วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทหาร-ป่าไม้ เข้ายึดไม้พะยูง-ชิงชัน มูลค่านับล้าน ที่มุกดาหาร

ทหาร-ป่าไม้ เข้ายึดไม้พะยูง-ชิงชัน มูลค่านับล้าน ที่มุกดาหาร

  • Share:

"ไม้พะยูง-ไม้ชิงชัน" จำนวนมาก ที่ทหารจาก กกล.สุรศักดิ์มนตรี-ป่าไม้ เข้าทำการตรวจยึด

กกล.สุรศักดิ์มนตรี -ป่าไม้ เข้าตรวจยึด "ไม้พะยูง-ไม้ชิงชัน" ซุกซ่อนในกระท่อมนา มูลค่านับล้าน เตรียมส่งขายประเทศเพื่อนบ้าน คาดไม้เป็นนายทุนจากประเทศลาว...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 เม.ย. 57 ณ ที่ว่าการอำเภอเมืองมุกดาหาร นายจิรพงษ์ แก้วมณี นายอำเภอเมืองมุกดาหาร ร.อ.ณัฐวุฒิ มาฆะเซ็น ผบ.ร้อยชุดเคลื่อนที่เร็ว กองกำลัง (กกล.) สุรศักดิ์มนตรี จนท.ป่าไม้ (4) คำป่าหลาย และ จนท.สายตรวจป่าไม้ จ.มุกดาหาร ได้ร่วมกันแถลงข่าวผลการตรวจยึดของกลางไม้พะยูง-ไม้ชิงชัน จำนวน 185 ท่อน/เหลี่ยม/ชิ้น มูลค่า 1 ล้านบาท ที่กระท่อมนาไม่มีเลขที่ บริเวณท้ายหมู่บ้านป่าหวาย ทิศเหนือโรงน้ำตาล หมู่ 8 ต.บางทรายใหญ่ อ.เมือง จ.มุกดาหาร 

สืบเนื่องจาก เมื่อเวลา 02.30 น. ทางชุดเคลื่อนที่เร็วของกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ได้รับแจ้งจากทางสายว่า กลุ่มขบวนการค้าไม้พะยูงได้มีการลักลอบขนไม้พะยูง มาซุกซ่อนไว้ที่บริเวณกระท่อมนาไม่มีเลขที่ อยู่ด้านทิศเหนือของโรงงานน้ำตาล พื้นที่บ้านป่าหวาย หมู่ 8 ต.บางทรายใหญ่ อ.เมือง จ.มุกดาหาร หลังรับแจ้งจึงประสานกำลังร่วมออกไปตรวจสอบ

เจ้าหน้าที่เดินทางไปถึงพบไม้พะยูงและไม้ชิงชันสภาพใหม่ กองกระจายอยู่ในกระท่อมนาดังกล่าวหลายจุด โดยกลุ่มขบวนการค้าไม้ได้ซุกซ่อนไว้ใต้ฟางข้าวภายในกระท่อม นอกจากนี้ ห่างจากกระท่อมไปไม่ไกล เจ้าหน้าที่พบรถกระบะยี่ห้อโตโยต้า สีบรอนซ์ ทะเบียน บค 9073 มุกดาหาร ถูกจอดทิ้งไว้ ไม่พบผู้ใดแสดงตัวเป็นเจ้าของ ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า สภาพรถถูกดัดแปลงเจาะทะลุถึงกระบะหลังเพื่อใช้ขนไม้

จากการสอบถามชาวบ้านในละแวกใกล้เคียง ไม่มีใครทราบว่า ไม้พะยูงและไม้ชิงชันดังกล่าวเป็นของใคร ซึ่งคาดว่าไม้พะยูง-ไม้ชิงชันที่ตรวจยึดได้ครั้งนี้ เป็นของกลุ่มนายทุนค้าไม้พะยูงชาวลาว ที่ข้ามฝั่งมาซื้อและเตรียมขนส่งลงท่าน้ำริมฝั่งโขง ซึ่งไม่ไกลจากจุดที่ตรวจยึดได้ จึงร่วมกันตรวจยึดไม้พะยูง-ไม้ชิงชันของกลางทั้งหมด นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองมุกดาหาร สอบสวนติดตามเจ้าของรถมาดำเนินการต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้