วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สมชัย' ซัด 'พท.' จี้จัด ลต.15 มิ.ย. ลั่นผิด ก.ม.

'สมชัย' ซัด 'พท.' จี้จัด ลต.15 มิ.ย. ลั่นผิด ก.ม.

  • Share:

"สมชัย ศรีสุทธิยากร" กกต. เผย เตรียมชี้แจงโมเดลกำหนดวันจัดเลือกตั้งแล้ว ชี้เร็วสุดภายใน 90 วัน สวน พท. จี้ "กกต." เร่งจัด ลต. 15 มิ.ย. ...

วันที่ 21 เม.ย. 57 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวถึงการหารือกับพรรคการเมือง 64 พรรค ในวันที่ 22 เม.ย. ว่า กกต.จะชี้แจงโมเดลการกำหนดวันเลือกตั้งของ กกต.ภายใน 90 วันถือว่าเร็วที่สุดแล้ว

ทั้งนี้ พรรคเพื่อไทยเสนอให้เลือกตั้งภายใน 60 วัน หรือในวันที่ 15 มิ.ย. ไม่มีทางเป็นได้ และหากจัดไปก็ผิดกฎหมาย เพราะนับจากพรุ่งนี้ไปเหลือเวลาแค่ 53 วัน กว่ารัฐบาลจะทูลเกล้าฯ ตราพระราชกฤษฎีกาวันเลือกตั้งลงมาประมาณเกือบกลางเดือน พ.ค. ถามว่าพรรคเพื่อไทยหาเสียงทันหรือไม่ หรือจะไปเร่งให้ออกพระราชกฤฎีกาเลือกตั้งจะก้าวล่วงพระราชอำนาจหรือไม่

นายสมชัย กล่าวอีกว่า อยากถามว่าคนที่พูดศึกษาข้อมูลดีพอหรือไม่ กกต.ต้องกำหนดภายใน 90 วันหลังจากพรุ่งนี้ มีขั้นตอน 10 วันแรก กกต.หารือกับรัฐบาล กำหนดเลือกตั้งวันไหน และอีก 20 วันกรณีรัฐบาลขึ้นทูลเกล้าฯ ของพระราชกฤฎีกา ปกติใช้เวลา 20 วัน รวมทั้งสามขั้นตอนเป็นเวลา 30 วันแล้ว ก็จะเหลือระยะเวลาตามกฎหาย อีก 60 วันเท่านั้นที่กกต.เปิดรับสมัคร ตรวจสอบคุณสมบัติ พิมพ์บัตรเลือกตั้ง จัดการเลือกตั้งต่างประเทศ

นอกจากนี้ นายสมชัย ยังกล่าวอีกว่า ฝากถามว่าพรรคเพื่อไทยเอาอะไรมาเป็นเกณฑ์ถึงให้จัดเลือกตั้งวันที่ 15 มิ.ย. คนพูดศึกษาหรือยัง พรุ่งนี้ตนจะชี้แจงให้ฟังมีระยะเวลาใช้แต่ละเรื่อง ขอให้มาคุยกันพรุ่งนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้