วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อังกฤษ ฉลองควีนเอลิซาเบธที่ 2 พระชนม์ 88 พรรษา

อังกฤษ ฉลองควีนเอลิซาเบธที่ 2 พระชนม์ 88 พรรษา

  • Share:

ฉลองสมเด็จพระบรมราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 พระชนม์ 88 พรรษา

อังกฤษจัดงานเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาส "สมเด็จพระบรมราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2" ทรงเจริญพระชนมพรรษา 88 พรรษา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการอังกฤษเตรียมจัดงานเฉลิมฉลองวันพระราชสมภพ สมเด็จพระบรมราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เนื่องในโอกาสครบรอบวันคล้ายวันพระราชสมภพ 88 พรรษา ในวันที่ 21 เม.ย.นี้ (ตามเวลาท้องถิ่น) หลังจากก่อนหน้า ทางพระราชวังบังกิงแฮมได้มีการเผยแพร่พระบรมฉายาลักษณ์สมเด็จพระบรมราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 ซึ่งถวายการฉายพระรูปโดย นายเดวิด เบลีย์ ช่างภาพชื่อดังของอังกฤษ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองในโอกาสอันสำคัญนี้ิ นอกจากนั้น ทางกองทัพอังกฤษจะมีการยิงปืนใหญ่สลุต เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติด้วย

อย่างไรก็ตาม ราชวงศ์อังกฤษมีประเพณีในการเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพของควีนเอลิซาเบธที่ 2 อย่างเป็นทางการ 2 ครั้ง โดยครั้งที่ 2 จะจัดขึ้นในเดือน มิ.ย. เนื่องจากเป็นช่วงฤดูร้อน จึงเหมาะที่จะจัดงานฉลองกลางแจ้งมากกว่า

สำนักพระราชวังอังกฤษเผยแพร่พระฉายาลักษณ์

ทั้งนี้ สมเด็จพระบรมราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จพระราชสมภพเมื่อวันที่ 21 เม.ย. 2469 ทรงเป็นพระธิดาพระองค์แรกของดยุคและดัชเชสแห่งยอร์ก ซึ่งต่อมา คือ สมเด็จพระเจ้าจอร์จ ที่ 6 และสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธ โดยพระองค์เสด็จขึ้นครองสิริราชสมบัติ เมื่อวันที่ 6 ก.พ. 2495 ขณะมีพระชนม์ 24 พรรษาเท่านั้น หลังจากพระราชบิดาเสด็จสวรรคต

สมเด็จพระบรมราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 อภิเษกสมรสกับ เรือโทฟิลลิปส์ เมาท์แบทเท็น ต่อมาคือ เจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ เม่ือปี 2490 และทรงมีพระราชโอรส-พระราชธิดา รวม 4 พระองค์ ซึ่งพระราชโอรสพระองค์แรก คือ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมารแห่งอังกฤษ องค์ที่ 2 เป็นพระธิดา มีพระนามว่า เจ้าฟ้าหญิงแอนน์, พระราชโอรสองค์ที่ 3 คือ เจ้าชายแอนดรูว์ ดยุคแห่งยอร์ก และพระราชโอรสองค์ที่ 4 คือ เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด เอิร์ลแห่งเวสเซ็กส์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้