สำหรับคนใช้วินโดวส์ การแก้ปัญหาไม่ยากหากใช้โปรแกรม CCleaner ช่วยในการจัดการกระบวนการบางอย่างที่ไม่จำเป็นขณะที่บูทเครื่องออกไป

ส่วนผู้ที่ใช้เครื่องแมค สามารถจัดการได้ด้วยการตั้งค่าใน System Preferences

ขั้นแรกเปิด System Preferences จากนั้นเลือก Accounts or Users & Groups (ขึ้นกับเวอร์ชั่นของ OSX ที่จะมีการเรียกต่างกันไป) จากนั้นมองหาปุ่ม Login items ที่อยู่เหนือรูป User ของผู้ใช้งาน คลิกที่ปุ่ม จากนั้นระบบจะแสดงรายชื่อแอพพลิเคชั่นที่กำลังทำงานระหว่างที่ล็อกอินระบบใช้งาน จากนั้นอะไรที่ไม่ใช้ หรืออยากลบทิ้งก็จัดการเอาออกจากรายชื่อแอพฯ ได้เลย

ที่มา : cnet

คอมพิวเตอร์ที่ใช้งานมานานหลายปี ย่อมประสบปัญหาเครื่องอืด โหลดช้าบูทหน่วงและนาน ดังนั้นถึงเวลาจัดการปัญหาเหล่านี้แล้วกับ 3 แนวทางที่กูรูเมืองนอกเขาแนะนำ... 21 เม.ย. 2557 19:56 22 เม.ย. 2557 10:36 ไทยรัฐ