วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สลด! ซากโลมาอิรวดีโผล่อีก ที่ทะเลสาบสงขลา

สลด! จนท.พบซากลูก "โลมาอิรวดี" เพศเมีย ตายอีกตัว บริเวณทะเลสาบสงขลา ตรวจสอบไม่พบบาดแผลตามลำตัว คาดอาจพลัดหลงกับแม่จนอดตาย...


เมื่อวันที่ 21 เม.ย. 57 นายจำนง กลายเจริญ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลหลวงพัทลุง-สงขลา รับแจ้งจากเครือข่ายอนุรักษ์โลมาอิรวดี จ.สงขลา ว่า พบซากลูกโลมาตายในทะเลสาบสงขลา บริเวณ ต.โรง อ.กระแสสินธุ์ จ.สงขลา จึงรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ในสังกัด จำนวน 10 นาย

ที่เกิดเหตุอยู่ห่างจากบริเวณที่สร้างซั้งบ้านปลาของ จ.พัทลุง ประมาณ 3 กม. จนท.พบซากลูกโลมาเพศเมีย ตาย 1 ตัว ขนาดตัวประมาณ 90 ซม. หนัก 7 กก. สภาพซากยังสด ไม่มีบาดแผลตามลำตัว เจ้าหน้าที่คาดตายมาแล้วไม่ต่ำกว่า 5 ชั่วโมง

นายจำนง กลายเจริญ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลหลวงพัทลุง-สงขลา เปิดเผยว่า หลังทราบข่าวดังกล่าว ตนรู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก ทั้งๆ ที่ตนได้จัดเวรยามเฝ้าระวัง 5 คนต่อ 2 คืน โดยพักค้างแรมอยู่บนแพ แต่สุดท้ายก็เกิดเหตุสลดขึ้นจนได้

ทั้งนี้ สาเหตุในเบื้องต้นคาดว่าน่าจะพลัดหลงกับแม่โลมา เพราะในขณะที่ตนไปถึงที่เกิดเหตุ ได้เห็นฝูงโลมา ราว 15-20 ตัว ว่ายวนเวียนด้วยความเป็นห่วงลูกน้อย ซึ่งหลังจากนี้ ตนจะเร่งประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจแก่ชาวบ้านที่มีอาชีพประมงเพิ่มขึ้น พร้อมเตรียมมาตรการเข้มข้นในการออกลาดตระเวนมากขึ้นด้วย เพื่อปกป้องราชินีแห่งลุ่มน้ำทะเลสาบพัทลุง-สงขลา ต่อไป.

สลด! จนท.พบซากลูกโลมาอิรวดีเพศเมีย ตายอีกตัว บริเวณทะเลสาบสงขลา ตรวจสอบไม่พบบาดแผลตามลำตัว คาดอาจพลัดพลงกับแม่จนอดตาย... 21 เม.ย. 2557 17:02 21 เม.ย. 2557 20:53 ไทยรัฐ