วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โดย
22 เม.ย. 2557 05:01 น.
รัฐบาลต้องรับประกัน

รัฐบาลต้องรับประกัน

โดย
22 เม.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

การประชุมร่วมกันระหว่างผู้แทนพรรคการเมือง และคณะกรรมการการ เลือกตั้ง (กกต.) ในวันที่ 22 เมษายนนี้ วัตถุประสงค์สำคัญคือการหารือ เพื่อกำหนดวันเลือกตั้งใหม่แต่ไม่ทราบว่าจะสามารถตกลงกันได้หรือไม่? เนื่องจากมีความเห็นต่างกัน ฝ่ายรัฐบาลต้องการเร่งรัดให้จัดการเลือกตั้งโดยเร็วที่สุด และคัดค้านการจัดเลือกตั้งใหม่ภายใน 90 วัน

ฝ่าย กกต.ถึงแม้จะยังไม่ได้ตัดสิน ใจ จะจัดการเลือกตั้งเมื่อไรกันแน่ แต่ กรรมการ กกต.บางคนเคยเกริ่นล่วงหน้าว่า อาจให้เลือกตั้งภายใน 90 วัน หรือประมาณ ปลายเดือนกรกฎาคม ขณะที่โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ยืนยันว่า ถ้าบ้านเมืองไม่สงบ พรรคประชาธิปัตย์จะไม่ลงสมัครรับเลือกตั้ง เป็นการบอยคอตเลือกตั้งครั้งที่สอง ต่อจากวันที่ 2 กุมภาพันธ์

มีเสียงเรียกร้องจากหลายฝ่าย ให้พรรคประชาธิปัตย์แสดงความรับผิดชอบ ในฐานะพรรคการเมืองใหญ่และเก่าแก่ จะต้องลงแข่งขันในการเลือกตั้ง และมีเสียงวิจารณ์กรรมการ กกต.บางคนว่า ทำให้การเลือกตั้งล่าช้า แต่ความสงบของบ้านเมืองเป็นปัจจัยสำคัญ ที่จะทำให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและสุจริตเที่ยงธรรมที่ทุกฝ่ายยอมรับ

การขัดขวางการเลือกตั้ง ไม่ได้มีเฉพาะขัดขวางการสมัครรับเลือกตั้ง หรือขัดขวางผู้ใช้สิทธิ์ไม่ให้เข้าไปในคูหา แต่การหาเสียงก็มีความสำคัญอย่างยิ่ง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ยกตัวอย่างกลุ่มคนเสื้อแดงลำพูน ใช้อาวุธข่มขู่คุกคาม 4 อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ที่เดินทางไปดูงาน และถามว่าถ้าอย่างนี้จะหาเสียงได้หรือ?

แม้แต่กรรมการ กกต.ด้านการเลือกตั้ง ที่เดินทางไปตรวจเยี่ยม กกต.ในหลายจังหวัดของภาคเหนือ ก็ถูกกลุ่ม นปช.บุกเข้าไปชุมนุมขับไล่ ถึงในสนามบินลำปางจนต้องยกเลิกภารกิจทั้งหมด น่าสงสัยว่าจะสามารถจัดการเลือกตั้งให้เรียบร้อยได้หรือ? กกต.บางคนจึงคิดที่จะเลื่อนวันเลือกตั้งออกไป เช่นเดียวกับหลายประเทศที่ระงับการเลือกตั้งเมื่อบ้านเมืองไม่สงบ

ทุกฝ่ายคงจะได้เห็นมาแล้ว จากประสบการณ์การเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 2 กุมภา-พันธ์ที่ต้องเป็นโมฆะ เพราะถูกขัดขวางจนไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้ใน 28 เขต แม้แต่บางเขตใน กทม.ที่ประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ศอ.รส.มีอำนาจเต็มที่ มีกำลังตำรวจหลายหมื่นคน พร้อมด้วยการสนับสนุนจากกองทัพ แต่ก็ไม่สามารถรักษาความสงบเรียบร้อย ใครต้องรับผิดชอบ?

ถ้าต้องการให้การเลือกตั้งเรียบร้อย และไม่ล่าช้าจนเกินไป รัฐบาลจะต้องรับประกันว่าจะรักษาความสงบเรียบร้อย เต็มศักยภาพที่มีอยู่ เพราะรัฐบาลมีพร้อมทั้งอำนาจตามกฎหมาย งบประมาณ และกำลังคนทั้งตำรวจและทหารสามเหล่าทัพ และถ้าเกิดความวุ่นวายทำให้การเลือกตั้งไม่เรียบร้อยอีก รัฐบาลจะต้องรับผิดชอบเต็มตัว แทนที่จะโยนบาปให้ กกต.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้