วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เผย 'ผอ.ร.ร.บุรีรัมย์' อ้างสอบ 'ครูผู้ช่วย' วัดความรู้

ผอ.สพป.บุรีรัมย์ เขต 1 ตั้งกรรมการสอบ 'ผอ.โรงเรียน จ.บุรีรัมย์' หลังมีพิรุธ กรณีสอบครูผู้ช่วย เจ้าตัวอ้างสมัครสอบวัดความรู้ ไม่มีเจตนาทุจริต พร้อมยืนยันไม่มีการเปิดติว...

เมื่อวันที่ 21 เม.ย.57 นายสุพจน์ เจียมใจ ผอ.สพป.บุรีรัมย์ เขต 1 เปิดเผยถึงกรณีที่ผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.บุรีรัมย์ ซึ่งอยู่ในสังกัด สพป.บุรีรัมย์ เขต 1 สมัครเข้าสอบครูผู้ช่วยในสนามสอบ จ.สมุทรสาคร ว่า ขณะนี้ได้สั่งตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง 3 คน ซึ่งเป็นนิติกรในสังกัด สพป.บุรีรัมย์เขต 1 เพื่อลงพื้นที่ จ.สมุทรสาคร เพื่อสอบข้อเท็จจริงในกรณีดังกล่าว ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2-3 วัน ในการสอบข้อเท็จจริงกรณีนี้ ซึ่งเบื้องต้น ผอ.โรงเรียนรายดังกล่าวไม่ยอมรับโทรศัพท์ใคร ยกเว้นผู้บังคับบัญชา จากการสอบถามเบื้องต้นทราบว่า สาเหตุที่ไปสอบ เนื่องจากต้องการวัดความรู้เฉยๆ ไม่มีเจตนาจะทุจริต ส่วนกรณีเปิดติวนั้นก็มีแต่กระแสข่าวเท่านั้น ไม่มีผู้มายืนยันว่า มีการเปิดติวจริงหรือไม่

นายสุพจน์กล่าวอีกว่า ส่วนผู้ที่มีภูมิลำเนาใน จ.บุรีรัมย์ ที่เดินทางไปสอบพร้อมกันนั้นได้รับการยืนยันว่า เดินทางไปสอบเหมือนกันเท่านั้น แต่ยังไม่พบว่าการกระทำการทุจริตหรือมีพฤติกรรมส่อทุจริตแต่อย่างใด โดยเบื้องต้น ผอ.โรงเรียนรายดังกล่าวมีความผิดวินัยกรณีเดินทางไปสอบ โดยไม่ขออนุญาตต้นสังกัด แต่เป็นความผิดวินัยสถานเบา ไม่ร้ายแรง อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการดำเนินคดีอาญานั้น เป็นอำนาจหน้าที่ของสนามสอบใน จ.สมุทรสาคร ซึ่งหากพบว่ามีการทุจริต หรือมีพฤติกรรมส่อทุจริต ก็มีการดำเนินคดีตามกฎหมายได้ ส่วนต้นสังกัดมีอำนาจเพียงดำเนินการตามความผิดวินัย กรณีไปสอบไม่ขออนุญาตและการตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงเท่านั้น โดยยืนยันจะไม่มีการเข้าข้างหากพบว่า กระทำผิดก็จะให้ดำเนินคดีทันที.

 

ผอ.สพป.บุรีรัมย์ เขต 1 ตั้งกรรมการสอบ 'ผอ.โรงเรียน จ.บุรีรัมย์' หลังมีพิรุธ กรณีสอบครูผู้ช่วย เจ้าตัวอ้างสมัครสอบวัดความรู้ ไม่มีเจตนาทุจริต พร้อมยืนยันไม่มีการเปิดติว... 21 เม.ย. 2557 18:36 21 เม.ย. 2557 22:06 ไทยรัฐ