วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระหว่างสันติกับสงคราม

โดย หมัดเหล็ก

สัปดาห์นี้นับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป คาดว่ากลไกของ องค์กรอิสระ จะเริ่มเดินหน้าลงมติเชือด นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตรและรัฐบาล ทั้ง ศาลรัฐธรรมนูญ และ ป.ป.ช. ถูกจับตาเป็นพิเศษ กรณีการโยกย้าย ถวิล เปลี่ยนศรี จากเลขาธิการ สมช.และคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ซึ่งเชื่อว่า ศาลรัฐธรรมนูญ น่าจะมีการวินิจฉัยคดีโดยเร็ว

การคาดการณ์ถึงผลของการวินิจฉัยจากสังคม พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า นายกฯยิ่งลักษณ์ และ ครม. ไม่รอดแน่ เหตุผลไม่ได้วิจารณ์กันถึง ข้อกฎหมายและข้อเท็จจริง แม้แต่ข้อเดียว แต่เป็นการมองถึงวิธีการคิดและตัดสิน ของศาลรัฐธรรมนูญ และ กกต. มากกว่า เกือบร้อยทั้งร้อย

เป็นเหตุผลทางด้านการเมือง

ตั้งธงกันว่า รัฐบาลยิ่งลักษณ์ จะต้องไปยกชุด และจะเป็น สุญญากาศการบริหารบ้านเมือง ที่จะเปิดช่องให้ตั้ง นายกฯมาตรา 7 และรัฐบาลคนกลางเข้ามาทำหน้าที่ต่อเนื่อง

จะต้องมีการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง

เป็นไปในทิศทางเดียวกับการเดินขบวนเรียกร้องของ กปปส. นำโดย สุเทพ เทืิอกสุบรรณ ที่มีการเรียกร้องกันมาตั้งแต่ต้น ท่ามกลางความคิดทางกฎหมายที่เห็นต่างกันในหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ สถานะการทำหน้าที่รัฐบาลรักษาการ การตั้งรัฐบาลซ้อนรัฐบาล การจะตั้งนายกฯเข้ามาโดยไม่ได้เป็น ส.ส. ขัดกับรัฐธรรมนูญ

เถียงกันไปข้างๆคูๆ

สุดแต่ว่า คนตีความในข้อกฎหมายจะยืนอยู่ข้างไหน กฎหมายจึงถูกนำมาบังคับใช้อย่างไม่เต็มใบ และก้ำกึ่ง ระหว่าง ความถูกต้องชอบธรรมกับการบิดเบือนข้อกฎหมาย เพื่อประโยชน์กับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง

สงครามในร่ม ว่ากันด้วยเหลี่ยมคมของกฎหมาย แต่สงครามกลางแจ้งทำท่าจะเดือด จะเป็น สงครามกลางเมือง ม็อบชนม็อบ มีการฝึกกำลังประชาชนเพื่อเตรียมพร้อมในการรับมือทุกสถานการณ์ ไม่ว่า จะเป็นการ ปฏิวัติรัฐประหาร หรือ การตัดสินขององค์กรอิสระ ที่ถูกมองว่าไม่เป็นธรรม

ปัญหาวิกฤติการเมือง ยิ่งแก้ก็ยิ่งยุ่ง ยิ่งแก้ก็ยิ่งถลำลึก

สมมติ ล้มรัฐบาลยิ่งลักษณ์ จากการรักษาการได้ ตั้งนายกฯ คนกลางเข้ามาทำหน้าที่ขัดตาทัพ คนเสื้อแดงก็จะเลียนแบบ กปปส. เคลื่อนขบวนประชาชนออกมาคัดค้านกันเต็มท้องถนน

ไม่เอารัฐบาลคนกลาง

ที่ กปปส. ก็ประกาศแล้วว่า ไม่เอารัฐบาลคนกลาง เพราะไม่แน่ใจแล้วว่า รัฐบาลคนกลางที่ว่า จะได้คนกลางของฝ่ายไหน แต่ยังย้ำจุดยืนเดิมคือการขัดขวางการเลือกตั้งทุกรูปแบบจนกว่า จะมีการปฏิรูปให้เรียบร้อย

บ้านเมืองเวลานี้ จึงอยู่บนทางสองแพร่ง ระหว่าง สันติกับสงคราม ถ้าฝ่ายด้าน เชือดรัฐบาลยิ่งลักษณ์เรียบร้อยเมื่อไหร่ ฝ่ายตรงกันข้ามรัฐบาลหมดตัวประกันทันที

ถึงเวลาเอากันให้ตายไปข้าง.

 

หมัดเหล็ก

21 เม.ย. 2557 09:36 21 เม.ย. 2557 09:36 ไทยรัฐ