วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ภูมิธรรม'เชื่อ'ชินวัตร'เว้นวรรค ใช่ทางแก้ปัญหา ปฏิวัติแค่ข่าวเสี้ยม

"ภูมิธรรม" เชื่อ ปฏิวัติแค่ข่าวเสี้ยม "ชินวัตร" เว้นวรรคไม่ใช่ทางแก้ปัญหา แต่ก็เป็นสิทธิส่วนบุคคลว่าจะเลือกเข้าสู่บทบาทใด

วันที่ 21 เม.ย. นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกระแสข่าว การปฏิวัติจากฝ่ายกองทัพว่า เชื่อว่า ผู้นำกองทัพ อยากให้ฝ่ายการเมืองแก้ไขปัญหาทางการเมืองกันเอง กระแสข่าวดังกล่าว เป็นเพียงความพยายามของฝ่ายตรงข้าม ที่ไม่หวังดีที่พยายามเสี้ยมให้ทหารออกมาปฏิวัติ ยืนยันว่า การเลือกตั้งจะเป็นทางออกของประเทศ ฝ่ายที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะ กกต.จะต้องเร่งจัดการเลือกตั้งให้เร็วที่สุด การเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 ก.พ.ที่ผ่านมา ที่สามารถนับคะแนนได้มากเกินร้อยละ 80 ก็เป็นเครื่องพิสูจน์แล้วว่า การเลือกตั้งสามารถเกิดขึ้นได้ และเดินหน้าต่อไปได้ และจากเหตุการณ์ช่วงที่ผ่านมาประชาชนรับรู้ได้ตลอดว่า ใครที่นำพาประเทศเดินหน้าต่อ หรือใครที่ฉุดรั้งประเทศไว้

ดังนั้น ทุกฝ่ายควรลดเงื่อนไขของตัวเองลง เพื่อไม่ให้เกิดการสูญเสียและทำให้บ้านเมืองกลับเข้าสู่สภาวะปกติโดยเร็ว ส่วนกระแสข่าว การเว้นวรรคของตระกูลชินวัตร เพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองนั้น โดยส่วนตัวมองว่า เป็นสิทธิของแต่ละบุคคลที่จะตัดสินใจเข้าสู่การเลือกตั้ง หรือ จะเว้นวรรค ทั้งนี้ เชื่อว่านายกฯจะคำนึงถึงผลประโยชน์ของประเทศเป็นหลัก แต่ไม่ได้หมายความว่าการเว้นวรรคจะเป็นทางเลือกที่จะช่วยแก้ปัญหาที่เป็นอยู่นี้ เพราะไม่มีระบบใดที่จะจัดการใครเพียงคนใดคนหนึ่งได้ ซึ่งท้ายที่สุดในระบอบประชาธิปไตยประชาชนเท่านั้นจะเป็นผู้ตัดสินว่า ใครจะได้อยู่ต่อ ผ่านการหย่อนบัตรเลือกตั้ง ส่วนคนในตระกูลชินวัตร รวมทั้งนายกฯ เลือกที่จะเข้าสู่บทบาทใด ก็เป็นสิทธิส่วนบุคคลของท่าน

"ภูมิธรรม" เชื่อ ปฏิวัติแค่ข่าวเสี้ยม "ชินวัตร" เว้นวรรคไม่ใช่ทางแก้ปัญหา แต่ก็เป็นสิทธิส่วนบุคคลว่าจะเลือกเข้าสู่บทบาทใด 21 เม.ย. 2557 19:41 22 เม.ย. 2557 11:19 ไทยรัฐ