วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับ 54 โรฮิงญา ได้อีกที่ อ.สะเดา เตรียมข้ามแดนไปมาเลย์

ชาวโรฮิงญาที่ถูกจับกุม เจ้าหน้าที่มาคัดแยกเด็ก-สตรี

ตชด.437-ตม.สะเดา บุกรวบชาวโรฮิงญาหลบหนีเข้าเมือง มาพักที่ อ.สะเดา เชื่อมีขบวนการค้ามนุษย์คนไทยร่วมขบวนการ เพื่อเตรียมตัวนำข้ามฝั่งไปประเทศมาเลเซีย...

เมื่อวันที่ 21 เม.ย. 57 เวลา 16.00 น. พ.ต.ต.จาริพัฒน์ ทองแดง ผบ.ตชด.437 สั่งการให้ ร.ต.อ.วสันต์ มาวิเลิศ หน.ฉก.437 นำกำลังจำนวน 30 นาย บุกจู่โจมรวบตัวชาวโรฮิงญา หลังสืบทราบมาว่า มีกลุ่มนายหน้า ขบวนการค้าแรงงานเถื่อน และขบวนการค้ามนุษย์ แอบลักลอบนำชาวต่างด้าวโรฮิงญา เข้าหลบอาศัยอยู่ในพื้นที่หมู่ 3 บ้านควนกุน ต.สำนักขาม อ.สะเดา

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สามารถรวบตัวชาวโรฮิงญาได้ทั้ง 54 คน เป็นเด็ก 14 คน ผู้หญิง 17 คน ผู้ชาย 23 คน ได้ที่บ้านร้างแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นของ นางหวา (ไม่ทราบนามสกุล) อายุ 66 ปี ส่วนผู้ดูแลเป็นชายวัยรุ่น ต่างวิ่งหนีไปคนทิศละทาง สามารถยึดรถจักรยานยนต์ได้ 3 คัน ใช้ในการดูแลชาวโรฮิงญา ซึ่งทั้งหมดกำลังเตรียมตัวเดินทางเข้าประเทศมาเลเซียผ่านช่องทางลับ

ร.ต.ต.มงคล สุโร พร้อมชุดจับกุม กล่าวว่า เราเพิ่งได้รับรายงานเมื่อคืนที่ผ่านมา จึงทำการวางแผนบุกจู่โจม ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่า จุดที่ชาวโรฮิงญาซ่อนตัว เป็นจุดใกล้เคียงกับจุดที่เคยบุกจับกุมเมื่อเดือนที่แล้ว และในจำนวนนี้มีชาวบังกลาเทศ รวมอยู่ด้วยอีก 14 คน จากทั้งหมด 54 คน

ทางด้าน นางหวา เจ้าของที่พัก กล่าวว่า ตนไม่ได้มีอาชีพค้าแรงงานโรงฮิงญา เพราะแก่แล้ว ไม่เคยไปไหน มีสวนยางอยู่ 50 ไร่ มีรายได้พอกิน สามีไม่มี ส่วนโรฮิงญาที่มาพักอาศัยในบ้านร้างที่บ้านตัวเองนั้น ไม่รู้ว่ามาแอบอยู่เมื่อไร ไม่มีเวลาไปตรวจตรา ช่วงที่ตำรวจไปพบโรฮิงญา ตนก็ไม่ไปไหนอยู่ที่บ้านห่างกันไม่มาก เมื่อตำรวจเชิญไปให้ปากคำก็ไป เพราะบริสุทธิ์ใจ ไม่กลัวอะไร และตนก็ไม่เก่งขนาดค้าแรงงานเถื่อนได้

หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองได้เข้าคัดแยกเด็กและผู้หญิง ก่อนทำเรื่องนำส่งบ้านพักสงขลา ส่วนผู้ชายได้ควบคุมตัวไว้ในห้องกักตัวผู้ต้องกัก อาคารควบคุมตัวผู้ต้องหาหลบหนีเข้าเมือง เพื่อรอการผลักดันกลับต่อไป ซึ่งตอนนี้มีชาวโรฮิงญา ชาวบังกลาเทศ ชาวพม่า และชาวอุยกูร์ รวมกว่า 400 คนแล้ว จนแออัดล้นห้องกัก ขณะเดียวกัน ทางเจ้าหน้าที่ยูเอ็น ซึ่งประกอบด้วย ชาวฝรั่งเศส 1 คน และชาวบังกลาเทศ 2 คน ก็มาร่วมคัดแยกผู้อพยพ เพื่อทำรายงานส่งสำนักงานยูเอ็นด้วย.

ตชด.437-ตม.สะเดา บุกรวบชาวโรฮิงญาหลบหนีเข้าเมือง มาพักที่ อ.สะเดา เชื่อมีขบวนการค้ามนุษย์คนไทยร่วมขบวนการ เพื่อเตรียมตัวนำข้ามฝั่งไปประเทศมาเลเซีย... 21 เม.ย. 2557 18:38 21 เม.ย. 2557 20:04 ไทยรัฐ