วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แฉแก๊งไม้พะยูงบุกวัด ขอซื้อต้นละ 2 ล้าน!

แฉแก๊งไม้พะยูงบุกวัด ขอซื้อต้นละ 2 ล้าน!

  • Share:

แก๊งค้าไม้พะยูงอาละวาดหนักอยากได้ไม้ในวัด เสนอซื้อไม้ใหญ่อายุ 100 ปีต้นละ 2 ล้านบาท ผญบ.รับลูกบอกวัดต้องการเงินไปปฏิสังขรณ์ ใครลงชื่อเห็นด้วยจะให้เงิน 3 พันบาท ชาวบ้านทนไม่ไหวร้องเรียน ผวจ.และ ผบก.

เมื่อวันที่ 21 เม.ย.ได้มีตัวแทนชาวบ้านหนองหอย หมู่ 6 ต.หนองผือ อ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด พากันร้องทุกข์ทางโทรศัพท์กับนายสมศักดิ์ ขำทวีพรหม ผวจ.ร้อยเอ็ด และ พล.ต.ต.ณรงค์วิทย์ พ่วงเภตรา ผบก.ภ.จ.ร้อยเอ็ด ว่า ก่อนหน้าเมื่อ 3 วันที่ผ่านมานี้ มีนายทุนไปติดต่อขอซื้อต้นพะยูงอายุกว่า 100 ปี จำนวน 1 ต้น ซึ่งยืนต้นอยู่ในบริเวณวัดบ้านหนองหอย ในราคาเป็นเงินจำนวน 2 ล้านบาท ต่อมาเมื่อตอนบ่ายวันที่ 20 เม.ย.ที่ผ่านมา มีผู้ใหญ่บ้านคนหนึ่งใช้เครื่องขยายเสียงประกาศบอกชาวบ้านหนองหอยว่า เนื่องจากต้องการเงินไปบูรณปฏิสังขรณ์วัด จึงขอให้ชาวบ้านไปลงชื่อในแบบสำรวจประชามติเพื่อเป็นหลักฐานยินยอมให้ตัดต้นพะยูงในวัดเพื่อขาย ถ้าหากชาวบ้านคนใดไปลงชื่อ นายทุนยินดีจ่ายเงินให้ครอบครัวละ 3,000 บาท

ตัวแทนชาวบ้านบอกด้วยว่า มีบางคนไปลงชื่อแล้ว แต่ชาวบ้านส่วนใหญ่ต้องการรักษาต้นพะยูงเอาไว้เพื่อให้อนุชนรุ่นหลังได้เห็น กอปรกับที่ดินวัดเป็นธรณีสงฆ์ การที่จะตัดไม้หวงห้าม ต้องขออนุญาตผู้มีอำนาจก่อน ดังนั้น ก่อนที่ต้นพะยูงจะถูกตัดในเร็ววันนี้ จึงขอให้ ผวจ.ร้อยเอ็ด และ ผบก.ภ.จ.ร้อยเอ็ด รีบดำเนินการตามกฎหมายโดยด่วน สาเหตุที่ตัวแทนชาวบ้านไม่กล้าไปแจ้งความกับตำรวจ สภ.จตุรพักตรพิมาน และนายอำเภอ เพราะเกรงกลัวอิทธิพลของนักการเมืองคนหนึ่ง ซึ่งอยู่เบื้องหลังการขอซื้อต้นพะยูงดังกล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้