วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอกชนใช้หุ่นยนต์บิน-ใต้น้ำ สำรวจดูซากเครื่องบินสหรัฐฯ หาทหารที่หายไปช่วงสงครามโลก

เบนท์พร็อป โปรเจกต์ เอกชน สหรัฐฯ ปิ๊งไอเดีย ใช้โดรนบิน และหุ่นยนต์ใต้น้ำ บินถ่ายภาพ และยิงโซนาร์ตามหาซากเครื่องบินของกองทัพสหรัฐฯ เพื่อค้นหาทหารที่สูญหายไปในแถบแปซิฟิกช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง...


เว็บไซต์ engadget อ้างรายงานของสำนักข่าว Cnet ว่า นับเป็นเวลาร่วม 1 ปี ที่ เบนท์พร็อป โปรเจกต์ (BentProp Project) ใช้่เวลาเพื่อค้นหาร่างของทหารสหรัฐฯ ที่หายสาบสูญไปในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ในสมรภูมิแถบมหาสมุทรแปซิฟิก ด้านตะวันตก หรือ สาธารณรัฐปาเลา แต่ด้วยความสามารถของเทคโนโลยีทำให้ข้อจำกัดในอดีต ของการค้นหาเป็นไปได้มากขึ้น เมื่อสมาชิกของทีมเพียงสแกนพื้นที่ที่ต้องสงสัยว่าอาจมีเครื่องบินตก จากนั้นค่อยๆ ค้นหาอย่างละเอียดในพื้นที่ที่พบเครื่องบิน หรือวัตถุระเบิดที่ยังไม่ทำงาน ที่อาจมีซากศพอยู่ใกล้เคียง


นี่เป็นเพียงความก้าวไปข้างหน้าเล็กๆ สู่การใช้ความทันสมัยของชุดค้นหาที่เป็นเจ้าหน้าที่จากสถาบันสมุทรศาสตร์ และมหาวิทยาลัยเดลาแวร์ โดย เบนท์พร็อป สามารถบินได้แบบอัตโนมัติ ในการสแกนหา โดยจากการรายงานล่าสุดของสำนักข่าว Cnet ระบุว่าค้นพบเครื่องบินของ ทร.สหรัฐฯ 2 ลำ และนั่นก็เป็นการค้นพบครั้งยิ่งใหญ่สำหรับนักพัฒนากลุ่มเล็กๆ กลุ่มนี้

การค้นพบครั้งยิ่งใหญ่ในปีนี้อยู่ใต้ทะเล ด้วยการใช้โซนาร์แบบลากท้ายเรือ ทาง เบนท์พร็อป ใช้หุ่นยนต์ใต้น้ำสร้างภาพ 3 มิติจากสัญญาณโซนาร์ มาเปรียบเทียบกับแผนที่ในจุดที่ค้นหา หากอุปกรณ์ดังกล่าวพบซากเครื่องบิน จะส่งนักประดาน้ำพร้อมกล้องโกโปร เพื่อถ่ายภาพที่ผิวใต้ทะเลกลับขึ้นมายืนยันอีกครั้ง นอกจากนี้ทีมยังมีแนวคิดที่ดีกว่าด้วยการนำเอาระบบ LIDAR มาสร้างภาพตามภูมิประเทศ เพื่อหาจุดที่คาดว่าเครื่องบินจะตก


ทั้งบนพื้นดินและในทะเล เบนท์พร็อป ใช้หุ่นยนต์ 3 มิติ ที่เป็นโดรน 8 ใบพัด ติดกล้องโกโปร และกล้องอินฟราเรด ที่จะเปรียบเทียบภาพสภาพแวดล้อมในพื้นที่ และเลือกจุดที่มีร่องรอยว่ามีโลหะ หรือระเบิดที่ยังทำงานได้ จากนั้นทีมงานจะเดินทางมายังจุดดังกล่าว พร้อมกับเครื่องมือตรวจจับโลหะ นี่เป็นแนวคิดใหม่ในการนำโดรนมาใช้งานควบคู่กับทีมค้นหา

นายสตีเฟน บอลลิงเกอร์ สมาชิกทีมขุดภาคพื้นดิน ของ เบนท์พร็อป กล่าวให้สัมภาษณ์กับ Cnet ว่า การค้นหายังเป็นไปอย่างเชื่องช้า ไม่มีความมั่นใจว่าจะเป็นไปอย่างสำเร็จเสร็จสมบูรณ์ มันแย่ที่เราจะพยายามป้องกันไม่ให้ระเบิดที่ยังทำงานได้ เกิดระเบิดขึ้นควบคู่ไปกับการค้นหาร่างทหารอเมริกันที่ยังสูญหายในพื้นที่นั้นๆ อย่างไรก็ตาม ด้วยเทคโนโลยีใหม่นี้ น่าจะทำให้ร่างของพวกเขาที่ถูกปกปิดไว้ ได้กลับไปพบกับญาติๆ อีกครั้ง และช่วยรักษาชีวิตคนที่ทำงานนี้ด้วย.

ที่มา : engadget

เบนท์พร็อป โปรเจกต์ เอกชน สหรัฐฯ ปิ๊งไอเดีย ใช้โดรนบิน และหุ่นยนต์ใต้น้ำ บินถ่ายภาพ และยิงโซนาร์ตามหาซากเครื่องบินของกองทัพสหรัฐฯ เพื่อค้นหาทหารที่สูญหายไปในแถบแปซิฟิกช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง... 21 เม.ย. 2557 18:16 21 เม.ย. 2557 19:42 ไทยรัฐ