วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้นำโสมขาวฟิวส์ขาด! ประณามกัปตันและลูกเรือ เหมือนก่อ “ฆาตกรรม”

ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ประณามกัปตันและลูกเรือเซวอล

ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ประณามแรง...การกระทำของกัปตันและลูกเรือเซวอลบางคน คล้ายก่อ “ฆาตกรรม” ขณะท่ีอัยการแดนโสมขาวลงดาบควบคุมตัวเจ้าหน้าที่บนเรือ 3 คน และวิศวกรอีก 1 คน ไปสอบหาสาเหตุเรือเฟอร์รี่ล่ม

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้า การค้นหาผู้โดยสารที่ยังสูญหาย หลังจากเหตุการณ์เรือเฟอร์่รี่ เซวอล ประสบเหตุล่มกลางทะเล ขณะมุ่งหน้าไปเกาะเชจู ทางภาคใต้ผ่านพ้นมา 5 วันแล้วว่าประธานาธิบดีปาร์ก กึน-เฮ แห่งเกาหลีใต้ ได้กล่าวประณามการกระทำของกัปตันและลูกเรือเซวอลบางคนอย่างรุนแรง คล้ายกับเป็นการ “ฆาตกรรม”

“แน่นอนว่า การกระทำของกัปตันและลูกเรือบางคน เป็นเรื่องที่ไม่อาจจะยอมรับได้ อีกทั้งยังไม่อาจจะให้อภัยได้ เพราะคล้ายกับเป็นการฆาตกรรม” ทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงโซล เผยแพร่คำกล่าวของประธานาธิบดีปาร์ก พ้อมทั้งประธานาธิบดีปาร์กยังบอกด้วยว่า ทั้งเธอและชาวเกาหลีใต้เต็มไปด้วยความรู้สึกเดือดดาล และหวาดกลัว

ข่าวแจ้งว่า ประธานาธิบดีปาร์กกล่าวถ้อยคำรุนแรงเช่นนี้ในเหตุการณ์เรือล่ม หลังจากได้รับทราบข้อมูลเพิ่มมากขึ้นเร่ือยๆ รวมทั้งบันทึกบทสนทนาระหว่างลูกเรือเซวอลกับศูนย์ควบคุมการเดินเรือ เกี่ยวกับความโกลาหลวุ่นวาย ตื่นตระหนก และความสับสนของผู้โดยสารบนเรือเม่ือรู้ว่าเรือประสบเหตุล่ม ในบริเวณทะเลเหลือง

วันเดียวกัน อัยการเกาหลีใต้ได้ควบคุมตัวเจ้าหน้าที่บนเรือ 3 คน และวิศวกรอีก 1 คน รวม 4 คน เพ่ือ นำไปสอบปากคำ ว่าเป็นเพราะเหตุใดจึงเกิดความผิดพลาดขึ้นบนเรือขณะมุ่งหน้าไปยังเกาะเชจู หลังจากก่อนหน้าได้จับกุมและตั้งข้อหานายลี จุน ซ๊อก กัปตันเรือวัย 69 และผู้ช่วยกัปตันอีก 2 คน ไปแล้ว ส่วนจำนวนผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการในขณะนี้ยังอยู่ที่ 64 ศพ และสูญหายอีก 238 ราย

ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ประณามแรง...การกระทำของกัปตันและลูกเรือเซวอลบางคน คล้ายก่อ “ฆาตกรรม” ขณะท่ีอัยการแดนโสมขาวลงดาบควบคุมตัวเจ้าหน้าที่บนเรือ 3 คน และวิศวกรอีก 1 คน ไปสอบหาสาเหตุเรือเฟอร์รี่ล่ม 21 เม.ย. 2557 17:58 21 เม.ย. 2557 18:14 ไทยรัฐ