วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'27 เมษาฯ' ดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับกรุงเทพฯ แต่อาจไม่ร้อนที่สุด !!

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติเผย 27 เม.ย.นี้ 'เที่ยงวัน' ดวงอาทิตย์จะตั้งฉากกับกรุงเทพฯ ยังไม่ยืนยันเป็นวันที่ร้อนที่สุดหรือไม่! และจะตั้งฉากอีกครั้งกลางเดือนสิงหาคมปีนี้...

ผู้สื่อข่าวรายงาน ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เปิดเผยว่า เวลาประมาณ 12.16 น. ตามเวลาในประเทศไทย วันที่ 27 เม.ย.57 ดวงอาทิตย์จะโคจรอยู่ในแนวตั้งฉากกับเขตกรุงเทพมหานคร ผ่านเหนือศีรษะของเราพอดี ทั้งนี้ การที่ดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับพื้นโลก ทำให้ได้รับพลังงานจากดวงอาทิตย์อย่างเต็มที่ แต่อุณหภูมิจะสูงที่สุดหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง หากมีฝนตกหรือได้รับอิทธิพลจากมรสุม ก็อาจส่งผลให้อุณภูมิไม่สูงที่สุดตามที่คาดการณ์กันไว้ เนื่องจากประเทศไทยตั้งอยู่ในเขตร้อน ระหว่างแนวละติจูด 5-20 องศาเหนือ

โดยประเทศที่อยู่ในเขตร้อนจะมีวันที่ดวงอาทิตย์ผ่านใกล้จุดเหนือศีรษะมากที่สุดปีละ 2 วัน โดยจะมีคาบการโคจรพาดผ่านแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ แต่ละจังหวัดของประเทศไทยจึงเห็นดวงอาทิตย์ผ่านเหนือศีรษะไม่พร้อมกัน และในครั้งต่อไปดวงอาทิตย์จะเคลื่อนที่มาอยู่ในแนวตั้งฉากกับกรุงเทพมหานครอีกครั้งช่วงฤดูฝน ในวันที่ 16 ส.ค.57.

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติเผย 27 เม.ย.นี้ 'เที่ยงวัน' ดวงอาทิตย์จะตั้งฉากกับกรุงเทพฯ ยังไม่ยืนยันเป็นวันที่ร้อนที่สุดหรือไม่! และจะตั้งฉากอีกครั้งกลางเดือนสิงหาคมปีนี้... 21 เม.ย. 2557 18:48 22 เม.ย. 2557 06:15 ไทยรัฐ