วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บินไทย รับสภาพQ1ขาดทุน โอดการเมืองวุ่น ฉุดยอดผู้โดยสารร่วง

บินไทย โอดการเมืองวุ่น ทำต่างชาติลดฮวบ คาดไตรมาส 1 ขาดทุนมากกว่าที่ประเมินไว้ จ่อเจาะตลาดผู้โดยสารเปลี่ยนเที่ยวบินให้ได้ 30% ขณะที่บอร์ดไฟเขียวโครงการเกษียณภาคสมัครใจ หวังลดต้นทุน...

เมืื่อวันที่ 21 เม.ย. นายโชคชัย ปัญญายงค์ รักษาการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการการบินไทย ว่า การดำเนินงานหลังจากนี้ การบินไทยจะรุกตลาดผู้โดยสารเปลี่ยนเที่ยวบินมากขึ้น เนื่องจากได้พิจารณาแล้วเห็นว่า ไทยสามารถเป็นศูนย์กลางการบินได้ไม่แตกต่างจากประเทศอื่น เช่น สิงคโปร์ มีผู้โดยสารเปลี่ยนเที่ยวบินถึง 70% และประมาณ 20-30% เป็นผู้โดยสารเดินทางเข้าสิงคโปร์ ในขณะที่ไทยกลับตรงกันข้าม เพราะไม่ได้เน้นมากนัก ดังนั้นจะพยายามดำเนินการเจาะผู้โดยสารเดินทางต่อเครื่องให้ได้ 30% จากปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 26-27%

ส่วนโครงการเปิดเกษียณภาคสมัครใจ หรือร่วมใจจากองค์กร เป็นแผนบริหารงานบุคคลตามปกติประจำทุกปี เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพองค์กร และลดต้นทุนให้บริษัท โดยเป็นการปรับตำแหน่งพนักงานให้เหมาะกับความสามารถ อายุ และจำนวนคน หากหน่วยงานใดมีคนมากเกินไปอาจต้องลด เบื้องต้นทางบอร์ดเห็นชอบในหลักการแล้ว แต่อยู่ระหว่างจัดทำรายละเอียดเงื่อนไข คาดว่าจะเปิดเกษียณให้เฉพาะบางกลุ่ม ซึ่งไม่ได้เปิดเป็นการทั่วไปทั้งหมด โดยจะให้บอร์ดได้รับทราบภายในเดือน พ.ค.นี้ 

 

สำหรับผลการดำเนินงานในเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา การบินไทยได้รับผลกระทบจากจำนวนผู้โดยสารที่ลดลงเป็นจำนวนมาก เนื่องจากจำนวนผู้โดยสารจากจีน ญี่ปุ่น และเกาหลีลดลง โดยมีอัตราบรรทุกผู้โดยสาร (เคบินแฟกเตอร์) 68.7% ต่ำกว่าช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งอยู่ที่ 80.3% มีจำนวนผู้โดยสาร 1.59 ล้านคน ลดลงประมาณ 20.5% จึงจะส่งผลให้ไตรมาส 1 ผลการดำเนินงานและรายได้ของการบินไทย ต่ำกว่าประมาณการที่ตั้งไว้ คาดว่าจะขาดทุนมากกว่าที่ประเมินไว้ประมาณ 30 ล้านบาท จากเดิมที่ประมาณการไว้ว่าจะต้องขาดทุนในไตรมาส 1 อยู่แล้ว

ทั้งนี้ สาเหตุที่จำนวนผู้โดยสารลดลง ยังมาจากความวุ่นวายทางการเมือง ถึงแม้ในช่วงปลายเดือน ก.พ.-มี.ค. จะมีการยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้ว แต่จำนวนผู้โดยสารใน 3 ประเทศดังกล่าว ซึ่งเป็นตลาดหลักยังไม่มีสัญญาณการฟื้นตัว ประกอบกับมีสายการบินใหม่ให้บริการเพิ่มมากขึ้น จึงเกิดการแข่งขันแย่งผู้โดยสารกัน แต่หากเร็วๆ นี้ปัญหาการเมืองคลี่คลายลง การท่องเที่ยวฟื้นตัว ถือเป็นสัญญาณที่ดีจะส่งผลให้ปีนี้สามารถทำกำไรได้เล็กน้อย.

 

บินไทย โอดการเมืองวุ่น ทำต่างชาติลดฮวบ คาดไตรมาส 1 ขาดทุนมากกว่าที่ประเมินไว้ จ่อเจาะตลาดผู้โดยสารเปลี่ยนเที่ยวบินให้ได้ 30% ขณะที่บอร์ดไฟเขียวโครงการเกษียณภาคสมัครใจ หวังลดต้นทุน... 21 เม.ย. 2557 17:58 21 เม.ย. 2557 18:50 ไทยรัฐ