วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปชป.' บี้ 'ศอ.รส.' รับผิดชอบ ปมอ้างแถลงการณ์ 7 ข้อ

"ชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต" เรียกร้อง "ศอ.รส." รับผิดชอบ กรณีแอบอ้างมติ 7 ข้อ วอนข้าราชการ-ผบ.เหล่าทัพ แสดงจุดยืนค้านแถลงการณ์

วันที่ 21 เม.ย. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีแถลงการณ์ของ ศอ.รส. พบว่าไม่ได้ออกจากคณะกรรมการศอ.รส. ทั้งคณะ แต่เป็นการแอบอ้างชื่อ ศอ.รส.ของฝ่ายการเมือง ที่นำโดยนายชัยเกษม นิติสิริ รมว.ยุติธรรม และ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะ ผอ.ศอ.รส.

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผบ.ทอ. ได้ยืนยันว่า เรื่องนี้ ผบ.เหล่าทัพ ไม่รับทราบและไม่ได้มีการหารือกันกับ ผบ.ทั้ง 3 เหล่าทัพ เป็นข้อเท็จจริงที่ ศอ.รส. จะต้องรับผิดชอบกับการแอบอ้างมติดังกล่าว

เนื่องจากสาระของแถลงการณ์มีความพยายามละเมิดอำนาจตุลาการเพื่อรักษาอำนาจของตัวเอง โดยแอบอ้างชื่อข้าราชการ และผบ.เหล่าทัพ ไปประทับความชอบธรรมให้กับแถลงการณ์ ศอ.รส. การที่ ร.ต.อ.เฉลิม ออกมายอมรับว่า เรื่องดังกล่าวยังไม่ได้รับความเห็นชอบจาก ผบ.เหล่าทัพ จึงขอเรียกร้องให้ยกเลิกแถลงการณ์แอบอ้างมติ

โดยขอให้ออกเป็นแถลงการณ์ในนามของกลุ่มบุคคลในฐานะส่วนตัวแทน เพื่อจะดำเนินคดีเอาผิด จะได้ไม่ไปครอบคลุมถึงผู้ที่ไม่เกี่ยวข้อง ทั้งคนที่ลงนาม คนต้นคิด และคนที่เห็นชอบด้วย ดังนั้น นายชัยเกษมและ ร.ต.อ.เฉลิม อย่าเอาความต้องการทางการเมืองของตัวเอง มาเป็นภาระให้กับข้าราชการ และ ผบ.เหล่าทัพ

นายชวนนท์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ขอเรียกร้องให้ข้าราชการในกระทรวงต่างๆ และ ผบ.เหล่าทัพที่เหลือออกมาแสดงความชัดเจนว่า ท่านไม่ได้มีส่วนเห็นด้วยกับการดำเนินการในครั้งนี้ เพื่อแยกคนถูกออกจากคนผิด เหตุที่ย้ำเรื่องนี้เพื่อไม่ต้องการให้มีการแอบอ้างใช้มติของศอ.รส. มาใช้ประโยชน์ทางการเมืองอีก เพราะถ้าไปยื่นร้องต่อ ป.ป.ช. ก็ต้องสอบคนที่เกี่ยวข้อง

นอกจากนี้ กรณีที่ ร.ต.อ.เฉลิม ออกมากล่าวข่มขู่ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินไม่ดี อาจมีการนองเลือดเกิดขึ้นในประเทศ ดังนั้นถ้าบรรดา ผบ.เหล่าทัพและข้าราชการประจำชั้นผู้ใหญ่ไม่มี การถอนตัวออกจากแถลงการณ์อัปยศนี้ เท่ากับว่าทุกฝ่ายกลายเป็นผู้ไปสนับสนุนการกระทำ และความคิด แนวคิดของ ร.ต.อ.เฉลิม ในเรื่องการชี้ช่องเพื่อใช้ความรุนแรง

"ชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต" เรียกร้อง "ศอ.รส." รับผิดชอบ กรณีแอบอ้างมติ 7 ข้อ วอนข้าราชการ-ผบ.เหล่าทัพ แสดงจุดยืนค้านแถลงการณ์ 21 เม.ย. 2557 15:58 21 เม.ย. 2557 17:00 ไทยรัฐ