วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย.เผยรายชื่อ 'สินค้าสุขภาพผิด ก.ม.' ห้ามซื้อเด็ดขาด!

อย.เผยรายชื่อผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมาย 4 กลุ่ม เพื่อแจ้งเตือนผู้บริโภค มิให้ซื้อมาบริโภคเด็ดขาด เพราะอาจเกิดอันตราย หากพบโอ้อวดเกินจริง แจ้งสายด่วน 1556...

จากการที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้ดำเนินการตรวจสอบ และปราบปรามการจำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมายมาอย่างต่อเนื่อง พบว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารผิดกฎหมายที่ร้านค้ามักนำมาจำหน่าย แบ่งเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอ้างสรรพคุณเสริมสมรรถภาพทางเพศ ผลิตภัณฑ์อาหาร/ผลิตภัณฑ์ยาอ้างช่วยลดน้ำหนัก ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอ้างทำให้หน้าอกโต และผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอ้างทำให้ผิวขาวเนียน ซึ่งจากการสืบค้นข้อมูลผลิตภัณฑ์พบว่า ไม่มีการขึ้นทะเบียนตำรับอาหาร มีการใช้เลขสารบบอาหารปลอม หรือมีการนำเลขสารบบอาหารของผลิตภัณฑ์อื่นมาใช้ อย.จึงได้รวบรวมรายชื่อผลิตภัณฑ์ผิดกฎหมายดังกล่าว เพื่อแจ้งเตือนผู้บริโภค มิให้ซื้อมาบริโภคเด็ดขาด เพราะอาจเกิดอันตรายได้ ทั้งจากสารอันตรายที่ลักลอบใส่ หรือจากกระบวนการผลิตที่ไม่ได้มาตรฐาน โดย อย. ได้นำรายชื่อและภาพผลิตภัณฑ์ที่รวบรวมได้นำเผยแพร่ทางเว็บไซต์ อย. (www.fda.moph.go.th) ขอให้ผู้บริโภคติดตามและตรวจสอบ อีกทั้งอย่าได้ซื้อผลิตภัณฑ์ผิดกฎหมายดังกล่าว เพื่อมิให้ได้รับอันตรายจากการบริโภค อย่างไรก็ตาม หากผู้บริโภคพบการโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพที่โอ้อวดเกินจริง หรือได้รับอันตรายจากการใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพ ขอให้ร้องเรียนที่ สายด่วน อย. โทร. 1556 หรือร้องเรียนผ่าน Oryor Smart Application หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อ อย. จะดำเนินการปราบปราม และดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้กระทำผิดต่อไป.

อย.เผยรายชื่อผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมาย 4 กลุ่ม เพื่อแจ้งเตือนผู้บริโภค มิให้ซื้อมาบริโภคเด็ดขาด เพราะอาจเกิดอันตราย หากพบโอ้อวดเกินจริง แจ้งสายด่วน 1556... 21 เม.ย. 2557 17:59 21 เม.ย. 2557 18:48 ไทยรัฐ