วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ฮั่วเซ่งเฮง’ ชี้ทองแกว่งตัวแคบก่อนปิดทรงตัวในการซื้อขายวันศุกร์

ราคาทองคำแกว่งตัวแคบตลอดการซื้อขายวันศุกร์เนื่องจากตลาดการเงินของหลายประเทศปิดทำการ สถานการณ์ในยูเครนที่ยังเป็นปัจจัยบวกต่อราคาทองส่งผลให้มีแรงซื้อกลับเข้ามาในช่วงที่ราคาทองอ่อนตัวลง ก่อนที่จะปิดตลาดวันศุกร์ทรงตัวจากระดับปิดของวันก่อนหน้า และมีแนวโน้มที่จะแกว่งตัวในกรอบแคบต่อเนื่องมาจนถึงการซื้อขายช่วงเช้าวันนี้

โดยราคาทองปิดตลาดเมื่อวันศุกร์ที่ 1,294.97 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เพิ่มขึ้น 0.62 ดอลลาร์ ราคาทำจุดต่ำสุดและจุดสูงสุดที่ 1,293 และ 1,294 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ตามลำดับ ส่วนราคาซื้อขายทองคำแท่งในประเทศชนิด 96.5% วันเสาร์ที่ผ่านมา ขายออกที่บาทละ 19,800 บาท และรับซื้อคืนที่บาทละ 19,700 บาท กองทุน SPDR ไม่มีรายงานการเปลี่ยนแปลงปริมาณการถือครองทองคำ

โดยปัจจุบันกองทุนถือครองทองคำรวม 795.14 ตันสถานการณ์ในยูเครนยังเป็นปัจจัยบวกที่ทำให้ราคาทองปรับตัวลงในกรอบค่อนข้างจำกัด โดยในวันศุกร์ที่ผ่านมา รัฐบาลสหรัฐฯได้ส่งสัญญาณเตือนรัสเซียว่าจะใช้มาตรการคว่ำบาตรรัสเซียเพิ่มขึ้น หากไม่สามารถคลี่คลายวิกฤตการณ์ตึงเครียดในยูเครน ซึ่งท่าทีดังกล่าวสะท้อนว่าสหรัฐฯไม่เชื่อมั่นสถานการณ์ในยูเครน แม้ว่าการเจรจา 4 ฝ่ายกรณีวิกฤติยูเครน ที่นครเจนีวา ได้ข้อสรุปว่าจะพยายามร่วมมือกันลดความตึงเครียดในยูเครนลง

โดยในแถลงการณ์หลังการประชุม 1 ฝ่าย ระบุรายละเอียดขั้นตอนที่เป็นรูปธรรมเบื้องต้นเพื่อลดความตึงเครียดและคืนความมั่นคงสู่พลเมืองทั้งหมด คือการที่ทุกฝ่ายต้องยับยั้งความรุนแรง การคุกคาม หรือการกระทำที่ก่อให้เกิดการยั่วยุใดๆ ส่วนการเคลื่อนไหวของราคาทองในสัปดาห์นี้โดยรวมแล้วยังคงมีแนวโน้มว่าจะแกว่งตัวขึ้นลงระหว่าง 1,280-1,330 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากมีแรงขายออกมามากจนราคาอ่อนตัวลงไปต่ำกว่าแนวรับบริเวณ 1,280 ดอลลาร์ต่อออนซ์

แม้ภาพเทคนิคจะเกิดสัญญาณขายยืนยันทิศทางการอ่อนตัว แต่ด้วยในสัปดาห์หน้าจะมีการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ ก็จะเป็นปัจจัยที่ทำให้มีแรงซื้อทองคำเก็งกำไรกลับเข้ามาสัปดาห์นี้การรายงานข้อมูลเศรษฐกิจของสหรัฐฯในสัปดาห์นี้โดยรวมแล้วไม่มีรายงานข้อมูลที่จะมีผลต่อการเคลื่อนไหวของราคาทองคำอย่างมีนัยสำคัญ

ทั้งการรายงานข้อมูลในภาคอสังหาริมทรัพย์ และรายงานภาคการผลิตของหลายประเทศ ซึ่งผลสำรวจส่วนใหญ่ประเมินว่ารายงานที่จะออกมามีแนวโน้มฟื้นตัว และจะเป็นปัจจัยกดดันการเคลื่อนไหวของราคาทองคำ ส่วนภาพเทคนิคของราคาทองมีแนวโน้มที่จะปรับตัวลงต่อหากไม่สามารถประคองตัวยืนเหนือแนวรับบริเวณ 1,275-1,280 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้

โดยคาดว่าราคาทองจะอ่อนตัวลงไปยังแนวรับบริเวณ 1,260 ดอลลาร์ต่อออนซ์ต่อไป ส่วนการดีดตัวกลับในระหว่างวัน ที่แนวต้านบริเวณ 1,300-1,305 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ยังคงเป็นระดับแนวต้านที่คาดว่าจะมีแรงขายกลับออกมามาก และจะกดดันให้ราคาทองอ่อนตัวลงต่อไป.

ราคาทองคำแกว่งตัวแคบตลอดการซื้อขายวันศุกร์เนื่องจากตลาดการเงินของหลายประเทศปิดทำการ สถานการณ์ในยูเครนที่ยังเป็นปัจจัยบวกต่อราคาทอง... 21 เม.ย. 2557 08:26 21 เม.ย. 2557 08:35 ไทยรัฐ