Thairath Logo
กีฬา

NEW CAR OF THE MONTH

โดย
22 เม.ย. 2557 11:40 น.
Share :

Nissan Juke Nismo RS

ในบ้านเรา Nissan Juke เป็นแค่รถจ่ายกับข้าวสำหรับแม่บ้านยุคใหม่ ส่วนต่างประเทศ Juke หมายถึงรถ Sport Crossover สมรรถนะสูงที่น่าขับขี่ แถมยังมีราคาถูกกว่าสุดหล่ออย่าง Range Rover Evoque หรือ MINI Countryman Cooper ซะด้วย นี่คือ Nissan Juke Nismo ในรูปโฉม RS เป็นการโม Juke โดยแผนกมอเตอร์สปอร์ตของ Nissan ให้ออกมาโดนใจพวกวัยรุ่นที่รักความแรงในยุโรปและอเมริกา เครื่องยนต์ 1.6 ลิตรเทอร์โบ อัพแรงม้าขึ้นเป็น 218 ตัว จากที่เคยมีแค่ 200 แรงม้า สัญลักษณ์ RS ที่ Nismo แปะมาให้ ยังควบรวมไปถึงแรงบิดที่ดีขึ้นเป็น 280 นิวตันเมตร เพียงพอที่จะไล่ฟัดกับ Countryman Cooper S ได้อย่างสบาย

ที่เจ๋งก็คือ เกียร์ CVT ที่แสนจะเฉื่อยชาในรุ่นปกติ โดนถอดออกแล้วแทนที่ด้วยเกียร์ธรรมดาอัตราทดชิดแบบ 6 สปีด ระบบระบายไอเสียเปลี่ยนใหม่หมด ตั้งแต่ท่อเฮดเดอร์ไล่เรียงไปจนถึงท่อพักกลางและท้ายกับปลายท่อทรงเดี่ยว ระบบรองรับ มีสปริงและโช้กอัพของ Nismo ที่ปรับจูนระยะยืดและยุบใหม่ ระบบเบรก ขยายจานเบรกหน้าไปที่ 320 มิลลิเมตร ส่วนเบรกหลังยังคงเท่าเดิม แอร์โรพาร์ทรอบคันของ Nismo ที่ทำให้คิดเงินเพิ่มกับลูกค้าได้อย่างสะดวกโยธินมากยิ่งขึ้น

ภายในยังน่าขับด้วยเบาะแบบสปอร์ตแปะตรา Nismo ตามพิมพ์นิยม แป้นเหยียบ มาตรวัด หัวเกียร์ ประทับตราเพื่อให้รู้ว่ากำลังอยู่ใน Juke รุ่นที่ไม่ธรรมดา รถ Juke Nismo RS ไม่มีขายในไทย หากอยากได้ต้องสั่งเอาเองสถานเดียว

Mercedes Benz S-Class Coupe

อลังการงานสร้าง เจ้านี่คือ สปอร์ต 2 ประตู ลำตัวยาวจากแบรนด์ตราดาว หลังหายหน้าหายตาไปนานหลายปี มันกลับมาอีกครั้งบนเรือนร่าง S-Class ที่มีบานประตูเพียงแค่ 2 แทนที่จะเป็น 4 และถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเอาอกเอาใจคนมีเงินโดยเฉพาะ หลักใหญ่ใจความของมัน นอกจากการโชว์หรูโชว์รวยแบบสุดกิ๋นแล้ว มันยังมีประสิทธิภาพในการทำความเร็วไปพร้อมๆ กับความสะดวกสบายและหรูหราราวกับเครื่องบินเจ็ทส่วนตัว

เทคโนโลยีและระบบขับเคลื่อน รวมถึงระบบรักษาความปลอดภัยใน S-Class Coupe 2014 ยกมาทั้งดุ้นจาก S-Class รุ่น 4 ประตูที่ทำออกมาใกล้เคียงกับคำว่า "มันจะขับเองได้อยู่แล้ว" ภายในที่ทำให้คนชั้นกลางถึงกับตกตะลึง เป็นที่มาของราคาค่าตกแต่ง ซึ่งแพงหูดับตับแตก ไล่เรียงมาเรื่อยๆตั้งแต่เบาะหนังแท้นุ่มนิ่มนั่งสบาย พวงมาลัยสปอร์ตสามก้านทรงฐานตัด อัลลอยที่ใช้เดินเส้นกรุรอบๆห้องโดยสาร จอภาพละลานตา จนอาจทำให้มองไม่เห็นหากเปิดพร้อมๆ กันหมด

ขุมกำลังมโหฬาร เครื่องยนต์ V8 4.7 ลิตรเบนซิน คายพิษสงได้ 455 แรงม้า กับแรงบิดในระดีบรถหัวลากที่ 700 นิวตันเมตร มาในรอบต่ำเพียงแค่ 1,800 รอบต่อนาที เพื่อทำให้มันขับง่ายขึ้น ส่งกำลังผ่านระบบเกียร์ 7G Tronic Plus และจิบเชื้อเพลิงเพียงแค่ 11 กิโลเมตรต่อลิตร จากเทคโนโลยี Mercedes Benz BlueEfficiency เร่งจาก 0-100 ใน 4.8 วินาที ความเร็วปลายล็อกไว้ที่ 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง รุ่น S500 Coupe ออกขายก่อน โดยจะมีรุ่นบ้าพลัง S600 Coupe ตามออกมาในเร็ววันนี้ พวกเศรษฐีขี้เบื่อที่มีบ่อน้ำมันหลังบ้านเตรียมเงินไว้ได้เลย

Volkswagen Scirocco R 2015

แฮตชแบค 3 ประตูจากเยอรมัน ที่มีให้ครบๆ มากกว่ารุ่นแรก Scirocco R 2015 มาพร้อมสมรรถนะการวิ่งที่ดีขึ้น ภายนอกปรับภาพลักษณ์มุมมองด้านหน้าให้ดูดีขึ้นมาอีกนิด ไฟ LED กับกรอบไฟหน้าใหม่ไฉไลกว่าเดิม ล้ออัลลอยออปชั่นพิเศษ ขยายขนาดไปถึงขอบ 19 นิ้ว ล้ออัลลอยลายใหม่แบบห้าก้านที่สวยงาม เครื่องยนต์รุ่น R วางเครื่องยนต์เบนซินแถวเรียง 4 กระบอกสูบ 2.0 ลิตร TSi กลั่นพลังในรูปแรงม้าได้ 280 ตัว

งานตกแต่งภายในห้องโดยสาร ขาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวงกับเบาะแบบสปอร์ต พวงมาลัยสปอร์ตสามก้านฐานตัด หุ้มด้วยหนังแท้เดินตะเข็บด้ายสีขาว มาตรวัด จอมัลติฯ และมาตรวัดแบบสปอร์ตด้านบนช่องแอร์กลางคอนโซล ห้องโดยสารของ Scirocco R 2015 เน้นไปที่อารมณ์และมุมมองที่ดุดัน จึงจำเป็นต้องใช้โทนสีดำทั้งหมด เบาะและงานหนังในบางตำแหน่งเช่นถุงเกียร์ ซึ่งใช้สีดำ เย็บด้วยด้ายสีขาวเดินตะเข็บคู่ ระบบส่งกำลังของ Scirocco R 2015 มีให้เลือกเพียงแค่แบบเดียวเท่านั้น นั่นก็คือ เกียร์ธรรมดา 6 สปีด ที่มีระยะยัดเกียร์สั้นลง คล้ายกับเกียร์รถแข่งเพื่อความมันขณะขับขี่

BMW 4-Series Gran Coupe

การแตกไลน์แยกย่อยรุ่นรถกลายเป็นงานถนัดของค่ายใบพัดสีฟ้าขาว เมื่อต้องท้าชนกับคู่แข่งร่วมสัญชาติ การผลิตรถยนต์ให้มีตัวเลือกและรูปแบบที่มากขึ้น สร้างความได้เปรียบทางการตลาด BMW 4-Series Gran Coupe มาพร้อมกับรูปลักษณ์แบบสปอร์ต ที่ไม่มีใครเหมือน เป็นการทำรถสองประตูให้มีเรือนร่างคล้ายกับรถแฮตชแบค เพิ่มความอเนกประสงค์ในการขับใช้งาน มันสร้างความพึงพอใจให้กับเหล่าแม่บ้าน และภรรยาน้อยในยุโรปจำนวนมากนิยมชมชอบรถรุ่นนี้

BMW 4-Series Gran Coupe บรรจุผู้โดยสารเพิ่มเข้ามาอีกหนึ่งกลายเป็นห้า ที่นั่งในรถแบบสองประตูแบบฝาท้ายแฮตชแบค เครื่องยนต์มีให้เลือกเยอะมากเหมือนเดิม ไล่จาก 420d 425d 430d เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบประสิทธิภาพสูงกำลัง 186 / 218 / 245 แรงม้าตามลำดับ ระบบส่งกำลังวางเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีดอันลือลั่น ส่วนรุ่นแรงสุด M4 Gran Coupe ที่พกพาม้าติดตัวมาจากโรงงานมากถึง 424 แรงม้า จะขายในปี 2015 นี้อย่างแน่นอนในยุโรป สำหรับเศรษฐีไทย หากอยากได้ความแตกต่างที่ไม่ซ้ำกับใคร คงต้องสั่งเอาเองสถานเดียว

Honda Civic Type R

ตัวแรงห้าประตูแฮตชแบคของแบรนด์ Honda รถ Civic Type R คือจักรกลสปอร์ตในตระกูล Type R อันลือลั่น ครั้งแรกกับการอัดอากาศด้วยเทอร์โบ หลังสปอร์ตคาร์ในตระกูลนี้ ใช้เครื่องยนต์รอบจัดแบบหายใจเองมาตลอดเกือบ 20 ปี มันสามารถทำเวลาต่อรอบในสนาม Nurdschieife ต่ำกว่า 8 นาที รถ Civic Type R เวอร์ชั่นแข่งขัน ถูกส่งลงไปประลองความเร็วในรายการ WTCC และทำหน้าที่ได้เป็นอย่างดี ในฐานะตัวแทนรถยนต์สัญชาติเอเซีย ที่ต้องปะทะกับรถยุโรปสมรรถนะสูง รุ่นจำหน่ายจริงวางเครื่องยนต์ 2.0 ลิตรเทอร์โบ ฉีดเชื้อเพลิงด้วยหัวฉีดไดเรคอินเจคชั่น

ระบบวาล์วแปรผัน VTEC เครื่องยนต์ตัวใหม่สร้างกำลังได้ 300 แรงม้า กับแรงบิดประมาณ 400 นิวตันเมตร ระบบส่งกำลังวางเกียร์ธรรมดา 6 สปีด หรือเกียร์ออโต 6 สปีด ให้เลือกพร้อมแป้น Paddle Shift สปอร์ตห้าประตูสัญชาติปลาดิบ Civic Type R ยังมีการขยายแทรค เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพด้านการยึดเกาะด้วยล้อขอบ 19 นิ้ว ของ Mugen ระบบอากาศพลศาสตร์ดีขึ้นทั่วทั้งคัน ด้วยแอร์โรพาร์ตสุดแหล่มทั้งครีบรีดอากาศ หางหลังทรงโหดกับสปอยเลอร์หลังที่มีท่อระบายไอเสีย ราวกับซุปเปอร์คาร์ 700 ม้า

ค่าการปล่อย Co2 ที่เข้มงวดขึ้นของทางการในยุโรป ส่งผลให้รถ Civic Type R คันนี้ปล่อยมลพิษน้อยที่สุดเท่าที่ Honda เคยสร้างขึ้นมา มันเกิดจาการปรับระบบจ่ายเชื้อเพลิง ระบบอัดอากาศ และวัสดุน้ำหนักเบา ที่ช่วยทำให้มันดีขึ้นในทุกๆ ทาง อัตราเร่ง 0-100 ใน 5.5 วินาที ความเร็วสูงสุด 257 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อัตราสิ้นเปลืองนอกเมือง 17.2 กิโลเมตรต่อลิตร ดูเหมือนจะดีกว่าเดิมจริงๆด้วย

Nissan Versa Note SR

รถเล็กของคนเมืองจาก Nissan หน้าตาท่าทางคมคาย น่ารัก น่าขับ รถ Versa Note SR มีรูปลักษณ์ที่ทันสมัย โดยเฉพาะด้านหน้า เหลี่ยมมุมที่ลงตัวของไฟหน้า กระจังหน้าแบบใหม่กับงานสปอยเลอร์ที่สวยงาม Versa Note SR มีขนาดล้อที่ใหญ่กว่ารถเล็กทั่วๆ ไป โดยรุ่นที่ออกจากโรงงานใส่ล้ออัลลอย ขอบ 16 นิ้ว กับยาง 195/55R16 เครื่องยนต์ 1.6 ลิตร เบนซินแถวเรียง 4 กระบอกสูบ 16 วาล์ว ดับเบิลโอเวอร์เฮตแคมชาร์ป ระบบวาล์วแปรผัน Twin CVTC กำลัง 109 แรงม้า กับแรงบิด145 นิวตันเมตร

ระบบส่งกำลังวางเกียร์พูเล่ย์สายพาน Xtronic CVT ส่งกำลังไปยังล้อคู่หน้า ช่วงล่างหน้าแมคเฟอร์สัน สตรัท สปริง โช้กอัพและเหล็กกันโคลง ส่วนด้านหลังยังคงเป็นแบบทอร์ชั่นบีม ระบบบังคับเลี้ยวพวงมาลัยไฟฟ้า เร่งจาก 0-100 ใน 11.9 วินาที ความเร็วสูงสุด 180 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ภายในของ Versa Note SR จัดเต็มด้วยอุปกรณ์แนวๆ เอาใจคนรุ่นใหม่ที่ชอบเล่นเฟซบุ๊กด้วยระบบ Nissan Connect ผ่านจอภาพขนาด 5 นิ้ว ที่แม้จะเล็กแต่คมชัดสูง จัดเต็มด้วยการรองรับ Bluetooth / Hans-Free / USB / AUX / SiriusXM Satellite Radio ที่รู้ๆ ยังไม่มีแผนการวางขายในไทยอย่างแน่นอน.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

อ่านเพิ่มเติม...
ARCOM ROUMSUWANNEW CAR OF THE MONTHกรุงเทพมหานครอาคม รวมสุวรรณ