วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช้างป่าภูหลวงเหยียบชาวบ้านหาของป่าดับอนาถ

สภาพศพชาวบ้านที่ออกไปหาของป่า ถูกช้างป่าเหยียบเสียชีวิต

ช้างป่าภูหลวงออกมาหาของกิน ระหว่างทางพบกับชาวบ้านที่ออกมาหาของป่า เลยเกิดอาการตกใจ เหยียบดับอนาถ

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 21 เม.ย.57 ร.ต.ท.หญิง วธิญา กุลนนท์เลิศสินธ์ ร้อยเวรสอบสวน สภ.วังสะพุง จ.เลย ได้รับแจ้งว่า มีช้างป่าเหยียบชาวบ้านเสียชีวิตใกล้กับหมู่บ้านโนนสวรรค์ ต.เขาหลวง อ.วังสะพุง จ.เลย จึงรุดไปที่เกิดเหตุพร้อมด้วย จนท.ตำรวจ และเจ้าหน้าที่มูลนิธิสว่างคีรีธรรม เพื่อทำการสอบสวน และชันสูตรพลิกศพ ต่อมานายชัยณรงค์ ดูดดื่ม หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง นายวัชระ ธรรมสร หัวหน้าโครงการอาหารช้างตามพระราชดำริภูหลวง ได้ไปยังที่เกิดเหตุ ร่วมทำการสอบสวน เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุซึ่งเป็นป่าที่รกร้างว่างเปล่าใกล้กับลำน้ำทบ พบผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 1 คน เป็นชาย ทราบชื่อนายจำเนียร เทพลันดา อายุ 56 ปี สภาพศพนอนหงาย ถูกช้างเหยียบบริเวณใบหน้าจนเละ จากการสอบสวนทราบว่า ผู้ตายพร้อมชาวบ้าน 3-4 คน ออกมาหาของป่าบริเวณดังกล่าว มาพบกับโขลงช้างป่าประมาณ 3 ตัว อยู่ใกล้กระชั้นชิด จึงถูกช้างป่าไล่เหยียบ ชาวบ้านที่มาด้วยกันแตกกระเจิง ส่วนนายจำเนียรหนีไม่ทันจึงถูกช้างเหยียบตาย

นายชัยณรงค์ ดูดดื่ม กล่าวว่า บริเวณที่เกิดเหตุอยู่นอกเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวงประมาณ 6 กม. เป็นพื้นที่ที่มีพระสงฆ์ซื้อไว้เพื่อสร้างเป็นวัดแต่ยังไม่สร้าง มีโฉนดถูกต้อง ปล่อยให้รกร้างว่างเปล่า ซึ่งแต่ก่อนมีการปลูกผลไม้ กล้วย อ้อย ทำให้ช้างป่าลงมาหาอาหารกินในบริเวณดังกล่าว และยังติดกับลำห้วยที่แยกสาขามาจากลำน้ำทบ ช้างโขลงนี้มีประมาณ 3-5 ตัว ชอบลงมาหากินบริเวณดังกล่าวเป็นประจำ ซึ่งทางเราก็ให้ทางเจ้าหน้าที่คอยสกัดกั้นและเตือนชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่บริเวณนั้นตลอดเวลา.

ช้างป่าภูหลวงออกมาหาของกิน ระหว่างทางพบกับชาวบ้านที่ออกมาหาของป่า เลยเกิดอาการตกใจ เหยียบดับอนาถ 21 เม.ย. 2557 15:27 21 เม.ย. 2557 19:38 ไทยรัฐ