วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พณ.เปิดประมูลข้าวผ่าน'เอเฟต'กว่า 2แสนตัน 23 เม.ย.

พณ.เปิดประมูลข้าวผ่าน'เอเฟต'กว่า 2แสนตัน 23 เม.ย.

  • Share:

กรมการค้าภายใน เปิดประมูลข้าวผ่าน "เอเฟต" อีกกว่า 2 แสนตัน 23 เม.ย.นี้ ยันราคาขายต้องไม่ต่ำเกินไป พร้อมทำแผนรักษาระดับราคาข้าวในประเทศ ช่วงไม่มีโครงการรับจำนำ...

เมื่อวันที่ 21 เม.ย. นายสมชาติ สร้อยทอง อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงการเปิดประมูลข้าวสารในสต๊อกรัฐบาล ผ่านตลาดซื้อขายสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย (เอเฟต) ครั้งที่ 9 ในวันที่ 23 เม.ย.นี้ ปริมาณกว่า 200,000 ตัน ว่า น่าจะมีผู้สนใจเข้าร่วมการเสนอราคาซื้อเหมือนที่ผ่านมา ส่วนราคาที่จะอนุมัติขายนั้น จะต้องไม่ต่ำจนเกินไป เพราะหากต่ำมาก จะยิ่งดึงให้ราคาข้าวในตลาดลดลงอีก ทั้งนี้ การเปิดประมูลใน 8 ครั้งที่ผ่านมา สามารถขายได้ราว 550,000 ตัน คิดเป็นมูลค่าประมาณ 7,000 ล้านบาท ซึ่งได้นำส่งคืนกระทรวงการคลังไปแล้ว

ส่วนแผนการรักษาระดับราคาข้าวในประเทศ ในช่วงที่ไม่มีโครงการรับจำนำข้าวเปลือก ขณะนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงพาณิชย์ อยู่ระหว่างการจัดทำแนวทางการรักษาระดับราคาข้าว โดยในส่วนกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งมีการเปิดประมูลข้าวในสต๊อกรัฐบาล ทั้งกรมการค้าภายใน และกรมการค้าต่างประเทศ จะร่วมมือไม่ขายให้เอกชนในราคาต่ำเกินไป เพราะจะยิ่งเป็นแรงกดดันให้ราคาข้าวในประเทศลดต่ำลงอีก

สำหรับการเปิดขายให้ผู้ส่งออกที่มีคำสั่งซื้อจากต่างประเทศมาขอซื้อโดยตรงจากกระทรวงพาณิชย์นั้น ยืนยันว่า ไม่ได้ทำให้ราคาข้าวตกต่ำ เพราะกรมการค้าต่างประเทศ ขายให้ราคาใกล้เคียงกับการเปิดประมูลเป็นการทั่วไป นอกจากนี้ จะอยู่ระหว่างการจัดทำตลาดนัดซื้อขายข้าวเปลือก โดยจะเปิดให้ชาวนานำข้าวเปลือกมาขายที่ตลาดกลางค้าข้าว แล้วให้พ่อค้าโรงสีจำนวนหนึ่งมารับซื้อ ซึ่งจะช่วยทำให้ราคาข้าวไม่ตกต่ำลง.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้