วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระเบิดโผล่2ที่ "วังน้อย-กำแพงเพชร" แบบลูกเกลี้ยง

ระเบิดโผล่ 2 ลูก เป็นแบบลูกเกลี้ยง หรือเอ็ม 26 ที่แรกที่วังน้อยเจออยู่ริมถนนใต้ป้ายโฆษณา อีกลูกเจอในไร่มันที่กำแพงเพชร ชาวไร่ไถดินเจออยู่ในขวดพลาสติก สภาพยังดี ใช้งานได้ แจ้ง EOD เก็บกู้ทำลายทิ้ง

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 21 เม.ย. ร.ต.ท.เนติภูมิ โคตรศรี พนักงานสอบสวน สภ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ได้รับแจ้งว่ามีคนพบกล่องวัตถุต้องสงสัยวางอยู่ริมถนนสายโรจนะ-วังน้อย หมู่ 8 ต.ลำตาเสา จึงพร้อมด้วย พ.ต.ท.ทรงศักดิ์ แย้มนาม รองผกก.ป. และได้ประสานเจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิด (EOD) รุดไปตรวจสอบ ที่เกิดเหตุเป็นถนนทางโค้ง พบกล่องกระดาษมีฝาปิด ด้านข้างเขียนว่า M26A1 วางไว้ริมเสาใต้ป้ายโฆษณา เมื่อเจ้าหน้าที่ EOD มาถึง ได้ใช้เชือกผูกที่ฝากล่องแล้วดึงฝากล่องออกมาจึงพบวัตถุระเบิด M26A1 เป็นระเบิดสังหารระยะหวังผล 30 เมตร ลักษณะสมบูรณ์ สภาพใหม่เจ้าหน้าที่จึงได้ใช้ผ้าเทปพันแล้วนำไปเก็บเพื่อทำลายต่อไป คาดว่าพวกวัยรุ่นที่ขี่รถเที่ยวสงกรานต์นำระเบิดพกติดตัวมาแล้วพบด่านตรวจ จึงวางไว้ใต้โคนเสา แล้วจะกลับมาเอาแต่มีคนพบเสียก่อน


อีกรายที่ จ.กำแพงเพชร พ.ต.อ.ประเวช ศรีนาค ผกก.สส.บก.ภ.กำแพงเพชร ได้รับการประสานจาก สภ.ขาณุวรลักษบุรี ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า ที่หมู่ 8 บ.ชายงาม ต.วังชะพลู อ.ขาณุวรลักษบุรี มีชาวบ้านพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายวัตถุระเบิดอยู่ในไร่มันสำปะหลัง จึงสั่งการให้ ร.ต.ต.ภูดิท ชื่นพิรมย์ หัวหน้าชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ตำรวจภูธรจังหวัดกำแพงเพชร (EOD) ไปตรวจสอบ พบเป็นวัตถุระเบิดแบบ M26 ตัวลูกทำด้วยโลหะบาง ด้านในมีขดลวดบรรจุดินคอมโบสิชั่น B ลักษณะระเบิดชนิดแบบ 204A1 ถ่วงเวลา 5 วินาที รัศมีฉกรรจ์ 15 เมตร สะเก็ดขดลวด 800 ชิ้น รัศมีไกลสุด 150-200 เมตร จำนวน 1 ลูก มีผ้าเทปสีดำพันลูกระเบิดไว้ สภาพพร้อมใช้งาน จึงนำไปทำลายทิ้ง จากการสอบถามชาวบ้านทราบว่า ขณะไถปรับหน้าดินเพื่อปลูกมัน พบขวดพลาสติกลักษณะฉีกขาด ข้างในมีวัตถุคล้ายระเบิดจึงแจ้งเจ้าหน้าที่มาดู.

ระเบิดโผล่ 2 ลูก เป็นแบบลูกเกลี้ยง หรือเอ็ม 26 ที่แรกที่วังน้อยเจออยู่ริมถนนใต้ป้ายโฆษณา อีกลูกเจอในไร่มันที่กำแพงเพชร ชาวไร่ไถดินเจออยู่ในขวดพลาสติก สภาพยังดี ใช้งานได้ แจ้ง EOD เก็บกู้ทำลายทิ้ง เมื่ 21 เม.ย. 2557 15:54 21 เม.ย. 2557 19:52 ไทยรัฐ