วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บวงสรวงศาลหลักเมือง ครบรอบ '232 ปี กรุงรัตนโกสินทร์'

"สนธยา" นำผู้บริหาร วธ. จัดงานบวงสรวงศาลหลักเมือง ในโอกาสครบรอบวันสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ 232 ปี ขณะงาน "ใต้ร่มพระบารมี 232 ปี กรุงรัตนโกสินทร์" 3 วัน ประชาชนแห่ร่วมคึกคัก...

เมื่อวันที่ 21 เม.ย. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ในพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์จำนวน 61 รูป เนื่องในโอกาสวันสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ 232 ปี ที่ท้องสนามหลวง โดยมี นายสนธยา คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) นางสุกุมล คุณปลื้ม อดีตรัฐมนตรีว่าการ วธ. พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร วธ. รวมถึงประชาชนร่วมพิธีตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระสงฆ์ 

จากนั้นนายสนธยาได้เป็นประธานพิธีบวงสรวงศาลหลักเมืองกรุงเทพมหานคร และสักการะองค์พระหลักเมือง และเทพารักษ์ทั้ง 5 บนอาคารศาลเทพารักษ์ ในศาลหลักเมือง นอกจากนี้ มีพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ถวายเครื่องไทยธรรม ประพรมน้ำพระพุทธมนต์ ซึ่งมีประชาชนเข้าร่วมพิธีเนืองแน่น ต่อมาเดินทางเป็นประธานในพิธีบวงสรวงพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ณ ลานพระปฐมบรมราชานุสรณ์ สะพานพระพุทธยอดฟ้า เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดพระราชพิธีฝังเสาหลักเมืองกรุงเทพฯ

ทั้งนี้ ในวันนี้ (21 เม.ย.) เป็นวันสุดท้ายของการจัดงาน "ใต้ร่มพระบารมี 232 ปีกรุงรัตนโกสินทร์" ที่ได้มีจัดมาตั้งแต่วันที่ 19 เม.ย.57 ที่ผ่านมา โดยการจัดงานดังกล่าวเพื่อเฉลิมฉลองวันคล้ายวันสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ 232 ปี ในวันที่ 21 เม.ย. และเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5 รอบ เมื่อวันที่ 2 เม.ย. 57 รวมถึงให้ชาวไทยน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระมหากษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี

ทางด้าน นายปรีชา กันธิยะ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยว่า ในการจัดงานมีการจัดริ้วขบวน 9 ยุค 9 รัชกาลจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเคลื่อนขบวนบนถนนราชดำเนิน สู่ท้องสนามหลวง นอกจากนี้ มีการขึ้นว่าวทั้งหมด 232 ตัวด้วย โดยตลอดทั้งวันมีประชาชนเดินทางมาร่วมกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง ส่วนพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางนั้น สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โปรดเกล้าฯ ให้ นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรี ผู้แทนพระองค์ เป็นประธานเปิดงาน

ทั้งนี้ ตลอดระยะเวลา 3 วันที่จัดงาน บริเวณโดยรอบท้องสนามหลวง มีการจัดกิจกรรมที่แสดงออกถึงประเพณีและมรดกทางวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมายาวนาน รวมถึงสุดยอดการแสดงด้านศิลปวัฒนธรรม 4 ประเทศ ได้แก่ เกาหลีใต้ อินเดีย อินโดนีเซีย และจีน นอกจากนี้ ยังมีสินค้าทางวัฒนธรรมของดีบ้านฉัน จากสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด (สวจ.) 76 จังหวัดทั่วประเทศ และการแสดงบนเวที ซึ่งมีการแสดงที่น่าสนใจ อาทิ การแสดง แสง เงา ชุด "ใต้ร่มพระบารมีจักรีย์วงศ์" และการแสดงมหกรรมกลองชุด "เกริกก้องฟ้า ปวงประชาเปรมปรีดิ์" และการแสดงละครนอกแก้วหน้าม้า (ตอนถวายลูก) ซึ่งเป็นการแสดงที่หาดูได้ยาก


     
"มีกิจกรรมสำคัญ คือ การจัดประกวดกุลสตรีศรีรัตนโกสินทร์ ซึ่งปีนี้ประกวดเป็นปีแรก โดยหวังให้เหล่าสาวงามเป็นทูตวัฒนธรรมถ่ายทอดวัฒนธรรมไทย และวัฒนธรรมท้องถิ่น โดยมีเกณฑ์การคัดสาวงามเพื่อเข้าประกวดนั้น มอบหมายให้ สวจ. 76 จังหวัด ทำการคัดสรรเข้ามาเพื่อเป็นตัวแทน โดยเกณฑ์การตัดสินผู้เข้าประกวดจะแตกต่างจากการประกวดสาวงามในเวทีทั่วไป ซึ่งผู้ได้รับรางวัลต้องมีคุณสมบัติพิเศษ บ่งบอกถึงความเป็นไทย และพร้อมประชาสัมพันธ์ความเป็นอัตลักษณ์ของไทยอย่างครบถ้วน อย่างไรก็ตาม จากการประเมินจำนวนผู้ที่เดินทางมาร่วมงานในวันแรกกว่า 10,000 คน" ปลัด วธ. กล่าว

 

 

"สนธยา" นำผู้บริหาร วธ. จัดงานบวงสรวงศาลหลักเมือง ในโอกาสครบรอบวันสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ 232 ปี ขณะงาน "ใต้ร่มพระบารมี 232 ปี กรุงรัตนโกสินทร์" 3 วัน ประชาชนแห่ร่วมคึกคัก... 21 เม.ย. 2557 15:59 21 เม.ย. 2557 16:54 ไทยรัฐ