วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เผยบันทึกสนทนาทางวิทยุ หลังเรือเซวอลล่ม-พบผู้เสียชีวิต 64 ศพ!!

เผยบันทึกสนทนาทางวิทยุ หลังเรือเซวอลล่ม-พบผู้เสียชีวิต 64 ศพ!!

  • Share:

ลำเลียงศพผู้เสียชีวิตกลับเข้าฝั่ง

ยอดผู้เสียชีวิตเรือเฟอร์รี่มรณะ “เซวอล” เพิ่มเป็น 64 ศพ เหลือสูญหาย 238 คน เปิดเผยบันทึกบทสนทนาทางวิทยุสื่อสารระหว่างลูกเรือเซวอลกับศูนย์ควบคุมการเดินเรือ คาดสามารถไขปริศนาที่ทำให้ผู้โดยสารส่วนใหญ่ไม่อาจหนีออกจากเรือได้ทัน

เมื่อวันที่ 21 เม.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าภารกิจค้นหาผู้สูญหายจากเหตุการณ์เรือเฟอร์รี่ “เซวอล” ประสบเหตุล่มและจมกลางทะเล หลังจากเดินทางออกจากเมืองอินชอน เพื่อมุ่งหน้าไปเกาะเชจู เกาะท่องเที่ยวชื่อดังทางภาคใต้ของเกาหลีใต้ตั้งแต่เช้าวันพุธ สัปดาห์ที่แล้วว่า ถึงขณะนี้ พบศพผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 64 ศพแล้ว หลังจากนักประดาน้ำพบศพเกลื่อนในตัวเรือ ทำให้ยังเหลือผู้สูญหายอีก 238 ราย และได้รับการช่วยเหลือขึ้นจากเรือ 174 คน ขณะที่ทางการเกาหลีใต้ได้ระดมเรือมากถึง 200 ลำ, เครื่องบิน 34 ลำ และนักประดาน้ำนับ 600 คน ช่วยกันค้นหาตลอดคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ด้วยการอาศัยแสงสว่างจากเรือประมงจับหมึก

โปรดช่วยลูกฉันเร็วๆ หน่อยได้มั้ย?

ขณะเดียวกัน มีการเปิดเผยบันทึกบทสนทนาทางวิทยุสื่อสารระหว่างเรือเซวอล กับศูนย์ควบคุมการเดินเรือ 2 แห่ง หลังเรือประสบเหตุอับปางเมื่อช่วงเช้าวันที่ 17 เม.ย. พบสาเหตุที่ทำให้ผู้โดยสารส่วนใหญ่บนเรือเฟอร์รี่มรณะไม่สามารถหนีออกจากเรือได้ทันเวลาว่า เป็นเพราะเรือเอียงอย่างรวดเร็วมาก จนทำให้ผู้โดยสารไม่สามารถจะเคลื่อนย้ายไปไหนได้ คาดว่าอาจเป็นคำตอบสำคัญที่ทำให้ทราบว่าทำไมเรือจึงคว่ำและจมอย่างรวดเร็วภายในเวลาแค่ 2 ชั่วโมง 20 นาที และเพราะเหตุใดผู้โดยสารจำนวนมากไม่สามารถหนีออกจากเรือ และรีบวิ่งไปยังเรือชูชีพก่อนที่เรือจะจม?

บันทึกบทสนทนาทางวิทยุสื่อสาร พบว่า มีลูกเรือคนหนึ่งบนเรือเซวอล ได้แจ้งไปยังศูนย์ควบคุมการเดินเรือบนเกาะเชจู จุดหมายปลายทางของเรือมรณะลำนี้ เมื่อเวลา 08.55 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) แต่หลังจากนั้นอีก 11 นาทีการติดต่อทางวิทยุสื่อสารได้ถูกสลับไปยังเมืองจินโด วีทีเอสซึ่งอยู่ใกล้กับจุดที่เรือล่มมากกว่า

“เรือโคลงเคลงมากในตอนนี้ จนไม่อาจจะเคลื่อนย้ายไปไหนได้ ขอให้มาโดยด่วน” ลูกเรือเซวอลคนหนึ่งแจ้งไปยังศูนย์ควบคุมการเดินเรือที่เกาะเชจูครั้งแรก จากนั้น ทางศูนย์เชจูได้ตอบกลับ โดยบอกให้ลูกเรือเซวอลแนะนำผู้โดยสารให้สวมเสื้อชูชีพ
“มันยากที่คนจะเคลื่อนย้ายไปไหนได้” ลูกเรือตอบ

แต่หลังจากนั้น การติดต่อทางวิทยุสื่อสารของเรือเซวอลได้ถูกสลับไปยังศูนย์ควบคุมการเดินเรือที่เมืองจินโด วีทีเอส โดยลูกเรือเซวอลได้พูดหลายครั้งว่าเรือกำลังเอียงอย่างรวดเร็ว จนผู้โดยสารไม่อาจจะเคลื่อนย้ายได้

เซวอล : “เรือของเรากำลังเอียงลงเรื่อยๆ และอาจจะคว่ำ”
จินโด วีทีเอส: “ ตอนนี้ผู้โดยสารกำลังทำอะไรอยู่”
เซวอล : “เรือเอียงลงมากเหลือเกิน พวกเขาไม่สามารถจะเคลื่อนย้ายไปไหนได้”
ไม่นานต่อมา ได้มีการติดต่อระหว่างเรือเซวอลกับศูนย์จินโด วีทีเอสอีก
จินโด วีทีเอส-: “ ผู้โดยสารสามารถจะหนีออกมาได้หรือไม่?”
เซวอล : “เรือเอียงมากเหลือเกิน ไม่มีทางเป็นไปได้”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้