วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฤทธิ์ของไวน์ขวดเดียว

ฤทธิ์ของไวน์ขวดเดียว

  • Share:

นายแบรี โอฟาร์เรลล์ (Barry O’Farrel) เกิด พ.ศ.2502 จบการศึกษาเป็นศิลปศาสตรบัณฑิตแล้ว ก็เข้าสู่ชีวิตการเมืองระดับรัฐ ปักหลักทำงานการเมืองในรัฐนิวเซาท์เวลส์ของออสเตรเลีย ได้เป็น ส.ส.ของรัฐสภาแห่งรัฐนิวเซาท์เวลส์ โดยชนะเลือกตั้งในเขตคูริงไกในนครซิดนีย์เหนือ แถมยังเป็นผู้อำนวยการพรรคเสรีนิยมแห่งออสเตรเลียประจำรัฐนิวเซาท์เวลส์

สมัยที่พรรคแรงงานเป็นรัฐบาลรัฐนิวเซาท์เวลส์ นายโอฟาร์เรลล์เป็นหัวหน้าฝ่ายค้านในสภานิติบัญญัติระดับรัฐ แกซัดเรื่องพรรคแรงงานทุจริตซะจนพรรคแรงงานแพ้เลือกตั้ง เมื่อพรรคเสรีนิยมชนะ ทำให้นายโอฟาร์เรลล์ได้เป็นมุขมนตรี หรือนายกรัฐมนตรีประจำรัฐนิวเซาท์เวลส์ เมื่อ 28 มีนาคม พ.ศ.2554

นายโอฟาร์เรลล์เป็นนักการเมืองใจซื่อมือสะอาดที่คนออสเตรเลียชื่นชอบ ถือว่าเป็นดาวรุ่งทางการเมือง เป็นคนที่พรรคเสรีนิยมภูมิใจ และเป็นเพื่อนสนิทของนายโทนี แอบบอตต์ หัวหน้าพรรคเสรีนิยมและนายกรัฐมนตรีของออสเตรเลียคนปัจจุบัน

กฎหมายเดิมกำหนดให้ ใครก็ตามที่เป็นมุขมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์ครบ 5 ปี เมื่อพ้นตำแหน่งแล้ว ยังมี perks เพิร์คส์ หรือสิทธิพิเศษอื่นนอกจากเงินบำนาญ เช่น มีคณะทำงาน มีรถประจำตำแหน่ง ฯลฯ เพื่อรักษาสถานะของอดีตมุขมนตรีแห่งรัฐนิวเซาท์เวลส์ไปได้นานอีกถึง 5 ปี แต่เมื่อนายโอฟาร์เรลล์เป็นมุขมนตรี แกออกกฎหมายใหม่ให้มุขมนตรีที่ดำรงตำแหน่งครบ 5 ปี มีเพิร์คส์ต่อไปได้อีกเพียง 1 ปีเท่านั้น เรื่องนี้สร้างชื่อเสียงให้กับนายโอฟาร์เรลล์มาก ในฐานะที่เป็นนักการเมืองที่กล้าตัดสิทธิพิเศษของตนเพื่อประหยัดงบประมาณของรัฐบาลรัฐนิวเซาท์เวลส์

รณรงค์เลือกตั้งจนได้เป็นมุขมนตรี และหลังจากตั้งคณะรัฐมนตรีประจำรัฐเสร็จ นายโอฟาร์เรลล์และนางโรสแมรีภริยาก็พากันไปพักผ่อนที่รัฐควีนแลนด์

นายนิค ดี จีโรลาโม (Nick Di Girolamo) ผู้สนับสนุนคนสำคัญของพรรคเสรีนิยม จ้างบริษัทรับส่งสินค้าส่งไวน์ออสเตรเลียที่ผลิตในปีเกิดของนายโอฟาร์เรลล์ คือ พ.ศ.2502 ราคาเกิน 3,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (84,000 บาท) ไปแสดงความยินดีกับนายโอฟาร์เรลล์ 1 ขวด เมื่อไม่มี ใครอยู่บ้าน พนักงานรับส่งสินค้าก็นำไวน์ขวดนั้นใส่ไว้ในกล่องรับพัสดุประจำบ้าน

คณะกรรมการต่อต้านคอร์รัปชันอิสระของออสเตรเลียที่มีชื่อย่อว่า ICAC ไอแคค ระแคะระคายเรื่องการทุจริตและให้ของขวัญนักการเมืองจึงเฝ้าตามพฤติกรรม เมื่อมั่นใจว่าทุจริตแน่ จึงตรวจค้นบ้านและสำนักงานของนายจีโรลาโม นำเอกสารและคอมพิวเตอร์ไปไล่ดู

จากนั้นก็เรียกบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการให้ของขวัญทั้งหมดไปสอบ ตั้งแต่นายจีโรลาโม พนักงานของบริษัทรับส่งสินค้า และนายโอฟาร์เรลล์

นายโอฟาร์เรลล์ให้การเมื่อวันอังคารที่ 15 เมษายน พ.ศ.2557 ว่า ข้าพเจ้าตรวจในบันทึกประจำวันและเอกสารทุกอย่างแล้ว ข้าพเจ้าไม่ได้รับของขวัญเป็นไวน์อายุ 55 ปีที่มีมูลค่าเกิน 3,000 ดอลลาร์อย่างแน่นอน

พุธ 16 เมษายน เป็นวันที่นายแอบบอตต์ นายกรัฐมนตรีของประเทศ และนายโอฟาร์เรลล์ นายกรัฐมนตรีของรัฐนิวเซาท์เวลส์จะสร้างชื่อเสียงให้กับพรรคเสรีนิยม โดยการยืนแถลงการณ์ร่วมกันโครงการก่อสร้างสนามบินแห่งที่ 2 ของนครซิดนีย์ ซึ่งเป็นอภิพญามหาโปรเจ็กต์ และหลังจากแถลงการณ์ร่วม ทั้งคู่ก็มีกำหนดการไปรับเสด็จเจ้าชายวิลเลียมแห่งอังกฤษ พร้อมด้วยเจ้าหญิงแคทเธอรีน และเจ้าชายจอร์จ ที่จะเสด็จพระราชดำเนินถึงยังสนามบินนานาชาตินครซิดนีย์ เพื่อทรงปฏิบัติพระกรณียกิจเนื่องในการเสด็จฯ เยือนออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ

2 ภารกิจสำคัญของทั้งนายกรัฐมนตรีระดับชาติและนายกรัฐมนตรีระดับรัฐจะสร้างคะแนนให้พรรคเสรีนิยมแห่งออสเตรเลียเป็นอย่างมาก

ทว่า....

ก่อนการแถลงข่าวเพียงเล็กน้อย ไอแคคเรียกนายโอฟาร์เรลล์ไปดูจดหมายขอบคุณฉบับหนึ่ง ในจดหมายนั้น มีข้อความว่า “Dear Nick and Jodie, We want to thank you for your kind note and the wonderful wine. 1959 was a good year, even if it is getting further away! Thanks for all your support. Kind regard, Baz and Rosemary” เป็นข้อความขอบคุณที่ส่งไวน์ไปให้ และลงชื่อบาซ ซึ่งเป็นชื่อเล่นของโอฟาร์เรลล์

เจอหลักฐานมัดเข้าอย่างนี้ นายโอฟาร์เรลล์พูดว่า “I can’t recall or explain what happened.” ข้าพเจ้าไม่สามารถจะนึกหรืออธิบายว่าอะไรเกิดขึ้นได้

หลังจากนั้นไม่กี่นาที นายกรัฐมนตรีของประเทศ นายแอบบอตต์ ประกาศว่านายโอฟาร์เรลล์ลาออก

นายโอฟาร์เรลล์จบชีวิตทางการเมืองที่รุ่งโรจน์มาตลอดเวลา 20 กว่าปี อย่างไม่มีวันได้เกิดอีก

ด้วยไวน์เพียงขวดเดียว.

 

คุณนิติ นวรัตน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้