วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สืบ 8 ไม่ลืม

โดย สหบาท

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพิ่งแถลงผลการทำงานเชิงปราบปรามของ พล.ต.ท.วินัย ทองสอง ผู้ช่วย ผบ.ตร.ในฐานะผู้รับผิดชอบศูนย์ปฏิบัติการสั่งการและควบคุมการดำเนินการตามหมายจับค้างเก่า หรือ CCOC

พล.ต.ท.วินัย มีคำสั่งให้ทุก บก.ทั่วประเทศ ระดมกวาดล้างอาชญากรรมก่อนเทศกาลสงกรานต์ ตั้งแต่วันที่ 1-10 เม.ย.ที่ผ่านมา ผลมีการจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับค้างเก่าได้ทั้งสิ้น 9,800 กว่าหมายจับทั่วประเทศ

ภายหลังการระดม พล.ต.ท.วินัย ได้สั่งการให้ทุกภาคส่วนจำหน่ายและถอนหมายจับที่ได้จับกุมผู้ต้องหาไปแล้ว หมายจับที่ขาดอายุความ หรือหมายจับที่ผู้ต้องหาได้เสียชีวิต ลงในระบบของศูนย์ CCOC ให้เรียบร้อย เพื่อเป็นฐานข้อมูลที่เป็นปัจจุบัน เพื่อใช้ในการป้องกันปราบปรามผู้ต้องหาตามหมายจับค้างเก่าต่อไป

สำหรับผลระดมหมายจับในห้วงดังกล่าว สรุปผล บก.น.8 ได้อันดับ 1 ของประเทศ โดยมีผลจับกุม 444 ราย ขาดอายุความ 478 ราย ถึงแก่ความตาย 33 ราย อายัดตัว 74 ราย รวม 1,029 ราย

เบื้องหลังการจับกุมของ บก.น.8 ที่ได้คะแนนสูงสุดของประเทศ เป็นที่รับรู้ส่วนใหญ่มาจากชุดสืบสวนที่มี พ.ต.อ.อุเทน นุ้ยพิน ผกก. สส.บก.น.8 เป็นหัวหอก

เพราะได้จัดทำโครงการให้นักสืบรุ่นใหม่ออกจับคนร้ายตามหมายจับ โดยใช้ชื่อโครงการ “สืบ 8 ไม่เคยลืมคุณ” เตรียมพร้อมไว้ก่อนหน้า

ที่มาโครงการนี้ พ.ต.อ.อุเทนบอกว่า “งานสืบจับตามหมายจับเป็นการฝึกเบสิกพื้นฐานของนักสืบใหม่ ไม่ว่าจะสะกดรอย ติดตาม ซักถาม ลวงถาม อีกทั้งมีคดีหลายประเภทให้เลือกทำ ไม่ว่าจะเป็นคดีฆ่า คดีทำร้ายร่างกาย คดีลักทรัพย์ วิ่งราวทรัพย์ คดีฉ้อโกง ยักยอก ยาเสพติด”

เมื่อเห็นความสำคัญตรงนี้ เลยทำเป็นโครงการขึ้นมาเมื่อต้นเดือน ก.พ.57 หลังมารับตำแหน่ง เพื่อนำมาเป็นบทเรียนให้กับนักสืบใหม่ๆ เพราะถ้าไม่มีประสบการณ์ตรงนี้ จะไปจับกุมคดีอื่นที่สลับซับซ้อนกว่านี้ไม่ได้

“แต่ถ้าคดีไหนไปทำแล้วยังจับไม่ได้ ก็ไม่เกิดความเสียหายอื่นใด เพราะคดีตามหมายจับมันมีอายุความ ถ้าไม่ถูกจับวันนี้ ก็จะถูกตำรวจหน่วยอื่นตามจับในวันหน้า เป็นบทเรียนให้เราเสียอีก” พ.ต.อ.อุเทนย้ำถึงเหตุผล

สรุปแล้วผู้ที่จะได้รับประโยชน์ในเรื่องนี้คือประชาชน

เพราะผลจับกุมหมายจับทั่วประเทศครั้งนี้ จะส่งผลต่อเนื่องไปถึงสถิติอาชญากรรม

ที่จะลดลงตามไปด้วยในอนาคต.

 

สหบาท

21 เม.ย. 2557 08:30 21 เม.ย. 2557 08:30 ไทยรัฐ