วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิธีเลือกซื้อพันธุ์ข้าว

วิธีเลือกซื้อพันธุ์ข้าว

โดย ชมชื่น ชูช่อ
22 เม.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

ฤดูทำนาปีกำลังจะมาถึง ในสถานการณ์บ้านเมืองพึ่งใครไม่ได้ ชาวนาไทยจะเอาตัวรอดกันแบบไหน

สิ่งสำคัญคือการเลือกพันธุ์ข้าวให้เหมาะสมกับสภาพพื้นที่และมีตลาดในพื้นที่รับซื้อ เมื่อตัดสินใจได้แล้วจะปลูกพันธุ์ไหน อย่างที่ได้แนะนำไปในฉบับวันวาน...เวลาควักเงินซื้อ จะรู้จะดูอย่างไร เราถึงจะได้พันธุ์แท้ ไม่มีปลอมปน เพื่อชาวนาจะได้ไม่ถูกเห็บเหลือบเรือดริ้นดูดสูบเลือด ซ้ำเติมจำนำที่รอแล้วรอเล่าก็ยังไม่ได้เงิน

นายวิชาญ เที่ยงธรรม ผอ.สำนักเมล็ดพันธุ์ข้าว กรมการข้าว ให้ข้อคิดเพื่อให้ได้พันธุ์แท้ ปลูกไปแล้วได้ผลผลิตเป็นกอบเป็นกำ ข้าวแตกกอดี รวงมีน้ำหนัก ข้าวเต็มเมล็ด...ก่อนจะควักเงินซื้อให้ดูแหล่งที่มาของเมล็ดพันธุ์ ดูง่ายๆ ดูที่ถุงกระสอบมีป้ายยี่ห้ออะไรบ้างที่เราพอจะเชื่อถือได้

ถ้ามาจาก ศูนย์เมล็ดพันธุ์ กรมการข้าว, ศูนย์วิจัยข้าว กรมการข้าว รวมทั้งผลิตจาก 3 สถาบันการศึกษา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, มหาวิทยาลัยแม่โจ้ และมหาวิทยาลัยนเรศวร เชื่อถือและมั่นใจได้พันธุ์ข้าวของแท้แน่นอน

แต่ถ้าเป็นเมล็ดพันธุ์ผลิตจากภาคธุรกิจของเอกชน อันนี้ต้องใช้ความพิถีพิถันหน่อย เพราะมีแก๊งอุบาทว์ชอบเอาพันธุ์ข้าวไม่ได้มาตรฐานมาหลอกต้มชาวนาเยอะมาก

ฉะนั้นเวลาเลือกซื้อต้องเน้นไปที่บริษัทมีชื่อเสียง พูดง่ายๆ ให้เลือกเอายี่ห้อบริษัทชื่อดัง ผลิตเมล็ดพันธุ์ขายมายาวนาน เพราะเขาลงทุนสร้างยี่ห้อไปมากแล้ว ไม่กล้าเสี่ยงเอายี่ห้อของตัวเองมาทำของห่วยที่ขายได้แค่ 1-2 ปี แล้วต้องปิดบริษัทหนีหายไปหรอก และจะให้ชัวร์ก่อนจะรักชอบยี่ห้อไหน ลองสอบถามเพื่อนชาวนาด้วยกันก่อน ยี่ห้อไหนดี ซื้อมาปลูกแล้วเป็นยังไงด้วย

อีกอย่างมองยี่ห้ออย่างเดียวไม่พอ เพราะถุงกระสอบสมัยนี้มันทำปลอมกันได้ ฉะนั้นเวลาไปซื้อ ผอ.สำนักเมล็ดพันธุ์ข้าว แนะให้ดูร้านทำมาค้าขายยังไง เปิดมานานแล้วยัง จัดวางข้าวของเป็นระเบียบเรียบร้อยหรือไม่...ถ้าร้านเปิดมาไม่นาน แถมวางข้าวของมั่วๆ รกรุงรังไปทั้งร้าน

สันนิษฐานได้เลยว่า...มันตั้งใจหากินแค่ชั่วคราว เอาของห่วยมาหลอกขายเสร็จ ปิดร้านหนีไปเท่านั้นเอง.

 

ชมชื่น ชูช่อ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้