วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อคส.สรุปผลสอบทุจริตข้าวถุง ยันไม่มีข้าวล่องหน

อคส.สรุปผลสอบทุจริตข้าวถุง ยันไม่มีข้าวล่องหน

  • Share:

อคส. เผยส่งสรุปผลสอบทุจริตข้าวถุงให้ “นิวัฒน์ธำรง” แล้ว ยันข้าวไม่หาย-เจ้าหน้าที่อคส.ไม่ผิด เตรียมขอคืนข้าวที่เบิกเกินจำนวนจากผู้ปรับปรุงคุณภาพ...

นายชนุตร์ปกรณ์ วงศ์สีนิล ผู้อำนวยการองค์การคลังสินค้า (อคส.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ คณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงของ อคส. กรณีการทุจริตในโครงการจัดทำข้าวสารบรรจุถุงช่วยเหลือค่าครองชีพประชาชน ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเสร็จสิ้น และได้รายงานผลสรุปไปให้นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ พิจารณาแล้ว ส่วนจะมีแนวทางการพิจารณาอย่างไร ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของรมว.พาณิชย์

ทั้งนี้ พบว่า ข้าวสารจำนวนหนึ่งที่พรรคฝ่ายค้านระบุว่า หายไปจากคลังสินค้ากลางที่รัฐฝากเก็บข้าวสารไว้นั้น ไม่เป็นความจริง เพราะข้าวสารจำนวนดังกล่าว ได้มีการเบิกจ่ายออกจากคลังแบบเกินจำนวนที่อนุมัติ เพื่อนำไปทำเป็นสต๊อกสำรอง (บัฟเฟอร์สต๊อก) เก็บไว้ขายให้ประชาชน โดยข้าวจำนวนดังกล่าวอยู่ในความดูแลของผู้ปรับปรุงคุณภาพข้าว โดยบางส่วนได้ปรับปรุงคุณภาพและบรรจุถุงแล้ว แต่ยังมีอีกส่วนหนึ่งที่ยังไม่ได้ดำเนินการใด

“ข้าวส่วนเกินจำนวนหนึ่ง ที่เบิกเกินจำนวนที่ เร็วๆ นี้ อคส.จะติดตามเอาคืนมาจากบริษัทเอกชนที่รับจ้างปรับปรุงคุณภาพ ส่วนที่บริษัทได้ปรับปรุงและบรรจุถุงไปแล้ว ก็ต้องคุยกับบริษัทว่า อคส.ต้องจ่ายเงินให้เท่าไร ส่วนเจ้าหน้าที่ของ อคส.ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกรณีนี้ น่าจะไม่มีความผิด เพราะแม้จะเบิกข้าวเกินจำนวน แต่ก็ได้รับการอนุมัติจากผู้บริหารแล้ว”

อย่างไรก็ตาม การตรวจสอบของ อคส.เป็นเพียงผลการตรวจสอบในเบื้องต้น ยังต้องรอผลการตรวจสอบของคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริง ที่คณะกรรมการบริหาร (บอร์ด) อคส.แต่งตั้ง และผลการตรวจสอบของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ที่นายสมชาติ สร้อยทอง อธิบดีกรมการค้าภายในเป็นประธาน โดยการแต่งตั้งของนายยรรยง พวงราช รมช.พาณิชย์ ก่อน แล้วเสนอให้รมว.พาณิชย์พิจารณา จึงจะสามารถสรุปผลขั้นสุดท้ายได้ ส่วนการทุจริตในกรณีอื่นๆ ของเจ้าหน้าที่ อคส.นั้น เร็วๆ นี้ น่าจะตัดสินได้แล้วว่า เจ้าหน้าที่อคส.ที่ จ.บุรีรัมย์ ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับการลักลอบขนข้าวออกไปจากโกดังโดยไม่ได้รับอนุญาตนั้น จะมีความผิดอย่างไร แต่คาดว่า น่าจะมีผิดวินัยร้ายแรง และมีโทษถึงขั้นให้ออก

ด้านนายสมชาติ สร้อยทอง อธิบดีกรมการค้าภายใน ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีการจัดทำข้าวสารบรรจุถุงช่วยเหลือค่าครองชีพประชาชน กล่าวว่า คณะกรรมการฯตรวจสอบข้อเท็จจริงเสร็จสิ้นทุกขั้นตอนแล้ว เหลือเพียงการทำรายงานสรุปผลให้ รมว.พาณิชย์พิจารณา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้