วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ธวัช' ปัด 'ปู' เตรียมวางมือเปิดทางจัดเลือกตั้ง

'ธวัช' ปัด 'ปู' เตรียมวางมือเปิดทางจัดเลือกตั้ง

  • Share:

"ธวัช บุญเฟื่อง" ปัด "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" เตรียมวางมือเป็นเงื่อนไขเปิดทางเลือกตั้ง ยันยึดมั่นตามกระบวนการกฎหมาย ด้านสภาคนพิการฯ ร้องรัฐเร่งจัดสรรโควตาสลากกินแบ่งฯ...

วันที่ 21 เม.ย. พล.ต.ธวัช บุญเฟื่อง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์เรื่องการจัดการเลือกตั้งที่รัฐบาลอยากให้เกิดขึ้นโดยเร็ว ขณะที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ก็ได้ออกมาระบุว่า อยากให้จัดการเลือกตั้งที่ประชาชนยอมรับเกิดขึ้น และไม่อยากให้มีการรัฐประหาร ว่า ก็ขอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เร่งจัดการเลือกตั้งให้ดีที่สุดและเร็วที่สุด

"ที่ตนฟังวิทยุเมื่อเช้า ทาง กกต.ก็มีอยู่ 3 โมเดล ก็ว่าไปตามนั้น นายกฯ ไม่เคยตั้งธง และไม่เคยไปจูงใจ โน้มน้าว หรือให้ข้อมูลอะไรเพิ่มเติม เป็นหน้าที่ของ กกต.โดยตรง กกต.ว่าอย่างไรนายกฯ ก็เอาทั้งนั้น" พล.ต.ธวัช กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะวางมือเพื่อเป็นเงื่อนไขให้การเลือกตั้งเกิดขึ้นหรือไม่ พล.ต.ต.ธวัช กล่าวว่า ไม่น่าจะเป็นเรื่องเงื่อนไขที่จะต้องวางมือ คงไม่เกี่ยวกัน การจะเล่นหรือไม่เล่น หรือการวางมือเป็นเรื่ององค์ประกอบอื่นๆ แต่ขอให้การเลือกตั้งเป็นไปตามความชอบธรรมและเข้าสู่กระบวนการประชาธิปไตยที่ชัดเจน นายกฯ ก็ยินดี

"นายกฯ ท่านรักษาการ อยู่ในฝ่ายประชาธิปไตย ฝ่ายกฎหมาย อะไรที่อยู่ในกรอบข้อกฎหมาย นายกฯ ไม่เคยหลีกเลี่ยงและไม่เคยปฎิเสธ นายกฯ ยอมรับกติกาที่เป็นข้อกฎหมายของประเทศทุกเรื่อง"

เมื่อถามถึงกรณีที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ระบุว่าจะให้ตระกูล "ชินวัตร" เว้นวรรคทางการเมือง พล.ต.ต.ธวัช กล่าวว่า ตนไม่มีข้อมูลกรณีนี้ เมื่อถามว่า นายกฯ ได้เปรยอะไรบ้างหรือไม่ พล.ต.ต.ธวัช กล่าวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังไม่เปรยอะไร เมื่อเช้าประชุมเรื่องเศรษฐกิจ นายกฯ ก็เป็นห่วงเรื่องเศรษฐกิจมากกว่า 

ขณะเดียวกัน เมื่อเวลา 13.30 น. นายสมชาย ปัญญ์เอกวงศ์ ประธานฝ่ายส่งเสริมอาชีพและการจ้างงาน สภาคนพิการทุกประเภทแห่งประเทศไทย ได้นำตัวแทนคนพิการจากหลายจังหวัดที่ได้รับความเดือนร้อน หลังไม่ได้รับการแก้ไขการซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาล ซึ่งที่ผ่านมาได้ทำตามคำแนะนำจากทางกองสลากด้วยการลงทะเบียนผ่านทางออนไลน์

แต่ทางกองสลากอ้างว่า ขณะนี้รัฐบาลอยู่ระหว่างรักษาการ จึงไม่สามารถดำเนินการได้ แต่ปัจจุบันยังมีการตีพิมพ์สลากกินแบ่งของคนพิการอยู่ จึงเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม และต้องมาร้องเรียนพร้อมสอบถามต่อนายกรัฐมนตรี โดยมี พล.ต.ต.ธวัช บุญเฟื่อง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง เป็นตัวแทนรับเรื่อง

นายสมชาย กล่าวว่า ต้องการให้รัฐบาลดำเนินการ ให้สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลจัดสรรโควตาสลากฯ รายบุคคลอย่างเร่งด่วน ให้กับคนพิการที่ลงทะเบียน แบบแจ้งความประสงค์ ขอรับการจัดสรรสลากไว้กับสำนักงานสลากฯ รวมถึงหากเพิ่มไม่ได้ ให้จัดหาสลากฯ เฉพาะหน้ามาให้ผู้เดือดร้อนที่มาแสดงตน ได้ซื้อในราคาพิเศษต่ำกว่าท้องตลาดเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน

พร้อมขอให้สำนักงานสลากฯ พิจารณาจัดสรรสลากฯ ให้กับองค์กรคนพิการ ที่ยังไม่ได้รับการจัดสรรสลากฯ โดยไม่ต้องสุ่มเลือก เร่งแก้ไขการจำหน่ายสลากเกินราคา ซึ่งมีความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก ส่วนกรณีที่สำนักงานสลากฯ ให้ลงทะเบียนออนไลน์ ซึ่งทางสภาผู้พิการได้ดำเนินการไปแล้ว ทางสำนักงานยังไม่มีคำตอบในการจัดสรรสลาก

ขณะที่ พล.ต.ต.ธวัช กล่าวยืนยันว่า รัฐบาลพร้อมให้ความช่วยเหลือและรับเรื่องร้องเรียน แล้วจะดำเนินการช่วยเหลือทันที ด้วยการนำไปหารือกับกองสลาก ภายหลังที่ตัวแทนไปรวบรวมเอกสารข้อมูล และรายชื่อคนพิการที่ได้รับผลกระทบมายื่นอีกครั้ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้