วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตรวจเข้มแรงงานพม่าแห่กลับไทยหลังสงกรานต์

แรงงานชาวพม่านับหมื่นคนทะลักกลับไทยหลังสงกรานต์ ซึ่งทางการเมียนมาร์ถือโอกาสสำรวจประชากรใหม่ ทำให้ปีนี้มีชาวพม่ากลับไปบ้านมากกว่าทุกปี...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 21 เม.ย.มีรายงานว่าจากชายแดนไทย-เมียนมาร์ อ.แม่สอด จ.ตาก ว่า  วันนี้เป็นวันรถเข้าจังหวัดเมียวดี ที่ด่านพรมแดนบริเวณเชิงสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาร์ บ้านริมเมย ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด และตามท่าเรือผ่อนปรนอีกหลายแห่ง จึงคลาคล่ำไปด้วยแรงงานชาวพม่าทั้งชายหญิง ต่างหอบหิ้วกระเป๋าและสัมภาระจำนวนมากติดมือข้ามทางทั้งทางบกคือสะพานมิตรภาพ และข้ามทางน้ำด้วยการโดยสารเรือหางยาวตามท่าเรือต่างๆ โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารจากหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 ประจำตามด่านต่างๆ ต้องทำงานหนักในการตรวจค้นสัมภาระเพราะกลัวว่าอาจจะมีการนำยาเสพติดซุกซ่อนมาด้วย ซึ่งสิ่งของส่วนใหญ่ที่ชาวพม่านำติดตัวมาด้วยจะเป็นข้าวสารอาหารแห้งของพื้นเมืองพม่า และที่ขาดไม่ได้คือปลาร้า

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าวันนี้เป็นวันแรกที่แรงงานชาวพม่าพากันกลับเข้ามาเพื่อเดินทางเข้า กทม.และจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศไทยมากกว่าทุกครั้ง แค่ครึ่งวันมีประมาณ 1 หมื่นคน ทั้งนี้ เนื่องจากช่วงก่อนสงกรานต์ทางการเมียนมาร์ ได้เปิดสำรวจประชากรใหม่ โดยชาวเมียนมาร์ที่ยังไม่ได้สำรวจหรือตกสำรวจ สามารถมาเข้าชื่อและทำบัตรประชาชนได้ทุกคน ทำให้ชาวพม่าที่ทำงานอยู่ในประเทศไทยทุกสารทิศต่างพากันกลับประเทศเพื่อทำบัตร ประกอบกับเป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์จึงทำให้ชาวพม่าพากันกลับบ้านมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา ซึ่งจากนี้ไปวันเว้นวัน (วันรถเข้าจะสลับกับวันรถออก) จะมีชาวเมียนมาร์เดินทางเข้าประเทศไทยจำนวนมาก.

แรงงานชาวพม่านับหมื่นคนทะลักกลับไทยหลังสงกรานต์ ซึ่งทางการเมียนมาร์ถือโอกาสสำรวจประชากรใหม่ ทำให้ปีนี้มีชาวพม่ากลับไปบ้านมากกว่าทุกปี... 21 เม.ย. 2557 11:52 21 เม.ย. 2557 12:28 ไทยรัฐ