วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คูปองทีวีดิจิตอล กสท.เลื่อนอีก 'สุภิญญา' ย้ำ ทุกกล่องต้องดูได้ 48 ช่อง

ประชุมเคาะราคาและการแจกคูปองกล่องรับชมทีวีดิจิตอลไร้ข้อสรุป ต้องเลื่อนไปพรุ่งนี้ ด้าน "สุภิญญา" ทวีตย้ำจุดยืน ทุกกล่องต้องรับได้ 48 ช่อง รวมทีวีชุมชน ชี้ไม่ได้ทำให้กระบวนการช้า แต่สิทธิรับชมทีวีชุมชนต้องเท่าเทียม...


เมื่อวันที่ 21 เม.ย. 2557 น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้ทวีตข้อความ ผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว @supinya ภายหลังการประชุมบอร์ดบริหาร กสท. เรื่อง คูปองทีวีดิจิตอล ว่า

"ประชุมบอร์ด กสท. เช้านี้เสร็จแล้ว เครียด สรุปคือ ยังไม่ได้ข้อสรุป นัดประชุมต่อพรุ่งนี้ อาจไม่ทันเข้าบอร์ดใหญ่ กสทช. พุธนี้ ความคิดเห็นของทุกฝ่ายได้มีการถกเถียงในที่ประชุมบอร์ด กสท.เช้าวันนี้แล้วนะคะ แต่ยังหาข้อยุติไม่ได้ เลยยังไม่ได้ข้อสรุป ไว้รอท่านประธานแถลง เรื่องนี้เรื่องใหญ่ เราไม่อยากจบลงด้วยการโหวต แต่เนื่องจากยังหามติเอกฉันท์ไม่ได้ เลยขอเลื่อนไปก่อนค่ะ ส่วนตัวมีประเด็นสำคัญที่คาใจอยู่ สุดท้ายถ้าต้องลงมติ จริงๆ แล้ว ดิฉันยังมีความเห็นต่างอยู่ ก็จะทำบันทึกสงวนความเห็นไว้ เพื่อให้เรื่องเดินหน้าไปได้ รอฟังพรุ่งนี้อีกครั้งค่ะ

ไม่ได้ตั้งใจทำให้กระบวนการล่าช้า แต่มีบางประเด็นที่ยังไม่เคลียร์ก็ลำบากใจ จุดยืนดิฉันคือทุกกล่องต้องรับได้ 48 ช่องรวมทีวีชุมชนได้ ข้อจำกัดของกล่องทีวีดาวเทียม S2 คือ ไม่สามารถรับทีวีดิจิตอลชุมชนได้ สำหรับดิฉันคิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ จึงยังลงมติไม่ได้ เงื่อนไขเรื่องอื่นๆ ยอมรับได้แล้ว แต่ส่วนตัวคาใจเรื่อง S2 รับทีวีชุมชนไม่ได้ ขออภัยที่ทำให้กระบวนการมันช้าค่ะ

คนที่จะได้ประโยชน์จากกล่อง pay TV คือ คนชั้นกลาง ส่วนทีวีชุมชนภาคพื้น คือ โอกาสของคนท้องถิ่น กสทช.มีหน้าที่ต้องส่งเสริมด้วยเช่นกัน ถ้าครัวเรือนรับทีวีชุมชนไม่ได้ โอกาสในการเกิดขึ้นของทีวีชุมชนของภาคประชาชน ที่จะคานดุลกับทีวีสาธารณะและทีวีธุรกิจก็จะล่าช้าออกไป ในวาระที่เหลือของการเป็น กสทช. ดิฉันอยากเห็นการจัดสรรคลื่นทีวีชุมชนเกิดขึ้น เรื่องนี้จึงผูกพันเรื่อง คูปอง เป็น critical point ในการตัดสินใจ

ถ้าดิฉันยอมให้ผู้บริโภคที่ใช้ payTV ได้สิทธิ์เลือก แต่ดิฉันกำลังทำให้สิทธิ์การรับชมทีวีดิจิตอลชุมชนในบางครัวเรือนหายไป #ตัดใจไม่ลง # คูปอง ลำบากใจค่ะ แต่ขอบคุณกรรมการ กสท. ทุกท่านที่รับฟังข้อกังวลนี้ และจะพิจารณาเพิ่มเติมต่อพรุ่งนี้ ถ้าสุดท้ายดิฉันยังไม่สบายใจก็ให้สงวนความเห็นไว้

ส่วนตัวดิฉันไม่สนใจว่า ธุรกิจขายกล่องใครจะได้ประโยชน์ ขอให้แข่งขันหลายๆ รายผู้บริโภคเลือกได้ตามชอบใจ แต่ดิฉันสนใจคนดูปลายทาง คือรับ 48 ช่องได้ ถ้าจะให้ทำเป็นกล่องลูกผสม (Hybrid) คือ มีทั้ง T2 และ S2 อาจเป็นทางเลือกหนึ่งได้ แต่ต้นทุนสูงและคนผลิตในตลาดน้อยก็จะผูกขาดเกินไปอีก ดังนั้นสถานการณ์อาจบังคับให้ต้องเลือกว่าจะให้สิทธิ์คนดู pay TV หรือให้สิทธิ์คนดูทีวีชุมชน โลกนี้ไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบจริงๆ


scenario ดีสุด คือ ทุกกล่องรับภาคพื้นดินได้ 48 ช่อง แต่มี function เสริม เป็น payTV กล่องเดียวตลอดไป อยากจะดูเจ้าใดค่อยจ่ายเงินเปลี่ยนรหัสส่ง #ฝันไป ในฐานะที่เป็นเหตุให้ผลของการประชุมต้องล่าช้าออกไปด้วยประเด็นนี้ ขออภัยแทน กสท. ทุกท่านด้วยค่ะ แต่ไม่ต้อง panic นะคะ สุดท้ายก็ต้องตัดสินใจ".

ประชุมเคาะราคาและการแจกคูปองกล่องรับชมทีวีดิจิตอลไร้ข้อสรุป ต้องเลื่อนไปพรุ่งนี้ ด้าน "สุภิญญา" ทวีตย้ำจุดยืน ทุกกล่องต้องรับได้ 48 ช่อง รวมทีวีชุมชน ชี้ไม่ได้ทำให้กระบวนการช้า แต่สิทธิรับชมทีวีชุมชนต้องเท่าเทียม... 21 เม.ย. 2557 14:44 21 เม.ย. 2557 15:37 ไทยรัฐ