วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผงะ! พบลูกปืนใหญ่ คาดของเก่าช่วงสงครามเขมร

คุณลุงวัย 73 ปี ผงะ! จ้างรถตักดินปรับพื้นที่ แต่ขุดพบลูกกระสุนปืนใหญ่ คาดถูกยิงมาจากฝั่งเขมรเมื่อ 29 ปีก่อน สมัยยุทธการบ้านชำราก

โดยเหตุการณ์พบลูกปืนใหญ่ถูกเปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 11.00 น. ร.ต.ต.เชิดพันธ์ บุญล้อม รอง สว.กก.สส.ภ.จว.ตราด หน.ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด (EOD) กองบังคับการตำรวจภูธร จ.ตราด ได้รับแจ้งจาก นายเจี่ยน เหล็กเพชร อายุ 73 ปี บ้านเลขที่ 63 ม.3 ต.แหลมกลัด อ.เมือง จ.ตราด ว่าได้พบวัตถุคล้ายลูกกระสุนปืนใหญ่ถูกฝังอยู่ในดินพื้นที่บ้านของตนเอง บริเวณ ม.3 ต.แหลมกลัด อ.เมือง จ.ตราด จากนั้นได้นำทีมเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าวัตถุดังกล่าวมีความยาวประมาณ 1 เมตร เป็นลูกกระสุนปืนใหญ่

สอบถาม นายเจี่ยน เจ้าของที่ดินผู้พบวัตถุดังกล่าว เล่าว่า ตนได้ว่าจ้างรถแบ็กโฮมาทำการขุดดินในที่ของตน เพื่อนำมาถมที่สำหรับเตรียมสร้างบ้านหลังใหม่ ขณะที่รถแบ็กโฮกำลังขุดดินที่ความลึกประมาณ 2-3 เมตร ได้พบวัตถุต้องสงสัยจึงได้ตักขึ้นมาดู พบว่ามีลักษณะคล้ายลูกกระสุนปืนใหญ่ ด้วยความตกใจกลัวเนื่องจากเกรงว่ากระสุนดังกล่าวจะเกิดการระเบิดขึ้น หากมีการถูกกระแทกด้วยความแรง จึงได้รีบประสานให้เจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งประจำอยู่ในพื้นที่ทราบ เพื่อมาตรวจสอบ ก่อนประสานเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด (EOD) มาตรวจสอบ และนำไปทำลาย

ดาบตำรวจ อนุพล สุขพร้อม ผบ.หมู่ กก.สส.ภ.จว.ตราด ปฏิบัติหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด (EOD) เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบ สันนิษฐานว่า ลูกกระสุนปืนดังกล่าวน่าจะเป็นลูกกระสุนปืนใหญ่ ขนาด 107 มม. ที่ใช้ในสมัยสงครามกัมพูชา ที่มีการยิงปืนต่อสู้กันภายในประเทศ ช่วงยุทธการชำราก เมื่อประมาณปี 2528 ซึ่งลอยมาตกในฝั่งไทย แต่กระสุนไม่ระเบิด จึงถูกฝังอยู่ในดินมานาน เมื่อเจ้าของที่ดินปรับพื้นที่เพื่อก่อสร้างบ้าน จึงพบกระสุนดังกล่าว เบื้องต้นจะดำเนินการเก็บกู้เพื่อนำไปตรวจสอบ ก่อนนำไปทำลายทิ้ง เพื่อความปลอดภัย พร้อมฝากเตือนชาวบ้าน หากพบวัตถุต้องสงสัยให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่โดยเร็ว ไม่ควรตรวจสอบเองหรือนำไปเก็บไว้ เพราะอาจจะเกิดอันตรายได้

คุณลุงวัย 73 ปี ผงะ! จ้างรถตักดินปรับพื้นที่ แต่ขุดพบลูกกระสุนปืนใหญ่ คาดถูกยิงมาจากฝั่งเขมรเมื่อ 29 ปีก่อน สมัยยุทธการบ้านชำราก.... 21 เม.ย. 2557 15:35 21 เม.ย. 2557 16:14 ไทยรัฐ